Thực trạng hạch toán chi phí sx và tính giá thành spxl tại Xí nghiệp dịch vụ khoa học kỹ thuật
LỜI MỞ ĐẦU

Đã 20 năm trôi qua kể từ khi Đảng và Nhà nước ta chủ trương đổi mới nền kinh tế quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội chủ nghĩa có sự điều tiết vĩ mô của Nhà nước. Những thành tựu đạt được đã cho thấy đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta : Thu nhập quốc dân và thu nhập đầu người tăng, lạm phát giảm, cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển Ngành Xây dựng cơ bản cũng đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển chung của đất nước, đó là xây dựng cơ sở hạ tầng, cầu đường, trường trạm Trong đó xây lắp điện là một ngành quan trọng, đã xây dựng lên nhiều công trình đưa điện lưới quốc gia đến khắp các tỉnh thành, mang ánh sáng văn minh tới cho đồng bào vùng sâu vùng xa của tổ quốc, tạo điều kiện rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị.
Xí nghiệp dịch vụ Khoa học Kỹ thuật trực thuộc Công ty Tư vấn xây dựng điện I là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây lắp điện. Qua hơn mười năm xây dựng và phát triển Xí nghiệp đã tìm ra hướng đi đúng đắn cho mình và đã đứng vững trong nền kinh tế thị trường. Công tác hạch toán kế toán của Xí nghiệp ngày càng được hoàn thiện về mọi mặt, trợ giúp ban Giám đốc điều hành và quản lí trong lĩnh vực tài chính, kế toán. Qua hơn ba tháng thực tập tại Xí nghiệp, em đã đi sâu tìm hiểu một trong những vấn đề rất quan trọng trong công tác kế toán của Xí nghiệp đó là công tác tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm xây lắp.
Chuyên đề của em gồm ba phần chính :
Phần I : Lý luận chung về hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp xây lắp.
Phần II : Thực trạng hạch toán chi phí sx và tính giá thành spxl tại Xí nghiệp dịch vụ khoa học kỹ thuật.
Phần III : Phương hướng hoàn thiện hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành spxl tại Xí nghiệp dịch vụ khoa học kỹ thuật.

Dù đã rất cố gắng nhưng do thời gian và trình độ còn hạn chế nên chuyên đề không tránh khỏi nhiều thiếu sót, vì vậy em rất mong nhận được sự góp ý, hướng dẫn của thầy cô và các bạn.

PHẦN I : LÝ LUẬN CHUNG VỀ HẠCH TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM TRONG DOANH NGHIỆP XÂY LẮP
I. TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÔNG TÁC HẠCH TOÁN CHI PHÍ VÀ TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM
Khi nền kinh tế nước ta chuyển sang nền kinh tế thị trường, cùng với chính sách kêu gọi đầu tư nước ngoài, thực hiện chủ trương một cửa thì làn sóng đầu tư nước ngoài vào nước ta ngày càng tăng mạnh. Các khu công nghiệp mọc lên ở khắp các tỉnh thành, thu hút hàng triệu lao động. Nước ta trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo, cà phê, các sản phẩm tiêu dùng như giày da, hàng may mặc hàng đầu thế giới. Bên cạnh những thuận lợi có được thì sản phẩm, hàng hoá của ta cũng phải chịu sự cạnh tranh gay gắt của các sản phẩm ngoại nhập, đặc biệt là hàng hoá của Trung Quốc. Nhất là tới đây khi ta kết thúc đàm phán và chính thức ra nhập tổ chức thương mại thế giới WTO, sản phẩm của các nước vào nước ta càng nhiều, chủng loại đa dạng, mẫu mã phong phú và đặc biệt là giá cả cạnh tranh. Liệu các sản phẩm trong nước có giữ được sự quan tâm của người tiêu dùng như hiện nay.
Để hiểu rõ hơn ta lấy Trung Quốc làm ví dụ. Mấy năm gần đây hàng hoá của Trung Quốc ồ ạt tràn vào nước ta bằng cả hai con đường nhập khẩu và nhập lậu, chủng loại đa dạng cả từ hàng tiêu dùng đến các sản phẩm cao cấp. Điều đầu tiên có thể nhận thấy ở các sản phẩm này là giá bán rất rẻ, hình thức mẫu mã thì phong phú. Nhờ đâu mà các sản phẩm này lại có giá bán thấp như vậy. Loại trừ các sản phẩm nhập lậu trốn được thuế nên giá bán thấp thì ta vẫn phải công nhận chi phí sản xuất các sản phẩm của Trung Quốc thấp hơn của ta nhiều.
Chi phí sản xuất là cơ sở cấu thành nên giá thành sản phẩm, chi phí thấp giá thành hạ là mục tiêu mà mọi doanh nghiệp đều hướng tới, đặc biệt là trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như ngày nay. Tuy nhiên không thể bằng mọi cách hạ thấp chi phí mà bỏ mặc chất lượng sản phẩm, chất lượng sản phẩm tốt vẫn là yếu tố hàng đầu giữ khách hàng ở lại với các sản phẩm của doanh nghiệp. Vì thế các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cần có những thông tin chính xác kịp thời về chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm để quản lí điều hành tốt, sản xuất ra các sản phẩm chất lượng cao, giá thành hạ.
Thực hiện tốt công tác hạch toán kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm giúp các nhà quản lí thường xuyên nắm bắt được tình hình thực hiện định mức chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm, phát hiện khả năng hạ giá thành từ đó có biện pháp cụ thể thích hợp nhằm tăng lợi nhuận và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
Như vậy, công tác hạch toán chi phí và tính giá thành sản phẩm sao cho chính xác kịp thời là đòi hỏi thiết yếu với mỗi doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay nhằm tăng sức cạnh tranh và hội nhập thị trường thế giới.
II. ĐẶC ĐIỂM CỦA NGÀNH XÂY DỰNG CƠ BẢN ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÔNG TÁC HẠCH TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM XÂY LẮP
1. Đặc điểm của hoạt động xây lắp
Xây dựng cơ bản là ngành sản xuất vật chất quan trọng, có chức năng sản xuất và tái sản xuất ra tài sản cố định cho nền kinh tế quốc dân dưới các hình thức như xây dựng mới, xây dựng cải tạo, mở rộng và khôi phục.
Địa điểm sản xuất không ở một nơi cố định như các ngành sản xuất kinh doanh khác. Vì vậy, khi tiến hành sản xuất các yếu tố sản xuất như nguyên vật liệu, xe máy, thiết bị thi công, người lao động phải di chuyển theo địa điểm đặt sản phẩm. Đặc điểm này làm cho công tác quản lí, sử dụng vật tư và hạch toán tài sản rất phức tạp do ảnh hưởng của điều kiện thiên nhiên thời tiết và dễ mất mát, hư hỏng
Thời gian xây lắp thường dài, nó phụ thuộc vào quy mô, tính phức tạp về kỹ thuật của từng công trình. Qúa trình thi công được chia thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn lại chia làm nhiều công việc khác nhau, các công việc thường diễn ra ngoài trời chịu tác động rất lớn của các nhân tố môi trường như nắng, mưa, lũ lụt Đặc điểm này đòi hỏi việc tổ chức quản lí, giám sát chặt chẽ sao cho đảm bảo chất lượng công trình đúng như thiết kế dự toán.


Xem Thêm: Thực trạng hạch toán chi phí sx và tính giá thành spxl tại Xí nghiệp dịch vụ khoa học kỹ thuật
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Thực trạng hạch toán chi phí sx và tính giá thành spxl tại Xí nghiệp dịch vụ khoa học kỹ thuật sẽ giúp ích cho bạn.