Một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán nhập khẩu và tiêu thụ hàng nhập khẩu tại Công ty TNHH Đỉnh cao
LỜI MỞ ĐẦU
Sau hơn 10 năm thực hiện chính sách đổi mới, Việt nam đã đạt được những thành tựu nhất định trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là hoạt động giao lưu thương mại. Công tác xuất nhập khẩu hàng hoá nhanh chóng phát triển và trở thành yếu tố quan trọng thúc đẩy nền kinh tế của nước nhà.
Hoạt động nhập khẩu có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự phát triển nền kinh tế, nó cung cấp nguyên liệu, phương tiện kỹ thuật, công nghệ tiên tiến .cho nền sản xuất cũng như tiêu dùng trong nước. Hoạt động nhập khẩu còn tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, làm tiền đề cho sự ổn định xã hội.
Hàng loạt các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong giai đoạn này đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm hiệu quả kinh doanh. Một trong những phương tiện không thể thiếu để xác định giải pháp tối ưu cho hoạt động kinh doanh là công tác kế toán . Công tác kế toán cho thông tin phản ánh một cách khái quát và khách quan hoạt động kinh doanh của đơn vị, có thể căn cứ vào đó để điều chỉnh, cân đối nhằm đạt hiệu quả cao nhất.
Với tư cách là công cụ quản lý kinh tế tài chính thực hiện chức năng ghi chép, xử lý và phản ánh các thông tin kinh tế công tác kế toán tại các doanh nghiệp nhập khẩu cũng đòi hỏi phải thay đổi và hoàn thiện cho phù hợp với tình hình mới. Sau một thời gian nghiên cứu và tìm hiểu tại công ty Công ty TNHH Đỉnh cao, em đã quyết định chọn đề tài:
“ Một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán nhập khẩu và tiêu thụ hàng nhập khẩu tại Công ty TNHH Đỉnh cao ”
Chuyên đề được chia làm 3 chương:
CHƯƠNG I: LÝ LUẬN CHUNG VỀ KẾ TOÁN TIÊU THỤ HÀNG HÓANHẬP
KHẨU TRONG DOANH NGHIỆP KINH DOANH NHẬP KHẨU
CHƯƠNG II: THỰC TRẠNG CÔNG TÁC HẠCH TOÁN TIÊU THỤ HÀNG HOÁ
NHẬP KHẨU TẠI CÔNG TY ĐỈNH CAO
CHƯƠNG III: MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN TỔ CHỨC KẾ TOÁN
TIÊU THỤ HÀNG HOÁ NHẬP KHẨU TẠI CÔNG TY
TNHH ĐỈNH CAO - APEXCO

Do thời gian cũng như trình độ nhận thức còn nhiều hạn chế, vì vậy bài viết không thể tránh khỏi những thiếu sót. Em rất mong nhận được sự thông cảm và hướng dẫn của các thầy cô giáo cũng như ý kiến đóng góp từ phía các bạn.
Qua đây em cũng xin chân thành cảm ơn thầy giáo Thạc sỹ Phạm Đức Hiếu và các cán bộ Phòng Tài chính Kế toán của Công ty TNHH Đỉnh cao đã tận tình giúp đỡ chỉ bảo, tạo điều kiện thuận lợi cho em hoàn thành bài viết này.

