Hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ thành phẩm tại Công ty XNK Súc sản và gia cầm Hải Phòng
LỜI MỞ ĐẦU

Trong những năm gần đây, nền kinh tế nước ta đã chuyển dần từ nền kinh tế tập trung, quan liêu, bao cấp sang nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN. Bên cạnh những thành tựu đạt được đáng kể về mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, nền kinh tế thị trường với các quy luật kinh tế đặc trưng của nó như quy luật giá trị, quy luật cung cầu, quy luật cạnh tranh . đã tạo nên môi trường kinh doanh hấp dẫn, sôi động nhưng cũng đầy rủi ro và không kém phần khốc liệt. Trong môi trường đó, sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất ra là để tiêu thụ, phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của xã hội.
Với vai trò là tế bào của nền kinh tế, các doanh nghiệp trong tất cả các ngành nghề thuộc mọi lĩnh vực muốn tồn tại trên thị trường đều phải hoạt động có hiệu quả, tự khẳng định mình để vươn lên. Khác với cơ chế quản lý kinh tế cũ, vấn đề đặt ra là các doanh nghiệp phải sản xuất cái gì? sản xuất cho ai? sản xuất như thế nào? . lại trở nên vô cùng quan trọng, và khó khăn lớn nhất với các doanh nghiệp hiện nay là làm thế nào để sản phẩm của mình tiêu thụ tốt vì có tiêu thụ doanh nghiệp mới có thu nhập để bù đắp chi phí bỏ ra, tăng tích luỹ và phát triển. Công ty XNK Súc sản và gia cầm Hải Phòng cũng không nằm ngoài quy luật đó. Là một doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm với các sản phẩm tiêu thụ cho tiêu dùng nên công tác kế toán tại Công ty cũng đòi hỏi những yêu cầu nhất định. Trong phần hành kế toán, công tác kế toán tiêu thụ và xác định kết quả tiêu thụ là một phần hành rất quan trọng. Để không ngừng nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất mà biểu hiện của nó là chỉ tiêu lợi nhuận - được xác định thông qua hạch toán tiêu thụ và xác định kết quả kinh doanh - các nhà quản trị doanh nghiệp cần phải có đầy đủ thông tin chi tiết về quá trình tiêu thụ, từ đó có được những đánh giá chính xác về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty và đưa ra các quyết định phù hợp.
Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này, kết hợp với kiến thức đã được học và thời gian thực tập tại Công ty XNK Súc sản và gia cầm Hải Phòng, với sự giúp đỡ tận tình của Thầy giáo PGS. TS - Nghiêm Văn Lợi - Giảng viên Khoa Kế toán Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cùng các cô chú trong phòng Kế toán tài vụ của Công ty, em đã quyết định chọn đề tài “Hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ thành phẩm tại Công ty XNK Súc sản và gia cầm Hải Phòng” làm chuyên đề thực tập tốt nghiệp. Mục tiêu của chuyên đề thực tập tốt nghiệp này là vận dụng những lý luận kế toán tiêu thụ vào thực tế tại Công ty XNK Súc sản và gia cầm Hải Phòng, từ đó nêu ra và phân tích những vấn đề còn tồn tại nhằm góp phần hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ tại Công ty.
Ngoài phần mở đầu và kết luận, bài viết của em được trình bày thành ba phần với kết cấu như sau:
Phần I: Khái quát chung về Công ty XNK Súc sản và gia cầm Hải Phòng.
Phần II: Thực tế kế toán tiêu thụ thành phẩm tại Công ty XNK Súc sản và gia cầm Hải Phòng.
Phần III: Một số ý kiến nhằm hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ tại Công ty XNK Súc sản và gia cầm Hải Phòng.

Qua thời gian thực tập tìm hiểu thực tế tại Công ty XNK Súc sản và gia cầm Hải Phòng và làm chuyên đề tốt nghiệp, em đã củng cố được kiến thức về lý thuyết, từ đó đối chiếu với thực tế tại Công ty đã giúp em tích luỹ được một lượng kiến thức về công tác kế toán nói chung và kế toán tiêu thụ thành phẩm nói riêng của một doanh nghiệp kinh doanh trên thực tế. Do thời gian thực tập có hạn và kiến thức của bản thân còn hạn chế, nên các vấn đề mà em đưa ra trong bài viết không tránh khỏi những thiếu sót. Em rất mong được sự quan tâm giúp đỡ, chỉ bảo và đóng góp ý kiến của các thầy cô giáo và những người quan tâm để bài viết được hoàn thiện hơn.


Xem Thêm: Hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ thành phẩm tại Công ty xuất nhập khẩu Súc sản và gia cầm Hải Ph
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ thành phẩm tại Công ty xuất nhập khẩu Súc sản và gia cầm Hải Ph sẽ giúp ích cho bạn.