Hạch toán chi phí và tính giá thành
LỜI NÓI ĐẦU

Như chúng ta đã biết khi nền kinh tế của nước ta chuyển từ nền kinh tế hàng hóa tập trung sang nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần, họat động theo kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng XHCN thì sản xuất kính doanh đã ngày càng phát triển không ngừng trong mọi ngành, nghề, mọi lĩnh vực trong nền kinh tế quốc dân.
Để tồn tại và phát triển đòi hòi các doanh nghiệp không ngừng tự đổi mới, cung cấp ra thị trường những sản phẩm của uy tín, chất lượng cao, giá thành hạ đồng thời áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật về quản lý kinh tế. Cho nên dưới sự quản lý của Nhà nước đối với doanh nghiệp kế toán được coi là một bộ phận quan trọng trong quản lý, nó còn được coi là ngôn ngữ của kinh doanh, là phương tiện giao tiếp giữa doanh nghiệp với các đối tượng có quan hệ với doanh nghiệp, nó cung cấp thông tin kinh tế tài chính hữu ích cho các đối tượng trong việc đề ra các quyết định kinh tế hợp lý có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Không những thế kế toán còn là một khoa học nghệ thuật của việc ghi chép, phân loại tổng hợp và giải thích các nghiệp vụ kinh tế tài chính của một tổ chức làm căn cứ cho các quyết định kinh tế. Nói rõ hơn là để đáp ứng được những quy luật cạnh tranh khắc nghiệt đòi hỏi các nhà sản xuất phải tìm ra cho mình những hướng đi phù hợp nhằm đạt hiệu quả cao.
Trong thực tế cho thấy những năm trước đây công tác quản lý kinh doanh của các doanh nghiệp còn nhiều hạn chế, mang nặng lối quản lý bao cấp và phương thức sản xuất lạc hậu. Trước tình hình đó việc đổi mới cơ chế thị trường quản lý trong các doanh nghiệp Nhà nước và các doanh nghiệp sản xuất khác trong nước đã dần dần được thực hiện đồng thời đổi mới công nghệ sản xuất mẫu mã sản phẩm thay đổi kịp thời đáp ứng nhu cầu của thị trường là tất yếu đối với các doanh nghiệp sản xuất tiêu dùng.
Mỗi doanh nghiệp, mỗi tổ chức sản xuất trong kinh doanh được tự chủ, được hạch toán độc lập và tự do cạnh tranh trong khuôn khổ pháp luật. Bên cạnh những doanh nghiệp trong nước đã tham gia cạnh tranh hết sức gay gắt thì hàng hóa ngoại nhập và các đối thủ nước ngoài cũng là mối quan tâm không nhỏ đối với các doanh nghiệp Việt Nam.
Cho nên muốn doanh nghiệp mình đạt được lợi nhuận cao thì các doanh nghiệp phải quan tâm đến tất cả những vấn đề họat động của công ty, nhưng quan trọng nhất là giá thành sản phẩm. Đánh giá chi phí sản xuất đúng, hợp lý, đủ là tiền đề cho doanh nghiệp trong việc xác định chính xác giá thành sản phẩm từ đó xác định được lợi nhuận thu từ họat động sản xuất kinh doanh.
Do vậy công tác quản lý, công tác kế tóan chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm có vai trò quan trọng trong việc tiết kiệm chi phí sản xuất và hạ giá thành sản phẩm.
Trong quá trình tìm hiểu thực tế tại Công ty Tam Long, được sự giúp đỡ tận tình của các cán bộ phòng tài vụ và sự hướng dẫn tận tình của PGS.TS Nguyên Thị Lời đã giúp em hoàn thiện báo cáo thực tập tốt nghiệp với đề tài “ Hoàn thiện hạch toán Chi Phí Và Tính Giá Thành tại Công ty Tam Long ”.
Ngoài phần mở đầu và kết luận, chuyên đề gồm 3 phần :
Chương I : Những vấn đề cơ bản về KTCP sản xuất và giá thành sản phẩm trong các Doanh nghiệp sản xuất
Chương II :Thực trạng kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty TNHH SX và TM Tam Long.
Chương III :Hoàn thiện kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty TNHH SX và TM Tam Long.

Do thời gian có hạn, lần đầu tiếp xúc với thực tế bản thân chưa có kinh nghiệm nên bài viết không tránh khỏi những khiếm khuyết nhất định. Vì vậy, em mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các thầy (cô) giáo cùng những người quan tâm tới vấn đề này để bài viết được hoàn thiện hơn. Em xin chân thành cảm ơn PGS.TS Nguyễn Thị Lời cùng các thầy (cô) giáo trong khoa kinh tế và các anh, chị trong phòng Kế toán - Tài chính của Công ty Tam Long đã tạo điều kiện giúp đỡ em hoàn thiện chuyên đề này.


Xem Thêm: Hạch toán chi phí và tính giá thành
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Hạch toán chi phí và tính giá thành sẽ giúp ích cho bạn.