Hoàn thiện kế toán chi phí và tính giá thành tại Công ty Cổ phần xây dựng số 2 Lào Cai
LỜI MỞ ĐẦU
Với công nghiệp hoá, hiện đại hoá và chính sách mở cửa của nền kinh, những năm gần đây Việt Nam đã thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước tạo ra động lực thúc đẩy tăng trưởng không ngừng của nền kinh tế.
Việt Nam đang đi những bước đi đầu tiên trên chặng đường hội nhập kinh tế quốc tế. Đây là những thách thức lớn đối với các doanh nghiệp trong sự tồn tại và đứng vững trên thị trường, do vậy đòi hỏi các doanh nghiệp phải tự chủ trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh từ việc đầu tư vốn, tổ chức sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Để cạnh tranh được trên thị trường các doanh nghiệp phải không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, thay đổi mẫu mã sao cho phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, giá cả hợp lý. Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất mà doanh nghiệp có thể cạnh tranh trên thị trường đó là biện pháp hạ giá thành sản phẩm. Do đó việc nghiên cứu tìm tòi và tổ chức hạ giá thành sản phẩm của các doanh nghiệp là vô cùng quan trọng.
Để đạt được mục tiêu đó đòi hỏi các doanh nghiệp phải quản lý chặt chẽ chi phí sản xuất, đồng thời tìm ra các biện pháp hữu hiệu nhất để giảm thiểu chi phí không cần thiết, tránh lẵng phí. Một trong công cụ quan trọng nhất để quản lý chi phí, hạ giá thành và nâng cao chất lượng sản phẩm luôn được xác định là khâu quan trọng và trọng tâm của toàn bộ công tác kế toán trong doanh nghiệp sản xuất nói chung và xây lắp nói riêng. Vì vậy hoàn thiện công tác kế toán chi phí sản xuất và hạ giá thành sản phẩm là việc làm cần thiết, có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hoàn thiện kế toán của doanh nghiệp.
Cũng như những doanh nghiệp khác, Công ty Cổ phần xây dựng số 2 Lào Cai đã không ngừng đổi mới, hoàn thiện, phát triển để tồn tại và đứng vững trên thị trường. Đặc biệt công tác kế toán nói chung, kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm nói riêng ngày càng được coi trọng và nâng cao
Nhận thức được tầm quan trọng của công việc chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp Xây lắp, được sự hướng dẫn tận tình của thầy giáo Nguyễn Quốc Trung cùng các cô chú phòng kế toán Công ty Cổ phần xây dựng số 2 Lào Cai trong thời gian thực tập em đã đi sâu nghiên cứu tìm hiểu và lựa chọn đề tài: “Hoàn thiện kế toán chi phí và tính giá thành tại Công ty Cổ phần xây dựng số 2 Lào Cai”
Do còn hạn chế về trình độ có hạn nên bài viết không tránh khỏi những khiếm khuyết nhất định. Kính mong nhận được sự giúp đỡ đóng góp ý kiến của thầy cô giáo Nguyễn Quốc Trung, các thầy cô trong Khoa Kế toán cùng các cô chú phòng kế toán Công ty Cổ phần xây dựng số 2 Lào Cai để em tiếp thu và vận dụng thực tế sau này.
Ngoài phần mở đầu và kết luận chuyên đề được trình bày với các phần sau.
Chương I: Đặc điểm chung về hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty Cổ phần xây dựng số 2 Lào Cai
Chương II: Thực trạng công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty Cổ phần Xây dựng số 2 Lào Cai
Chương III: Một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty Cổ phần Xây dựng số 2 Lào Cai


