kế toán chi sản xuât và tính giá thành sản phẩm ở xí nghiệp sản xuất Bao Bì tỉnh Nghệ An
LỜI MỞ ĐẦU
Trong những năm gần đây với chính sách mở cửa của nhà nước, một mặt đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể phát huy hết khả năng cũng như tiềm lực của mình. Mặt khác lại đặt các doanh nghiệp trước một thử thách lớn lao, đó là sự cạnh tranh gay gắt của cơ chế thị trường. Để đứng vững được trên thị trường và kinh doanh có hiệu quả, các doanh nghiệp cần có một hệ thống tài chính cung cấp thông tin chính xác, giúp đỡ lãnh đạo đưa ra những quyết định đúng đắn trong quá trình sản xuất kinh doanh. Trong các công cụ quản lý tài chính thì hạch toán kế toán là một công cụ hữu hiệu để thực hiện kiểm tra, xử lý thông tin. Trên thực tế, ở các doanh nghiệp kế toán đã phản ánh tính toán sao cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, hạ giá thành nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Qua thời gian tìm hiểu thực tế ở xí nghiệp sản xuất bao bì tỉnh Nghệ An. Với mong muốn tìm hiểu cũng như áp dụng những kiến thức đã học vào trong thực tế nên em đã chọn đề tài kế toán chi sản xuât và tính giá thành sản phẩm ở xí nghiệp sản xuất Bao Bì tỉnh Nghệ An" làm đề tài cho chuyên đề thực tập của mình.
Đề đài ngoài phần mở đầu và kết luận gồm ba phần:
PhầnI: Khái quát chung về hoạt động sản xuất kinh doanh của xí nghiệp sản xuất Bao Bì Nghệ An
Phần II: Thực trạng công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm ở xí nghiệp sản xuất Bao Bì Nghệ An
Phần III: Hoàn thiện kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại xí nghiệp sản xuất Bao Bì thuộc công ty cổ phần xuất nhập khẩu Nghệ An

Đề tài có phạm vi tương đối hẹp trong khi vấn đề hạch toán, quản lý tài chính lại rộng lớn. Nên trong phạm vi kiến thức cũng như thời gian thực tế còn nhiều hạn chế, em chỉ đưa ra một số vấn đề cơ bản nhất. Em rất mong muốn qua bài viết này, em được đóng góp những ý kiến của mình vào công việc chung của nghề kế toán và hoàn thiện tốt hơn việc tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm ở xí nghiệp sản xuất Bao Bì Nghệ An.
Mặc dù đã cố gắng trong bài viết nhưng do thời gian và kiến thức còn nhiều hạn chế nên bài viết không thể tránh khỏi thiếu sót. Em rất mong được sự đóng góp ý kiến của thầy cô giáo, cô chú trong xí nghiệp để bài viết của em được hoàn thiện hơn.
Em xin chân thành cảm ơn thầy giáo Nguyễn Quốc Trung, giám đốc xí nghiệp Nguyễn Khắc Tuỵ, kế toán trưởng Doãn Thị Hiền đã giúp đỡ em hoàn thành chuyên đề thực tập.
PHẦN I: KHÁI QUÁT CHUNG VỀ HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH TẠI XÍ NGHIỆP SẢN XUẤT
BAO BÌ -NGHỆ AN

1. Đặc điểm hoạt động của sản xuất kinh doanh.
1.1. Quá trình hình thành và phát truyển của xí nghiệp.
Xí nghiệp sản xuất bao bì của công ty cổ phần xuất nhập khẩu Nghệ An. được thành lập ngày 28/12/2004 theo quyết định số 5017 QĐ/UB DM DN của UBND Tỉnh Nghệ An.
Trên cơ sở chuyển đổi từ công ty xuất nhập khẩu Nghệ An thành công ty cổ phần xuất nhập khẩu Nghệ An
Xí nghiệp sản xuất bao bì là một trong bẩy đơn vị thành viên thuộc công ty cổ phần xuất nhập khẩu Nghệ An.
Trước tình hình kinh tế thị trường phát triển như vũ bão hiện nay. Và để phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh để sản phẩm cũng như mặt hàng của xi nghiệp có chỗ đứng trên thị trường trong nứơc cũng như cạnh tranh được với sản phẩm của nứơc ngoài trong thời hội nhập kinh tế, xí nghiệp được đổi tên thành xí nghiệp sản xuất bao bì là đơn vị hạch toán kinh tế phụ thuộc. Sử dụng con dấu riêng.tên dao dịch chính thức là xí nghiệp sản xuất bao bì, xí nghiệp đóng tại số 50 Nguyễn Trãi – Thành Phố Vinh – Tỉnh Nghệ An.
Đối với đội ngũ cán bộ công nhân viên hành nghề, nhiệt và được sự quan tâm chỉ đạo của hội đồng quản trị ban giám đốc công ty cổ phần xuất nhập khẩu Nghệ An đã dẫn dắt xí nghiệp, từng bứơc đi lên, đội ngũ công nhân viên của xí nghiệp là 61 người
Trong đó:
- Đại học 2 người
- Trung cấp 10 người
- Công nhân sản xuất 49 người
Đã tạo cho xí nghiệp hoạt động thường xuyên và theo một quy trình liên tục đạt năng xuất lao động cao.
1.2. Đặc điểm hoạt động kinh doanh.
Đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh của xí nghiệp rất đặc biệt, kế hoạch sản xuất hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình hoạt động của các doanh nghiệp khác, sản phẩm làm ra của xí nghiệp có thể mang bán ra trên thị trường và sản xuất theo đơn đặt hàng, theo hợp đồng.
Xí nghiệp lấy việc đổi mới thiết bị công nghệ làm trung tâm lấy thị trường để làm định hướng, lấy tăng trưởng để làm động lực, lấy chất lượng làm cam kết với khách hàng và tạo lợi nhuận tối đa làm mục tiêu phát triển. Luôn thoả mãn nhu cầu của khách hàng với phương châm:
- Chất lượng sản phẩm là sự tồn tại và phát triển của xí nghiệp.
- Giao hàng đủ số lượng, đúng thời gian là danh dự uy tín của xí nghiệp.
- Giá cả luôn hợp lý, thể hiện năng lực cạnh tranh trên thị trường.
Xí nghiệp chuyên sản xuất kinh doanh các mặt hàng như bao bì PE, PP, bao ươm cây, băng dán, thùng carton, giấy cuộn, giấy bóng kính
Những sản phẩm của xí nghiệp da dạng về kích thước cũng như mẫu mã, khi tung ra thị trường được người tiêu dùng chấp nhận và đánh giá rất cao, sản phẩm nhằm phục nhu cầu tiêu dùng cũng như xuất khẩu ra thị trường các nước lân cận như: Campuchia, Lào Vì sản phẩm của xí nghiệp được người tiêu dùng ưa chuộng cao nên tình hình sản xuất kinh doanh của xí nghiệp những năm qua tương đối tốt, xí nghiệp không ngừng phát triển cả chiều sau lẫn chiều rộng, do vậy sản lượng doanh thu vốn kinh doanh của xí nghiệp ngày càng cao tạo công ăn việc làm ổn định cho cán bộ công nhân


Xem Thêm: kế toán chi sản xuât và tính giá thành sản phẩm ở xí nghiệp sản xuất Bao Bì tỉnh Nghệ An
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu kế toán chi sản xuât và tính giá thành sản phẩm ở xí nghiệp sản xuất Bao Bì tỉnh Nghệ An sẽ giúp ích cho bạn.