Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương Công ty cơ khí sửa chữa công trình cầu đường bộ II
LỜI MỞ ĐẦU
Đất nước ta trong thời kỳ đổi mới, thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp CNH , HĐH đất nước, thời kỳ đòi hỏi mỗi người chúng ta ra sức mang hết tinh thần, khả năng, trí tuệ cùng tài năng sẵn có để cống hiến cho sự nghiệp đổi mới để xây dựng đất nước.
Mục tiêu của Đảng ta là không ngừng đào tạo, bồi dưỡng cho các thế hệ, để nâng cao trình độ văn hoá, chuyên môn, khoa học kỹ thuật đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế đất nước, tiến cùng nhân loại thế giới trong công cuộc KHKT hiện đại . đưa đất nước ta vững bước đi lên con đường xây dựng CNXH.
Với người lao động thì lao động tương xứng với sức lao động bỏ ra khuyến khích được họ tăng gia sản xuất , tăng năng suất lao động , phát huy khả năng và trách nhiệm của họ trong công việc, với doanh nghiệp đánh giá được tiền lương sẽ tiết kiệm được chi phí và đạt được hiệu quả sản xuất kinh doanh. Với toàn xã hội việc sử dụng và hạch toán đúng đắn tiền lương sẽ góp phần tăng năng suất lao động , hạ giá thành sản phẩm , nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tăng tích luỹ và cải thiện đời sống xã hội. Gắn liền với tiền lương là các khoản trích theo lương như BHXH, BHYT, KPCĐ.
Tuy nhiên giữa người sử dụng lao động và người lao động có những mong muốn khác nhau . Vì vậy Nhà nước xây dựng các chế độ chính sách tiền lương về lao động tiền lương để làm hành lang pháp lý cho cả hai bên. Dựa trên chế độ chính sách của Nhà nước mỗi Doanh nghiệp tuỳ thuộc vào đặc điểm của mình để có những vận dụng phù hợp nhằm đạt được hiệu quả sản xuất kinh doanh cao nhất. ( Vì hạch toán tiền lương là một công cụ quản lý của doanh nghiệp ) và thông qua việc cung cấp chính xác số lượng lao động , thời gian lao động , kết quả lao động của kế toán các nhà quản trị có thể quản lý được chi phí tiền lương trong giá thành sản phẩm .
Là một sinh viên trong thời gian thực tập tại CÔNG TY CƠ KHÍ SỬA CHỮA CÔNG TRÌNH CẦU ĐƯỜNG BỘ II, nhận thấy được vai trò của tiền lương, các khoản trích theo lương trong công tác quản lý, cùng với sự hướng dẫn tận tình của thầy cô, các cô chú,anh chị trong phòng kế toán . Em đã lựa chọn đề tài: Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương” làm đề tài tốt nghiệp của mình.
Trong thời gian thực tập tuy em đã có cố gắng tìm hiểu thực tế. Song không thể tránh khỏi những thiếu sót, em kính mong các thầy cô trong khoa HTKT đóng góp ý kiến, giúp đỡ em có thể hoàn thiện hơn báo cáo của mình.
Báo cáo thực tập có nội dung gồm 2 phần:
Phần I: Báo cáo môn học
Thực trạng công tác kế toán , phân tích hoạt động kinh doanh tại CÔNG TY CƠ KHÍ SỬ CHỮA CÔNG TRÌNH CẦU ĐƯỜNG BỘ II
Phần II: Chuyên đề thực tập “Tiền lương và các khoản trích theo lương”

Phần I: BÁO CÁO MÔN HỌC
THỰC TRẠNG CÔNG TÁC KẾ TOÁN CỦA CÔNG TY CƠ KHÍ VÀ SỬA CHỮA CÔNG TRÌNH CẦU ĐƯỜNG BỘ II.
I/ Đặc điểm chung
1/ Đặc điểm chung về quá trình hình thành và phát triển, chức năng nhiệm vụ của Công ty CƠ KHÍ VÀ SỬA CHỮA CÔNG TRÌNH CẦU ĐƯỜNG BỘ II .

