Hạch toán vốn bằng tiền tại công ty Cổ phần SX&TM Hoá chất An Phú
Lời mở đầu

Kinh tế thế giới đang trên đà tăng trưởng! Đó là một trong những nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến kinh tế của các nước. Đồng thời với sự tăng trưởng này là sự phát triển mạnh mẽ của thị trường tài chính, điều này tác động đến sự vận động không ngừng của các dòng vốn lưu thông qua các hoạt động kinh tế liên quan đến thương mại quốc tế, đầu tư quốc tế. Từ khi Việt Nam mở cửa hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới, các doanh nghiệp trong nước gặp phải sự cạnh tranh rất lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp thương mại XNK, sức cạnh tranh của các doanh nghiệp này chủ yếu là vốn vì nó là cơ sở, tiền đề cũng như là yếu tố chủ chốt để quyết định chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Việc một doanh nghiệp có tồn tại và phát triển bền vững được hay không đòi hỏi các nhà quản lý doanh nghiệp phải đưa ra những mục tiêu cơ bản, làm sao để quay vòng vốn nhanh, giảm chi phí nhưng vẫn đạt hiệu quả cao. Đứng trước thềm hội nhập kinh tế, thị trường hoá chất Việt Nam vẫn còn rất mới mẻ, buộc các doanh nghiệp nhập khẩu hoá chất phải chịu sự thách thức lớn, làm sao để nhập khẩu được nguồn hàng đạt tiêu chuẩn chất lượng, giá cả hợp lý và quan trọng hơn là tuân thủ đúng luật định của Việt Nam vì hoá chất là một trong những loại hàng hoá nhà nước rất quan tâm (Nhà nước ban hành rất nhiều thông tư, quyết định quản lý chặt chẽ về nhập khẩu mặt hàng này). Để có thể đứng vững, các doanh nghiệp cần phải được tổ chức tốt, bộ máy quản lý phải linh hoạt và nhạy bén với những biến động của thị trường. Đặc biệt, đóng góp vào sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp phải kể đến công tác kế toán tại doanh nghiệp với chức năng cung cấp thông tin về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giúp nhà quản trị ra quyết định nhanh chóng và kịp thời.
Vốn thực sự là vấn đề sống còn đối với doanh nghiệp, đặc biệt là đối với một doanh nghiệp thương mại, điều này càng được chú trọng vì nó không những phản ánh năng lực tài chính, khả năng thanh toán mà còn tạo niềm tin cho các đối tác có quan hệ trực tiếp và gián tiếp đối với các doanh nghiệp (đây là một trong những mục tiêu mà các doanh nghiệp mong muốn đạt được). Đứng trước thử thách đó, công ty Cổ phần SX&TM Hoá chất An Phú đã không ngừng cố gắng nắm bắt các phương thức thanh toán để quay vòng vốn nhanh ở mức tối đa. Đồng thời công ty rất quan tâm đến các vấn đề biện pháp quản lý, trong đó công tác kế toán, đặc biệt là phần hành kế toán vốn bằng tiền được đặc biệt chú ý.
Trong thời gian thực tập tại công ty cổ phần SX&TM hoá chất An Phú, được sự giúp đỡ của các cô chú, các anh chị trong công ty em đã được tìm hiểu công tác kế toán, hạch toán cụ thể như thế nào. Nhận thức rõ được tầm quan trọng của phần hành vốn bằng tiền đối với hoạt động kinh doanh của công ty, em đã đi sâu tìm hiểu vấn đề này và chọn đề tài ‘Hạch toán vốn bằng tiền tại công ty Cổ phần SX&TM Hoá chất An Phú”. Em xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến thầy giáo Trần Đức Vinh đã hướng dẫn em tận tình để em có thể hoàn thành chuyên đề này, xin chân thành cảm ơn các cô chú, các anh chị trong công ty đã giúp đỡ em trong thời gian thực tập. Song do thời gian tiếp cận thực tế còn ít và trình độ có hạn nên bài viết của em còn nhiều thiếu sót. Em rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến, sự giúp đỡ của các thầy cô giáo và các anh chị trong phòng kế toán để bài viết của em được hoàn thiện hơn.
Bài viết của em gồm 2 phần:
Phần I: Thực trạng hạch toán vốn bằng tiền tại công ty Cổ Phần SX&TM hoá chất An Phú.
Phần II: Phương hướng hoàn thiện kế toán vốn bằng tiền tại công ty Cổ Phần SX&TM hoá chất An Phú.Xem Thêm: Hạch toán vốn bằng tiền tại công ty Cổ phần SX&TM Hoá chất An Phú
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Hạch toán vốn bằng tiền tại công ty Cổ phần SX&TM Hoá chất An Phú sẽ giúp ích cho bạn.