CHƯƠNG I
LÝ LUẬN CHUNG VỀ KẾ TOÁN TIÊU THỤ HÀNG HÓA NHẬP KHẨU TRONG DOANH NGHIỆP
KINH DOANH NHẬPKHẨU

I- ĐẶC ĐIỂM CHUNG VỀ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH NHẬP KHẨU TRONG CƠ CHẾ THỊ TRƯỜNG
1- Đặc trưng cơ bản của hoạt động nhập khẩu hàng hóa:
Hoạt động nhập khẩu là một mặt của lĩnh vực ngoại thương, là sự trao đổi hàng hoá, dịch vụ giữa các quốc gia thông qua mua bán trên phạm vi toàn thế giới. Nhìn chung, hoạt động nhập khẩu thể hiện những đặc điểm cơ bản như thị trường rộng lớn, thanh toán, vận chuyển hết sức phức tạp, độ rủi ro cao .
2- Các phương thức nhập khẩu hàng hóa:
2.1- Các phương thức nhập khẩu hàng hoá:
Trong kinh doanh nhập khẩu có các phương thức nhập khẩu chủ yếu sau:
- Phương thức trực tiếp : là hình thức mà ở đó các đơn vị sản xuất kinh doanh nhập khẩu được Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu, trực tiếp tổ chức quan hệ, đàm phán giao dịch, ký kết hợp đồng, thanh toán, bán hàng .
- Nhập khẩu theo phương thức ủy thác: là hình thức nhập khẩu áp dụng đối với doanh nghiệp được Nhà nước cấp giấy phép nhập khẩu nhưng chưa có đủ điều kiện trực tiếp đàm phán, ký kết hợp đồng với nước ngoài hoặc có thể chưa trực tiếp lưu thông hàng hoá giữa trong và ngoài nước nên phải uỷ thác cho doanh nghiệp có chức năng làm hộ.
2.2- Các phương thức thanh toán trong kinh doanh nhập khẩu hàng hoá:
Phương thức thanh toán là một điều khoản quan trọng trong các hợp đồng ngoại và nó cũng có ảnh hưởng lớn tới việc hạch toán kế toán hoạt động nhập khẩu hàng hoá. Sau đây là 3 phương thức thanh toán phổ biến mà các đơn vị kinh doanh nhập khẩu thường sử dụng:
-Thư tín dụng (L/C): Theo phương thức này, người mua căn cứ vào hợp đồng kinh tế làm thủ tục xin mở một tài khoản tín dụng chứng từ tại một ngân hàng theo thoả thuận, ngân hàng này phải trả tiền cho người bán khi người bán nộp đủ bộ chứng từ phù hợp với quy định trong L/C, nếu L/C thoả mãn các điều kiện thì sẽ giao hàng cho người mua. Sau khi giao hàng, người bán lập chứng từ thanh toán nhờ ngân hàng chuyển hộ bộ chứng từ cho người mua đồng thời thu tiền của người mua để trả tiền cho người bán
-Phương thức chuyển tiền: Là phương thức mà theo đó, người mua yêu cầu ngân hàng của mình chuyển một số tiền nhất định cho người bán ở một địa điểm nhất định bằng phương tiện chuyển tiền do người mua yêu cầu. Phương tiện chuyển tiền thường là hai hình thức chủ yếu là: Điện báo và thư chuyển tiền
3- Các phương thức tiêu thụ hàng chủ yếu trong đơn vị kinh doanh nhập khẩu hàng hoá:
3.1 - Quy trình bán hàng nội địa:
- Trực tiếp: Trước khi nhập hàng, đơn vị NK đã ký kết với một người mua một hợp đồng nội tức là hàng đã được người mua đặt trước khi NK và họ sẽ nhận hàng ngay tại cảng hoặc được vận chuyển đến tận nơi với số lượng theo thoả thuận trong hợp đồng gọi là giao hàng trực tiếp không qua kho. Khi hàng giao cho người mua xong thì hàng hóa đó được coi là tiêu thụ.
- Gián tiếp: Có ba hình thức cơ bản.
ã Hàng bán tại kho
ã Hàng gửi bán
ã Hàng gửi đại lý
3.2 - Các phương thức tiêu thụ hàng hóa nhập khẩu tại thị trường nội địa:
Có hai phương thức tiêu thụ hàng mà các doanh nghiệp NK hay áp dụng:
- Bán buôn: Đây là phương thức tiêu thụ hàng với số lượng lớn và là phương thức bán chủ yếu nhất trong kinh doanh hàng nhập khẩu
- Bán lẻ: Đây là phương thức tiêu thụ hàng với số lượng nhỏ bao gồm: bán hàng thu tiền tập trung, bán hàng thu tiền trực tiếp, bán hàng tự chọn .
II- TỔ CHỨC KẾ TOÁN QUÁ TRÌNH NHẬP KHẨU HÀNG HÓA
1- Ý nghĩa, nhiệm vụ của tổ chức kế toán quá trình nhập khẩuhàng hóa:
1.1 Ý nghĩa tổ chức kế toán nghiệp vụ nhập khẩu hàng hóa:
Hoạt động NK là hoạt động phức tạp nên công việc quản lý NK cũng không kém phần khó khăn, đòi hỏi nhà quản lý phải sử dụng và phối hợp nhiều công cụ quản lý khác nhau.Với vai trò là một công cụ quản lý kinh tế tài chính trong doanh nghiệp , thực hiện công việc thu thập xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ hoạt động kinh tế tài chính phát sinh cũng như tình hình và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp , kế toán có vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động NK kế toán hoạt động NK sẽ thu thập và cung cấp những thông tin, số liệu đã được tổng hợp và hệ thống hoá toàn bộ quá trình kinh doanh NK, về hiệu quả của quá trình này. Các nhà quản lý doanh nghiệp phải nắm chắc công cụ này để phục


Xem Thêm: Một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán nhập khẩu và tiêu thụ hàng nhập khẩu tại Công ty T
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán nhập khẩu và tiêu thụ hàng nhập khẩu tại Công ty T sẽ giúp ích cho bạn.