Tổ chức công tác kế toán CPSX & tính GTSP tại C.ty May Thăng Long
LỜI NÓI ĐẦU

Chấm dứt những năm tháng đau thương của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, đất nước ta đang từng bước tiến hành xây dựng khôi phục lại nền kinh tế nhằm đưa đất nước ta “đẹp hơn, vững mạnh hơn .”.
Sau nhiều năm đổi mới trước ngưỡng cửa của nền kinh tế thị trường, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội thuận lợi để hội nhập với nền kinh tế thế giới nhưng đồng thời cũng phải đương đầu với không ít những khó khăn do nền kinh tế thị trường mang lại mà khó khăn lớn nhất có lẽ là sự cạnh tranh gay gắt không những của các doanh nghiệp trong nước mà còn của cả các doanh nghiệp nước ngoài. Để tồn tại và phát triển, nhiệm vụ của các doanh nghiệp là phải không ngừng cố gắng nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, giảm giá thành sản phẩm. Trong công tác quản lý doanh nghiệp , chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm là hai chỉ tiêu vô cùng quan trọng, được các nhà quản lý đặc biệt quan tâm vì nó không chỉ là căn cứ lập giá mà còn là căn cứ để đánh giá kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sau mỗi chu kỳ kinh doanh
Chính vì vậy, tổ chức tốt công tác kế toán chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm có ý nghĩa vô cùng to lớn. Đồng thời là khâu quan trọng nhất trong tòan bộ công tác kế toán vì thực chất của hạch toán quá trình sản xuất chính là hạch toán chi phí sản xuất và giá thành.
Mặt khác trên góc độ người sử dụng thông tin về chi phí và giá thành sẽ giúp cho nhà quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp phân tích đánh giá tình hình sử dụng vật tư, lao động, tiền vốn có hiệu quả hay không, tình hình thực hiện kế hoạch giá thành từ đó, đề ra các biện pháp hữu hiệu hạ thấp chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm và ra các qui định phù hợp cho sự phát triển sản xuất kinh doanh.
Công ty may Thăng Long ( Thaloga ) là một doanh nghiệp sản xuất một khối lượng sản phẩm rất lớn vô cùng đa dạng về qui cách, chủng loại, mẫu mã . vì vậy, cũng như các doanh nghiệp sản xuất khác, việc tổ chức công tác kế toán chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm là cả một vấn đề lớn.
Nhận thức được vấn đề đó, trong thời gian thực tập tại công ty em đã được tiếp xúc với thực tế tổ chức công tác kế toán , đặc biệt là kế toán chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm nên em đã quyết định lựa chọn đề tài:
“Tổ chức công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty may Thăng Long” để đi sâu nghiên cứu.
Với mục đích vận dụng lý luận về hạch toán kế toán vào nhu cầu thực tiễn công tác chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm ở công ty may Thăng Long, từ đó phân tích những điểm còn tồn tại, đóng góp một số ý kiến nhằm hoàn thiện công tác kế toán đơn vị.
Nội dung tóm tắt của đề tài này như sau:
Chương I: Lý luận chung về công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm ở các đơn vị sản xuất.
Chương II: Thực trạng tổ chức công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm ở công ty may Thăng Long.
Chương III: Một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm ở công ty may Thăng Long.

Trong quá trình nghiên cứu mặc dù đã cố gắng hết sức và được sự giúp đỡ nhiệt tình của các cán bộ ở phòng kế toán - tài vụ công ty, đặc biệt được sự hướng dẫn tận tình của cô các thầy cô giáo trong tổ kế toán , nhưng do thời gian và trình độ kiến thức của bản thân có hạn, nhất là bước đầu mới tiếp cận với thực tế nên chắc chắn còn có nhiều thiếu sót và hạn chế. Em rất mong muốn và xin chân thành tiếp thu những ý kiến đóng góp bổ xung nhằm hoàn thiện hơn nữa đề tài nghiên cứu này.
Em xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của cô giáo hướng dẫn, của các thầy cô trong tổ kế toán và các cán bộ phòng kế toán - tài vụ của công ty may Thăng Long đã giúp em hoàn thành bài chuyên đề này.

Hà Tây ngày 15 tháng 07 năm 2002
Sinh viên


Xem Thêm: Tổ chức công tác kế toán CPSX & tính giá thành sản phẩm tại công ty May Thăng Long
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Tổ chức công tác kế toán CPSX & tính giá thành sản phẩm tại công ty May Thăng Long sẽ giúp ích cho bạn.