Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Kết quả 1 đến 1 của 1

  LUẬN VĂN Thực trạng kế toán thuế GTGT và thuế TNDN tại Công ty TNHH Siamp (Luận văn 110 trang)

  VipKòi Xinh Kòi Xinh Đang Ngoại tuyến (182507 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
 5. Công cụ
 6. Thực trạng kế toán thuế GTGT và thuế TNDN tại Công ty TNHH Siamp (Luận văn 110 trang)


  LỜI MỞ ĐẦU

  1. ĐẶT VẤN ĐỀ, Ý NGHĨA VÀ MỤC ĐÍCH YÊU CẦU CỦA VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU :

  Qua quá trình tìm hiểu nghiên cứu công tác kế toán, bản thân em nhận thấy công tác báo cáo thuế là một phần hành rất quan trọng của công việc kế toán tại một doanh nghiệp. Đây là công việc thường kỳ phải làm tại doanh nghiệp và phải thực hiện kịp thời vì phải nộp báo cáo thuế đúng hạn cho cơ quan thuế quản lý theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, đây cũng không phải là một công việc chỉ đơn thuần là báo cáo cho cơ quan thuế không thôi, mà công việc này cũng là một công việc được các nhà quản lý điều hành doanh nghiệp (giám đốc hoặc chủ doanh nghiệp) rất quan tâm, bởi lẽ điều họ mong muốn cần biết là hàng tháng doanh nghiệp của họ phải nộp thuế tháng này là bao nhiêu? Hay tháng này doanh nghiệp của họ có thể được hoàn thuế là bao nhiêu? Vì những khoản thu, chi này người điều hành doanh nghiệp rất cần biết để có thể xác định khoản vốn lưu động của doanh nghiệp đang có và cần có trong từng thời kỳ kinh doanh để từ đó họ có thể định liệu nhằm hạn chế những ảnh hưởng làm sai lệch các quyết định của họ trong kinh doanh, nhất là những quyết định có liên quan đến tiền vốn. Hơn nữa, bản thân em đang còn là một sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp ra trường, em biết khả năng mình chưa đủ sức để có thể đảm nhiệm hết vai trò công việc của một người kế toán hoàn chỉnh tại một doanh nghiệp nhỏ, hay một kế toán tổng hợp tại một doanh nghiệp lớn hoặc một kế toán trưởng điều hành toàn bộ một phòng kế toán của một doanh nghiệp.

  Thế thì em phải làm gì để trở thành một người vững vàng trong nghề kế toán tương lai của mình? Tất cả những kiến thức về nghề kế toán em đã được học ở trường nhưng hiện tại kiến thức thực tế em chưa có, còn rất nhiều bỡ ngỡ khiến em có nhiều trăn trở và suy nghĩ. Em phải bắt đầu từ đâu? Cuối cùng em đã có một suy nghĩ là phải bắt đầu từ những công việc nhỏ đơn giản hơn, dễ làm hơn, và từ từ học hỏi rút kết ra những kinh nghiệm để có thể đến với những công việc lớn, khó và phức tạp hơn, như thế em mới có được những kiến thức căn bản ban đầu trong nghề nghiệp kế toán sau này. Qua nghiên cứu tìm hiểu em nhận thấy phần hành kế toán làm báo cáo thuế và hạch toán thuế là công việc cực kỳ quan trọng trong công tác kế toán. Từ những lý do trên mà em nghĩ mốc khởi điểm trong sự nghiệp kế toán của em là bắt đầu từ công việc làm báo cáo thuế. Chính vì thế mà em muốn tìm hiểu về công việc này và muốn tìm hiểu thật sâu, để em có thể thật sự nắm vững các nghiệp vụ kê khai thuế trước khi ra trường đi kiếm việc làm và đây là lý do mà em đã chọn đề tài nghiên cứu là KẾ TOÁN BÁO CÁO THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG VÀ THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP. Nghiên cứu được đề tài này em tin rằng em sẽ không còn bỡ ngỡ nếu sau này em được giao cho làm công việc báo cáo thuế khi bắt đầu khởi nghiệp.