CHƯƠNG I
ĐẶC ĐIỂM CHUNG VỀ HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH
TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG SỐ 2 LÀO CAI.
1. Đặc điểm chung về Công ty Cổ phần xấy dựng số 2 Lào Cai
1.1. Quá trình hình thành và phát triển
Tên công ty: Công ty cổ phần xây dựng số 2 Tỉnh Lào Cai
Địa chỉ: Số 585 - Đường Hoàng Liên - Thành phố Lào Cai - Tỉnh Lào Cai
Công ty cổ phần xây dựng số 2 Lào Cai ( trước đây là công ty Xây dựng số 2 Lào Cai ), công ty được tách ra từ công ty xây dựng số I Hoàng Liên Sơn. Đến tháng 11 năm 1991 công ty được thành lập lại theo Quyết định số 58/QĐ - CT ngày 18/12/1993 của chủ tịch UBND Tỉnh Lào Cai và thực hiện luật doanh nghiệp của công ty cổ phần.
Công ty có giấy phép đăng ký kinh doanh số 120300026 do sở kế hoạch và đầu tư cấp ngày 24 tháng 1 năm 2005.
* Các ngành được cấp giấy phép kinh doanh
- Xây dựng các công trình dân dụng - công nghiệp, giao thông
- Xây dựng các công trình thuỷ lơi vừa và nhỏ
- Xây dựng các đường dây, trạm biến áp đến 35 KV
- San nền mặt bằng dọn dẹp tạo mặt bằng xây dựng
- Sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, kinh doanh nhà đất và nhà ở
* Một số công trình tiêu biểu mà công ty đa thực hiện
- Trụ sở báo Lào Cai
- Trụ sở xây dựng Lào Cai
- Chợ Sa Pa thị trấn Sa Pa Tỉnh Lào Cai
- Nhà nghỉ Công đoàn thị trấn Sa Pa
- Đường Phố Mới huyện Sa Pa
- Bệnh viện Bảo Thắng Tỉnh Lào Cai
- Trung tâm y tế Huyên Văn Bàn Tỉnh Lào Cai
- Trung tâm bồi dưỡng chính huyện Sa Pa
- Trung tâm văn hoá Phố Mới - Thành phố Lào Cai
- Thuỷ điện Ngòi Phát - Bát Xát - Tỉnh Lào Cai
- Đường B2 - Khu đô thị Thành phố Lào Cai - Cam Đường
- Trường cấp III Xuân Giao Bảo Thắng Tỉnh Lào Cai


1.2. Quá trình phát triển của công ty cổ phần xây dựng số 2 Lào Cai
Từ năm 1991 đến nay, công ty đã gặp không ít khó khăn như thiếu cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề, thiếu vốn sản xuất kinh doanh, chu kỳ sản xuất kéo dài, do đó phải ứng trước tiền để thi công công trình nên càng kho khăn hơn về vốn. Hơn nữa hiện nay đất nước đang trong quá trính công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước để chuyển sang kinh tế thị trường nên có nhiều bỡ ngỡ và thách thức với công ty. Sự đổi mới này cũng lá điều kiên thuận lợi lớn cho công ty vì sự tăng trưởng kinh tế kéo theo sự phát triển của mọi thành phần tạo ra nhu cầu xây dựng rât lớn. Đặc biệt có sự quan tâm chỉ đạo của UBND Tỉnh Lào Cai, các cơ quan chức năng vẫn luôn tạo điều kiện giúp đỡ công ty.
Giai đoạn này cũng là giai đoạn là nhà nước chuyển đổi cơ chế từ chế độ bao cấp sang cơ chế thị trường nhiều thành phần có sự quản lý của nhà nước. Để tồn tại và đứng vững công ty đã tổ chức lại sản xuất, bố trí lại lao động. đầu tư thêm trang thiết bị sản xuất.
Bên cạnh đó cán bộ của công ty không ngừng vương lên, học hỏi thay đổi biện pháp quản lý, đào tạo để nâng cao đội ngũ cán bộ và kỹ thuật, tuyển dụng những người có năng lực vào làm việc tại công ty. Lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao hầu hết đã được đào tạo và đi làm việc tại các công trường xa. Cán bộ công nhân viên có nhiều việc làm và có thu nhập ổn định.
Ngoài những yếu tố trên công ty còn đầu tư mua thêm máy trộn bê tông và 3 ô tô để chuyên trở nguyên vật liệu.
Trên đây là yếu tố giúp doanh nghiệp mở rộng địa bàn hoạt động. Ta có thể thấy sự tăng trưởng và phát triển của công ty qua một số chỉ tiêu sau:


Xem Thêm: Hoàn thiện kế toán chi phí và tính giá thành tại Công ty Cổ phần xây dựng số 2 Lào Cai
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Hoàn thiện kế toán chi phí và tính giá thành tại Công ty Cổ phần xây dựng số 2 Lào Cai sẽ giúp ích cho bạn.