Thực trạng hoạt động kế toán tại công ty cổ phần Lilama Hà Nội
PHẦN I: THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG KẾ TOÁN TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN LILAMA HÀ NỘI.
1. Khái Quát chung về công ty cổ phần lilama hà Nội.
1.1. Quá trình hình thành và phát triển của công ty.
Công ty cổ phần LILAMA Hà nội tiền thân là Công ty Lắp Máy và Xây Dựng Hà Nội (Viết tắt là LILAMA Ha Noi) là Doanh nghiệp Nhà nước, thuộc Tổng công ty Lắp Máy Việt Nam (LILAMA), được chuyển từ Công ty Lắp máy và Xây dựng Hà nội thành Công ty cổ phần LILAMA Hà nội tháng 2 năm 2005, có giấy phép đăng ký kinh doanh số 0103007179, do Uỷ ban Kế hoạch Thành phố Hà Nội cấp.
LILAMA Hà Nội là doanh nghiệp nhà nước có tư cách pháp nhân hoạt động theo chế độ hạch toán kinh tế độc lập, có tài khoản riêng tại ngân hàng, có con dấu riêng để giao dịch theo điều lệ tổ chức hoạt động của công ty đã được Tổng công ty và Bộ Xây dựng phê duyệt.
Trụ sở của Công ty đóng tại số 52 đường Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai , thành phố Hà Nội.
Điện thoại: 04.8625813.
Hình thành trong thời kỳ bao cấp và trưởng thành trong nền kinh tế thị trường, quá trình hình thành và phát triển của công ty có thể chia làm 4 giai đoạn cơ bản:
Từ 1960 đến 1975: Trong thời kỳ này hoạt động của công ty chủ yếu theo kế hoạch của nhà nước và phục vụ chiến tranh, hiệu quả kinh tế chưa được coi trọng.
Từ 1975 đến 1988: Đất nước mới được giải phóng, niềm vui Nam Bắc sum vầy giấy lên trong cả nước không khí thi đua tăng gia sản xuất . Tuy nhiên, do một số hạn chế về nhận thức, áp dụng mô hình kinh tế của Liên xô một cách máy móc, nền kinh tế chúng ta lâm vào khủng hoảng. Hầu hết các công ty nhà nước làm ăn không có hiệu quả hoặc đạt hiệu quả thấp do thiếu tính tự lập. Tuy nhiên công ty vẫn đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức theo kế hoạch của nhà nước.
Từ 1989 đến tháng 2 năm 2005: Đất nước mở cửa và hội nhập. Nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung được thay thế bằng nền kinh tế nhiều thành phần vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Kinh tế trong nước có những chuyển biến tích cực. Vai trò của lắp máy và xây dựng ngày càng được khẳng định và trở thành một trong những lĩnh vực then chốt trong nền kinh tế quốc dân.Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên toàn công ty, Công ty đã từng bước khắc phục được khó khăn, tạo được uy tín trên thị trường và từng bước làm ăn có hiệu quả.
Từ tháng 2 năm 2005 đến nay: Trong xu thế hội nhập, chúng ta đã tham gia vào APTA và tiến tới là WTO. Đó vừa là cơ hội nhưng đồng thời cũng là các thách thức đặt ra cho các doanh nghiệp. Để tạo động lực cho các doanh nghiệp, tăng cường tính độc lập, tự chủ và sáng tạo, các công ty nhà nước được khuyến khích cổ phần hoá. Công ty lắp máy và Xây dựng HN cũng không nằm ngoài quy luật đó. Tháng 2 năm 2005, Công ty tiến hành cổ phần hoá và chính thức trở thành Công ty Cổ phần LILAMA Hà Nội theo giấp phép thành lập 0101007179 do uỷ ban Kế hoạch thành phố Hà Nội cấp. Sự chuyển đổi hình thức công ty như vậy nhằm tạo điều kiện cho công ty thích ứng với những đặc điểm, tình hình, nhiệm vụ của công ty trong thời kỳ mới. Đồng thời nó cũng khẳng định sự trưởng thành của công ty trong quá trình phát triển. Công ty tiến hành cổ phần hoá trong điều kiện thuận lợi, nhưng cũng có một số khó khăn tồn tại đó là mô hình tổ chức quản lý công ty Cổ phần chưa có hình mẫu phù hợp để vận dụng. Qua hơn một năm chuyển đổi hình thức sở hữu, với kết quả hoạt động kinh doanh của công ty năm 2005, phần nào cho thấy chính sách cổ phần hoá doanh nghiệp là một trong những chủ trương đúng đắn của Đảng, nó cũng khẳng định được vị trí của công ty trong ngành Xây dựng nói riêng và trong nền kinh tế nói chung.