  2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU :
  Để bắt nhịp được với việc thâm nhập vào công việc nghiên cứu này, việc đầu tiên là em phải ôn tập lại những kiến thức đã được học ở nhà trường về thuế, về hạch toán kế toán - nhất là về thuế. Em đã tìm đến để liên hệ xin vào thực tập tại Cty TNHH Siamp. Công ty tọa lạc tại địa chỉ : Khu công nghiệp Cát Lái , Phường Thành Mỹ Lợi ,Quận 2 ,Tp.Hồ Chí Minh Em trực tiếp đến tại doanh nghiệp để thực tập tìm hiểu công việc và làm việc như một kế toán thực thụ của doanh nghiệp. Tranh thủ học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm của các anh chị kế toán tại doanh nghiệp và những người đang làm kế toán ở những doanh nghiệp khác. Nhờ ở tại môi trường công việc này, em được có cơ hội đi nộp báo cáo thuế tại cơ quan thuế, được có cơ hội giao dịch với cán bộ thuế, được học hỏi thêm nhiều kiến thức và những kinh nghiệp thực tế, thu thập được nhiều những thông tin cần thiết về kê khai thuế ở đây, nhất là hiểu biết thêm nhiều các văn bản về thuế như Thông tư, Nghị định, văn bản luật thuế .

  Được học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm thực tế về nghiệp vụ kê khai thuế và nghiên cứu các văn bản thuế thật là một điều vô cùng quý báu. Tuy nhiên, bên cạnh đó việc nghiên cứu đến các chứng từ, hóa đơn, chọn phương pháp kế toán và ghi chép sổ sách là một việc làm rất cần thiết cho một người mới bắt đầu như em. Nhận thức được điều này, em đã nhanh chóng tìm hiểu thực tế. Vừa học hỏi vừa trực tiếp thao tác “ghi chép” trên máy vi tính. Ở đây, phần lớn công việc kế toán của doanh nghiệp đều được thực hiện trên chương trình Excel. Công việc tuy có tính chất hơi “thủ công” một chút, nhưng lại rất có ích cho em vì có thể từ từ học hỏi cặn kẽ và có cơ hội trau dồi rèn luyện từng nghiệp vụ ghi chép trên từng sổ kế toán, học hỏi được cách ghi chép sổ, nắm vững hơn quy trình luân chuyển chứng từ và ghi sổ kế toán, hiểu kỹ hơn việc kết chuyển số liệu từ nơi này sang nơi khác, hay có thể xem và đối chiếu số liệu từ sổ này với sổ khác, mẫu biểu khác một cách linh hoạt, nhạy bén và nhanh nhẹn hơn. Còn nếu công việc kế toán của doanh nghiệp được thực hiện bằng chương trình phần mềm kế toán được viết sẵn thì em khó có thể thâm nhập tìm hiểu được bởi vì mọi công việc ghi chép sổ sách đã được lập trình sẵn mà qua đó người kế toán chỉ cần nhập số liệu đã được định khoản theo từng nghiệp vụ kế toán trên màn hình giao diện nhập cơ sở dữ liệu, còn mọi công việc khó khăn khác còn lại là công việc của máy vi tính. Chúng ta khó có thể hình dung nổi nó đã làm như thế nào mà khi vừa mới nhập xong nếu chúng ta cần xem sổ sách báo biểu là có ngay ! Khó mà theo kịp để mà học hỏi. Nhưng, em nghĩ rằng nó thật hiện đại,nhanh chóng và tiện ích có điều với khả năng của em hiện giờ thì chưa nên tìm hiểu và dùng đến nó, em nên học hỏi để có nhiều kinh nghiệm rồi mới nên thâm nhập đến công nghệ phần mềm cao cấp này.

  Qua những lần tìm hiểu học hỏi được những vấn đề gì quan trọng, em kịp thời ghi chép vào sổ ghi nhớ và những lúc rảnh rỗi ở nhà lại đem ra xem nghiên cứu tìm hiểu liên hệ với những văn bản của Nhà nước đã ban hành quy định để đem ra áp dụng thực tế.
  Bên cạnh đó em cũng tìm hiểu thêm về lĩnh vực của ngành nghề sản xuất mộc và thị trường của ngành này, tìm hiểu về quy trình sản xuất vì điều này em thấy ít nhiều có ảnh hưởng đến công việc hạch toán và báo cáo thuế.

  3. PHẠM VI NGHIÊN CỨU :
  Tùy theo các loại sắc thuế khác nhau mà công việc tổng hợp hạch toán và báo cáo thuế có sự khác nhau về ý nghĩa, nội dung hạch toán, hình thức báo biểu (mẫu biểu báo cáo), thời gian lập và gửi báo cáo thuế cho cơ quan thuế. Hiện nay ngành thuế nước ta đang thực hiện thu thuế một số sắc thuế sau :

  - Thuế GTGT : Đây là một loại thuế quan trọng phát sinh kê khai có tính chất thường xuyên, mỗi tháng kê khai một lần và được thực hiện sau khi kết thúc tháng phát sinh.

