Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Kết quả 1 đến 1 của 1

  LUẬN VĂN Đánh giá thực trạng và phương hướng hoàn thiện kế toán đầu tư tài chính

  VipKòi Xinh Kòi Xinh Đang Ngoại tuyến (182507 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
 5. Công cụ
 6. Đánh giá thực trạng và phương hướng hoàn thiện kế toán đầu tư tài chính


  LỜI MỞ ĐẦU
  Nền kinh tế thị trường của Việt Nam càng phát triển, các mối quan hệ kinh tế nảy sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh càng trở nên phong phú và đa dạng, tạo ra nhiều thách thức trong cạnh tranh. Đồng thời, cũng tạo ra những thời cơ mới, tiềm năng mới đòi hỏi doanh nghiệp phải đẩy nhanh quá trình sản xuất kinh doanh đồng thời phải nhạy bén, linh hoạt, chớp thời cơ, tận dụng mọi khả năng về nguồn lực sẵn có đẩy mạnh các hoạt động tài chính và các hoạt động khác. Hoạt động tài chính là các hoạt động đầu tư vốn vào các lĩnh vực kinh doanh khác, ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhằm mục đích mở rộng cơ hội thu lợi nhuận cao và hạn chế rủi ro hoạt của hoạt động tài chính doanh nghiệp. Hoạt động đầu tư tài chính và hoạt động khác có ý nghĩa rất lớn trong việc tạo ra doanh thu, nâng cao tổng mức lợi nhuận cho doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Đặc biệt là hoạt động đầu tư tài chính, cơ sở tạo ra nguồn lợi tức vừa trước mắt vừa lâu dài cho doanh nghiệp. Trên góc độ toàn nền kinh tế, đầu tư tài chính giữa các doanh nghiệp phát triển có tác dụng điều phối từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác, đạt mức lợi nhuận cao hơn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của các doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể điều chỉnh và phân bổ các nguồn lực một cách hợp lý hơn. Bởi vậy, việc xem xét hoạt động đầu tư tài chính một cách sâu sắc nhằm cung cấp thông tin để đầu tư hoạt động tài chính đạt kết quả kinh tế cao là một vấn đề hết sức cần thiết. Để có thể cung cấp thông tin một cách nhanh chóng, chính xác thì kế toán hoạt động đầu tư tài chính trong doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng. Kế toán ghi nhận đầy đủ, kịp thời cung cấp thông tin cho nhà quản lý, nhà đầu tư có thể ra quyết định hợp lý.
  Dưới đây là một số xem xét, đánh giá chế độ kế toán đầu tư hoạt động tài chính và vận dụng chế độ của em nhằm hoàn thiện kế toán đầu tư hoạt động tài chính trong các doanh nghiệp tại Việt Nam. Đây là mảng đề tài lớn, trong phạm vi 25 trang em xin trình bày về chế độ hạch toán chứng khoán: đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn gồm các khoản đầu tư vào công ty con, công ty liên kết, cơ sở kinh doanh đồng kiểm soát mà doanh nghiệp nắm giữ dưới 20 % quyền biểu quyết.
  Nội dung bài viết gồm hai phần:
  Phần I: Cơ sở lý luận về kế toán đầu tư hoạt động tài chính.
  Phần II: Đánh giá thực trạng và phương hướng hoàn thiện kế toán đầu tư tài chính.
  Tuy nhiên, những xem xét chế độ và vận dụng chế độ kế toán đầu tư tài chính chỉ dưới góc độ lý thuyết vì vậy còn một số thiếu sót, em kính mong các thầy cô góp ý và sửa chữa để bài viết hoàn thiện hơn.
  Em xin chân thành cảm ơn PGS.TS Nguyễn Minh Phương đã hướng dẫn em hoàn thành đề án.
  Phần I: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ KẾ TOÁN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH
  I. Khái niệm về đầu tư tài chính và vai trò của kế toán
  Hoạt động tài chính là tận dụng mọi tài sản, nguồn vốn nhàn rỗi hoặc sử dụng kém hiệu quả và cơ hội kinh doanh để tham gia các quá trình kinh doanh, ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhằm mục đích thu lợi nhuận tối đa trong kinh doanh. Thông qua đó, doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận cao hơn, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp. Khi các khoản đầu tư tài chính chiếm một tỷ trọng lớn, đạt hiệu quả kinh tế cao có thể giúp doanh nghiệp tăng trưởng vốn nhanh, hạn chế những rủi ro về tài chính của doanh nghiệp.
  Thực chất của hoạt động đầu tư tài chính của doanh nghiệp là dùng vốn để mua chứng khoán: cổ phiếu, trái phiếu chính phủ, trái phiếu địa phương, trái phiếu công ty, trái phiếu kho bạc với mục đích hưởng lãi hoặc mua vào, bán ra để kiếm lời. Hoặc, bỏ vốn vào doanh nghiệp khác dưới hình thức góp vốn liên doanh, mua cổ phần, góp vốn liên kết.
  Căn cứ vào mục đích và thời hạn, hoạt động đầu tư tài chính của doanh nghiệp chia thành hai loại: đầu tư tài chính ngắn hạn và đầu tư tài chính dài hạn.
  Ø Đầu tư tài chính ngắn hạn là các khoản đầu tư tài chính có thời hạn thu hồi dưới một năm hoặc một chu kỳ sản xuất kinh doanh.
  Ø Đầu tư tài chính dài hạn là các khoản đầu tư tài chính có thời hạn thu hồi trên một năm hoặc ngoài một chu kỳ kinh doanh, nhằm tạo ra nguồn lợi tức lâu dài cho doanh nghiệp.
  Hiện tại, doanh nghiệp thu được nguồn lợi nhuận không nhỏ từ những hoạt động đầu tư chứng khoán. Các nhà đầu tư, các nhà quản lý cần nắm bắt thông tin một cách chính xác, ra những quyết định hợp lý, để thu được lợi nhuận cao. Báo cáo tài chính là tài liệu tiên quyết để nhà đầu tư ra quyết định vì vậy vai trò của kế toán là rất quan trọng. Báo cáo tài chính phải tuân theo những chuẩn mực kế toán quốc tế và chuẩn mực kế toán Việt Nam.


  Xem Thêm: Đánh giá thực trạng và phương hướng hoàn thiện kế toán đầu tư tài chính
  Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Đánh giá thực trạng và phương hướng hoàn thiện kế toán đầu tư tài chính sẽ giúp ích cho bạn.
  #1
 7. Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
DMCA.com Protection Status