Trải qua hơn 45 năm xây dựng và phát triển, với những kinh nghiệm tích luỹ được, với sự phấn đấu bền bỉ không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ công nhân viên toàn công ty, LILAMA Hà Nội đã xây dựng cho mình được một tên tuổi không chỉ với bạn bè trong nước mà còn với bạn bè quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực xây lắp công nghiệp. Sự tín nhiệm của các bạn bè, niềm tin của Đảng và Nhà nước với công ty thể hiện qua hàng chục những tấm Huân chương và Bằng khen được Nhà nước trao tặng và hàng trăm công trình xây dựng trên mọi miền đất nước được đánh giá cao: như công trình Nhà máy sợi Nha trang, Huế, dệt 8/3, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà máy nhiệt điện Uông bí . đó là những phần thưởng vô giá mà tập thể cán bộ công nhân viên của công ty đã nhận được .
Năm 2005, công ty cũng đã đầu tư và chính thức đưa vào sản xuất nhà máy sản xuất thép mạ màu LILAMA tại khu công nghiệp Quang Minh tỉnh Vĩnh Phúc, cách trung tâm Hà Nội 20km trên đường cao tốc Thăng Long Nội Bài. Với công nghệ hiện đại của Cộng hoà liên bang Đức, Italia, hoạt động với công suất 130.000 tấn/năm. Sản phẩm là thép mạ kẽm, galfan, mạ màu với chất lượng tiêu chuẩn tốt nhất hiện nay, đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Công ty luôn luôn theo đuổi mục tiêu không những đảm bảo chất lượng công trình mà còn cung cấp cho khách hàng và nhà đầu tư những sản phẩm trọn gói, chất lượng ngày càng cao hơn, từ khâu thiết kế, chế tạo kết cấu thép, lắp đặt, xây dựng cho đến cung cấp những sản phẩm thép mạ màu tới mọi công trình trong và ngoài nước. Hiện nay công ty đã hoàn thành việc xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm trên khắp các tỉnh thành trong cả nước và tiến tới sẽ là thị trường các nước trong khu vực ASEAN và thị trường Châu âu.
1.2. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của công ty.
1.2.1. Chức năng của công ty.
Theo giấy phép kinh doanh và theo điều lệ hoạt động, LILAMA Hà Nội có chức năng sau:
- Xây dựng các công trình và lắp đặt máy công nghiệp, sản xuất tấm thép mạ màu và một số hoạt động khác đã đăng ký kinh doanh
- Xây dựng kế hoạch kinh doanh và tổ chức hoạt động có hiệu quả các hoạt động đó sau khi có sự phê duyệt của Tổng công ty.
1.2.2. Nhiệm vụ.
- Công ty có nhiệm vụ đăng ký kinh doanh và kinh doanh đúng ngành nghề đã đăng ký, chịu trách nhiệm trước khách hàng và trước pháp luật về sản phẩm và dịch vụ công ty thực hiện. Xây dựng chiến lược phát triển, kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của công ty và nhu cầu của thị trường.
- Chủ động áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới; hoàn thiện và hiện đại hoá cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu của xây dựng trong thời kỳ mới, bảo vệ môi trường.
- Quản lý và chỉ đạo đối với các đơn vị trực thuộc theo chế độ hiện hành của Nhà nước, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam; chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước và của Tổng công ty.
- Thực hiện nghiêm túc chế độ hạch toán kế toán của Nhà nước: Lập sổ kế toán, ghi chép sổ kế toán, hoá đơn chứng từ và lập báo cáo tài chính trung thực, chính xác theo quy định.Thực hiện chế độ tiền lương, BHXH, bảo hộ lao động theo bộ luật lao động đối với toàn thể cán bộ công nhân viên toàn công ty. Kê khai và báo cáo đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, kê khai thuế, nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.


Xem Thêm: Thực trạng hoạt động kế toán tại công ty cổ phần Lilama Hà Nội
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Thực trạng hoạt động kế toán tại công ty cổ phần Lilama Hà Nội sẽ giúp ích cho bạn.