  - Thuế TNDN : Đây cũng là một loại thuế rất quan trọng được thực hiện kê khai tổng hợp thường xuyên và phải báo cáo kê khai cho cơ quan thuế hàng năm. Kê khai tờ khai tạm nộp (dự kiến) cho cơ quan thuế vào đầu năm và phân bổ nộp đều cho 4 quý, sau đó cuối năm quyết toán lại số liệu thực tế cả năm. Doanh nghiệp sẽ nộp thêm nếu thực tế phát sinh số thuế phải nộp cao hơn số thuế đã tạm trong năm, hoặc được bù trừ lại với số phải nộp của năm sau nếu doanh nghiệp đã nộp thừa.

  Ngoài các loại thuế cơ bản đã nêu trên còn nhiều sắc thuế khác như :
  + Thuế môn bài
  + Thuế Thu nhập cá nhân (hay còn gọi là thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao).
  + Thuế Tài nguyên
  + Thuế Tiêu thụ đặc biệt
  + Thuế xuất nhập khẩu
  + .
  Với một mức độ nghiên cứu hạn hẹp như vậy, nên trong báo cáo thực tập này em chỉ xin trình bày hạn chế ở 02 loại thuế quan trọng mà doanh nghiệp em đang thực tập áp dụng, và đây cũng là 02 loại thuế phổ biến thường gặp nhất ở bất kỳ một doanh nghiệp nào và cũng là 02 loại thuế có nhiều tranh luận bàn cãi nhất. Đó là thuế Giá trị gia tăng (GTGT) và thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Vì vấn đề tính thuế TNDN liên quan đến hạch toán của các phần hành kế toán khác, từ khâu xuất vật tư, vật liệu ra sản xuất, chi phí dịch vụ mua ngoài phục vụ cho sản xuất, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí và thu nhập hoạt động tài chính .nên ở đây em cũng muốn đi sâu thêm một chút về các vấn đề hạch toán sổ sách kế toán của một số tài khoản liên quan. Công tác báo cáo quyết toán thuế TNDN hàng năm cho cơ quan thuế không chỉ là nộp báo cáo quyết toán thuế không thôi mà còn phải nộp báo cáo tài chính của doanh nghiệp để cơ quan thuế xem xét đối chiếu, do đó ở đây em cũng trình bày cả về Báo cáo tài chính mà qua quá trình em thực tập tại đơn vị đã nghiên cứu được.

  Do có nhiều mặt hạn chế về thu thập số liệu, chứng từ nên em không thể thu thập được số liệu của năm 2011, chỉ thu thập được một phần số liệu của năm 2010, và cũng do hạn chế về cách trình bày nên em không thể trình bày hết toàn bộ phần số liệu của công ty trong năm 2010 mà chỉ xin trình bày số liệu của quý I/2010. Ở đây công ty thực hiện quyết toán một năm một lần vào cuối năm dương lịch (sau khi kết thúc năm tài chính vào ngày 31/12). Sau khi nghiên cứu qua số liệu và việc thực hiện báo cáo cả năm của đơn vị, em ghi nhận số liệu quý I/2010 và tự mình thực hiện lại phần sổ sách, cũng như các báo cáo quyết toán thuế lấy số liệu theo quý I/2010 để làm báo cáothực tập và đồng thời qua đó cũng là để kiểm tra lại những kiến thức qua quá trình thực tập của mình.
  Một vấn đề hạn chế khó khăn trong phạm vi nghiên cứu ở đây nữa là : Do số liệu báo cáo thực tập lấy vào thời điểm quý I/2010 mà thực tế đến nay có những chính sách quy định về thuế của Nhà nước đã có sự thay đổi không còn phù hợp. Vì vậy ở trong báo cáo thực tập chủ yếu chỉ xin trình bày theo các quy định tại thời điểm quý I/2010 và nếu được có thể em xin trình bày thêm một chút về các quy định mới để tham khảo đối chiếu.

  4.KẾT CẤU CỦA ĐỀ TÀI:
  Đề tài “Kế toán báo cáo thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp tại công ty TNHH Siamp” được thực hiện sau đây với kết cấu gồm 4 chương:

  - Chương 1 : Giới thiệu khái quát về Công ty TNHH Siamp

  - Chương 2 : Cơ sở lý luận về kế toán thuế GTGT và thuế TNDN

  - Chương 3 : Thực trạng kế toán thuế GTGT và thuế TNDN tại Công ty TNHH Siamp

  - Chương 4: Giải pháp hoàn thiện công tác kế toán thuế GTGT và thuế TNDN tại Công ty TNHH Siamp  MỤC LỤC