1.1/ Quá trình hình thành và phát triển:
Công ty CƠ KHÍ VÀ SỬA CHỮA CÔNG TRÌNH CẦU ĐƯỜNG BỘ II là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc khu quản lý đường bộ II, Bộ giao thông vận tải.Công ty được thành lập ngày 12/10/1971.Công ty ra đời trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước mà tiền thân là xưởng cơ khí 2000.Trải qua 34 năm kể từ ngày thành lập cho đến nay.Công ty đã trải qua không ít khó khăn phấn đấu đi lên để trở thành một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh để đứng vững trên thị trường hiện nay với các sản phẩm phục vụ giao thông. Là một đơn vị có nhiều thành tích trong hoạt động quản lý và sản xuất kinh doanh từ khi thành lập đến nay.
Hàng năm Công ty luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao và được tặng thưởng nhiều cờ và bằng khen của Bộ giao thông vận tải và các ban ngành. Cùng với sự phát triển đòi hỏi của nền kinh tế thị trường, từ năm 2000 đến nay công ty đã tự đi sâu và tìm kiếm nhu cầu thị trường như : Nghiên cứu sản xuất ra các mặt hàng mới, cải tiến kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã cho phù hợp với thị trường.Từ đó sản phẩm công ty sản xuất ra được thị trường chấp nhận và yêu thích, như các mặt hàng: Biển báo phản quang, gương cầu lồi phục vụ giao thông, tường phòng vệ mềm bằng máng thép phun kẽm thiết bị nấu nhựa đường và xe phun nhựa đường.
Là đơn vị hạch toán độc lập hoàn toàn ,trong điều kiện nền kinh tế thị trường hiện nay đòi hỏi doanh nghiệp phải lấy thu bù chi và làm ăn có lãi. Để thực hiện được yêu cầu đó ban giám đốc công ty và toàn thể cán bộ nhân viên trong công ty để cố gắng vượt mọi khó khăn để từng bước đẩy mạnh công ty đi lên. Và cũng nhờ vào sự cố gắng đó mà kết quả hoạt động của công ty ngàu một tăng lên rõ rệt.
1.2/ Chức năng nhiệm vụ của công ty:
a/ Đặc điểm về quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm.
Với đặc điểm là đơn vị chuyên sản xuất kinh doanh các sản phẩm phục vụ nghành giao thông như:
- Tường phòng vệ mềm bằng tôn lượn sóng: Sau khi cắt tôn có chiều dày là 3mm rộng 50cm độ dài tuỳ ý, người công nhân đưa tấm tôn vào máy đột dập để đột lỗ sau đó đưa ra máy cán chỉ chưa đầy một phút ta đã có sản phẩm thô là tấm tôn lượn sóng.Bước sau đó đưa sang phòng cát để làm sạch bề mặt. Khi đã làm sạch bề mặt khi đã làm sạch bề mặt song ta đưa thành phẩm sang phòng phun kẽm và lướt một lớp sơn nhũ bảo dưỡng ra ngoài là ta đã có một sản phẩm hoàn thiện.
- Biển báo phản quang: Cắt tấm tôn 2mm thành các hình tròn có đường kính 50cm sau đó làm sạch bề mặt và gián giấy phản quang của Mỹ, rồi in lướt các kí hiệu mà khách hàng yêu cầu nội dung của biển báo giao thông.
Công ty không ngừng nghiên cứu tìm tòi chế tạo các sản phẩm mới để nhằm phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn và đa dạng hơn.
b/ Đặc điểm về tổ chức sản xuất:
Đối với các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp việc tổ chức hợp lý khoa học quá trình chế tạo công nghệ sản phẩm là vô cùng quan trọng và nó quyết định rất lớn đến năng suất chất lượng sản phẩm .Tuy nhiên việc tổ chức một quy trình công nghệ trong một doanh nghiệp có hoàn thiện hay không là phụ thuộc vào điều kiện cụ thể của từng doanh nghiệp .
Công ty CƠ KHÍ VÀ SỬA CHỮA CÔNG TRÌNH CẦU ĐƯỜNG BỘ II có S6500m2 nên việc bố trí sắp xếp các khu vực là tương đối thuận


Xem Thêm: Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương Công ty cơ khí sửa chữa công trình cầu đường bộ II
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương Công ty cơ khí sửa chữa công trình cầu đường bộ II sẽ giúp ích cho bạn.