Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương ở công ty Đầu tư xây dựng và du lịch
LỜI NÓI ĐẦU
Với điều kiện phát triển nền kinh tế sản xuất nước ta hiện nay, xây dựng cơ bản luôn là một ngành kinh tế quan trọng nhiều thành phần. Vận động theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Trong nền kinh tế đó, kế toán trở thành một bộ phận quan trọng của hệ thống công cụ quản lý kinh tế tài chính, có vai trò tích cực, quan trọng trong quản lý điều hành kiểm soát kinh tế của Nhà nước cũng như hoạt động kinh tế tài chính của doanh nghiệp.
Để đẩy mạnh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước thì lĩnh vực xây dựng đã và đang là lĩnh vực đầu tư nhiều nhất. Vấn đề đặt ra là làm sao quản lý việc sử dụng các nguồn đầu tư xây dựng này có hiệu quả nhất khắc phục tình trạng lãng phí thất thoát vốn.
Vậy thì muốn thực hiện quá trình công nghiệp hoá hiện đại hoá thì đòi hỏi các doanh nghiệp phải đảm bảo nguyên tắc lấy thu nhập bù đắp chi phí và có lãi. Do vậy, yêu cầu đặt ra với kế toán phải năng động, sáng tạo bám sát thị trường, giúp doanh nghiệp có đầy đủ thông tin cần thiết và có độ chính xác cao hơn để đưa ra phương án sản xuất kinh doanh sao cho đạt hiệu quả cao nhất.
Sức lao động là một trong ba yếu tố đầu vào không thể thiếu được của một đơn vị sản xuất kinh doanh. Do vậy các chế độ chính sách của Nhà nước luôn bảo vệ quyền lợi của người lao động được thể hiện bằng luật lao động, chế độ tiền lương, tiền công, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn, mà doanh nghiệp phải trả cho người lao động.
Bên cạnh tiền lương trả cho người lao động, doanh nghiệp cần tạo ra mối yên tâm cho người lao động về sức khoẻ an toàn lao động đó chính là đóng góp bảo hiểm lao động, bảo hiểm y tế cho người lao động của doanh nghiệp bù đắp những rủi ro trong lao động, bảo vệ sức khoẻ bảo vệ tư tưởng cho người lao động.
Do đó, tiền lương có vai trò tác động như đòn bẩy kinh tế tác động trực tiếp đến người lao động, nhận thức được điều đó doanh nghiệp luôn chú trọng công tác hạch toán tiền lương cho người lao động trong doanh nghiệp. Cũng là lý do em chọn đề tài: “Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương” ở công ty “Đầu tư xây dựng và du lịch ”với mong muốn nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi để có thể hoàn thiện công tác hạch toán kế toán cuả mình.
Em xin chân thành cảm ơn sự tận tình giúp đỡ của cô giáo Nguyễn Thu Hà cũng như sự nhiệt tình của Ban Giám Đốc và các anh, chị phòng kế toán trong suốt quãng thời gian thực tập đã giúp đỡ em hoàn thành chuyên đề thực tập .
Nội dung chuyên đề ngoài lời mở đầu và kết luận gồm 3 phần chính:
Phần 1: Những vấn đề chung về hạch toán tiền lương và các khoản trích theo lương trong doanh nghiệp.
Phần 2: Thực trạng hạch toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty “Đầu tư xây dựng và du lịch”.
Phần 3: Hoàn thiện hạch toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty “Đầu tư xây dựng và du lịch”.Xem Thêm: Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương ở công ty Đầu tư xây dựng và du lịch
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương ở công ty Đầu tư xây dựng và du lịch sẽ giúp ích cho bạn.