  Trang
  Lời mở đầu . 1
  Chương 1: Giới thiệu khái quát về công ty TNHH Siamp 5
  1.1 Tóm lược quá trình hình thành và phát triển của
  công ty TNHH Siamp . 4
  1.1.1 Lịch sử hình thành 4
  1.1.2 Quá trình phát triển 4
  1.2 Chức năng và lĩnh vực họat động của
  cty TNHH Siamp 4
  1.2.1 Chức năng họat động 4
  1.2.2 Lĩnh vực họat động . 4
  1.3 Cơ cấu tổ chức hoạt động tại cty TNHH Siamp 4
  1.4 Tổ chức công tác kế toán tại cty Siamp . 6
  1.5 Chiến lược, phương hướng phát triển của
  Siamp trong tương lai 11
  1.5.1 Chiến lược phát triển 11
  1.5.2 Phương hướng phát triển . 11
  Chương 2 : Cơ sở lý luận kế toán thuế GTGT và thuế TNDN 12
  2.1 Bản chất và vai trò của thuế . 12
  2.1.1 Khái niệm về thuế 12
  2.1.2 Nguồn gốc và sự ra đời của thuế . 12
  2.1.3 Bản chất của thuế 12
  2.1.4 Vai trò của thuế trong nền kinh tế . 13
  2.1.5 Hệ thống thuế nước ta . 13
  2.1.6 Phân loại thuế 13
  2.2 Khái quát các thông tư hướng dẫn 2 lọai thuế GTGT, TNDN 14
  2.2.1 Thuế GTGT và thông tư 129/2008/TT.BTC 14
  2.2.1.1 Khái niệm thuế GTGT 14
  2.2.1.2 Đối tượng nộp thuế GTGT, đối tượng chịu thuế, không chịu thuế . 14
  2.2.1.3 Căn cứ tính thuế GTGT 15
  2.2.1.4 Phương pháp tính thuế GTGT . 18
  2.2.1.5 Chế độ khai thuế GTGT . 21
  2.2.1.6 Chế độ nộp thuế GTGT 21
  2.2.1.7 Quyết toán thuế GTGT . 21
  2.2.1.8 Chế độ hoàn thuế GTGT 22
  2.2.1.9 Hồ sơ hoàn thuế GTGT . 22
  2.2.2 Thuế TNDN 22
  2.2.2.1 Khái niệm thuế TNDN . 22
  2.2.2.2 Đối tượng nộp thuế TNDN . 22
  2.2.2.3 Đối tượng không thuộc diện nộp thuế TNDN 23
  2.2.2.4 Căn cứ tính thuế . 23
  2.2.2.5 Kê khai thuế TNDN . 27
  2.2.2.6 Nộp thuế TNDN . 27
  2.2.2.7 Quyết toán thuế TNDN 27
  2.2.2.8 Thuế suất thuế ưu đãi và thời hạn áp dụng thuế suất thuế ưu đãi 28
  Chương 3: Thực trạng về kế toán thuế GTGT và thuế TNDN tại công ty TNHH Siamp 29
  3.1 Báo cáo kê khai thuế GTGT của công ty Siamp 29
  3.1.1 Phương pháp kê khai tính thuế GTGT 29
  3.1.2 Thực hiện kê khai thuế GTGT hàng tháng tại cty TNHH Siamp 29
  3.2 Kê khai và báo cáo thuế TNDN tại công ty Siamp . 60
  3.2.1 Việc tính giá thành và tiêu thụ sản phẩm 60
  3.2.2 Xác định KQKD . 63
  3.2.3 Tính thuế TNDN tại công ty Siamp 66
  3.2.3.1 Lập tờ khai thuế TNDN tạm nộp 66
  3.2.3.2 Tờ khai tự quyết toán thuế TNDN 69
  3.3. Báo cáo tài chính . 73
  3.3.1 Báo cáo họat động kinh doanh . 73
  3.3.2 Bảng cân đối kế toán . 75
  3.3.3 Bảng cân đối tài khoản 77
  3.3.4 Tình hình thực hiên nghĩa vụ với nhà nước . 80
  3.3.6 Báo cáo lưu chuyển tiền tệ . 81
  3.3.7 Thuyết minh báo cáo tài chính 81
  Chương 4 : Kết luận 82
  4.1 Nhận xét đánh giá . 82
  4.2 Các kiến nghị . 83
  Kết luận . 86


  Xem Thêm: Thực trạng kế toán thuế GTGT và thuế TNDN tại Công ty TNHH Siamp (Luận văn 110 trang)
  Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Thực trạng kế toán thuế GTGT và thuế TNDN tại Công ty TNHH Siamp (Luận văn 110 trang) sẽ giúp ích cho bạn.
  #1
 7. Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
DMCA.com Protection Status