Tại tại Cty cổ phần diêm thống nhất. ​LỜI MỞ ĐẦU
Đất nước sau hơn 15 năm đổi mới đã đạt được những thành tựu bước đầu khá toàn diện, một bức tranh kinh tế - chính trị, xã hội ổn định và phát triển. Đất nước đang chuyển mình trên đà phát triển và hội nhập vào một thế giới đầy năng động nhưng cũng chứa đựng không ít thách thức.

Công cuộc đổi mới đó có sự đóng góp to lớn thành quả của các ngành, các thành phần kinh tế nói chung, của các doanh nghiệp sản xuất nói riêng đã không ngừng tự hoàn thiện về tổ chức sản xuất cũng như quản lý kinh doanh nhằm hạ chi phí sản xuất, tăng thu nhập cho xã hội, xây dựng đất nước, đưa đất nước sớm hội nhập và phát triển vào trào lưu kinh tế toàn cầu mới.

Trong điều kiện nền kinh tế thị trường hiện nay, cùng với điều kiện cạnh tranh gay gắt thì nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng một nâng cao, các doanh nghiệp muốn đứng vững được, muốn dành ưu thế trong cạnh tranh thì phải sản xuất được những sản phẩm có chất lượng tốt, kiểu dáng, mẫu mã đẹp, giá cả được thị trường chấp nhận. Hay nói cách khác, nó đòi hỏi doanh nghiệp cần phải có sức mạnh về tài chính , cụ thể là vốn vì vốn là điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp khẳng định sự tồn tại và phát triển của mình. Nhưng song song với sức mạnh về tài chính thì doanh nghiệp phải tổ chức tốt công tác kế toán , thực hiện tốt các phần hành kế toán và công tác kiểm tra, kiểm soát tài chính của doanh nghiệp , đồng thời thực hiện tốt công tác phân tích hoạt động kinh tế của doanh nghiệp .

Kết hợp lý luận với thực tiễn, qua thời gian thực tập tổng hợp tại Công ty cổ phần Diêm Thống Nhất. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác kế toán và công tác tài chính của doanh nghiệp ; mặt khác được sự giúp đỡ chỉ bảo tận tình của thầy Hoàng Minh Đường cùng các cô chú phòng kinh doanh Công ty đã giúp đỡ em hoàn thành bài Báo cáo thực tập tổng hợp này.

I. SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN DIÊM THỐNG NHẤT.

1. Quá trình thành lập và phát triển của Công ty.

Công ty cổ phần Diêm Thống Nhất hiện nay là doanh nghiệp sản xuất Diêm lớn nhất và có chất lượng sản phẩm hàng đầu của ngành diêm Việt Nam, nằm bên quốc lộ 1 A thuộc thị trấn Đức Giang - Gia Lâm - Hà Nội. Tiền thân của Công ty là Nhà máy diêm Thống Nhất - được khánh thành và đi vào sản xuất ngày 25/6/1956 trên cơ số máy móc thiết bị của Trung Quốc viện trợ và xây dựng. Quy mô ban đầu còn nhỏ, với 200 cán bộ công nhân viên, sản lượng 24,514 triệu bao diêm. Năm 1960, chỉ sau bốn năm hoạt động, quy mô Nhà máy phát triển rất nhanh, sản lượng đạt 182,72 triệu bao, số cán bộ công nhân viên là 790 người.

Ngày 1/1/1984 Nhà máy Diêm Thống Nhất sát nhập với Nhà máy gỗ Cầu Đuống đổi tên là "Liên hiệp gỗ diêm Cầu Đuống".

Tháng 1/1988 do thay đổi lại tổ chức sản xuất Liên hiệp tách ra như cũ, Nhà máy vẫn mang tên Nhà máy diêm Thống Nhất.

Năm1990 Nhà máy đầu tư lắp đặt dây truyền

sản xuất que hoàn chỉnh do Thuỵ Điển tài trợ, thay đổi toàn bộ quy trình công nghệ từ bán thủ công sang thiết bị hiện đại tự động với công suất gần 200 triệu bao/năm.

Tháng 4/1993 Nhà máy diêm Thống Nhất đổi tên thành Công ty Diêm Thống Nhất. Phát huy truyền thống tốt đẹp đã có trong suốt 45 năm qua, Công ty đã không ngừng cải tiến sản xuất, hạ thấp chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm, góp phần nâng cao đời sống của cán bộ công nhân viên. Hiện nay thu nhập bình quân một lao động xấp xỉ 1.300.000đ/tháng đóng góp cho ngân sách Nhà nước gần 2 tỷ đồng mỗi năm.

Ngày 1/1/2002 Công ty diêm Thống Nhất chính thức trở thành Công ty cổ phần diêm Thống Nhất, mở ra một giai đoạn phát triển mới đầy năng động và hiệu quả của Công ty.

Trong giai đoạn phát triển mới, bên cạnh mặt hàng diêm hộp truyền thống, Công ty còn đầu tư mở rộng thị trường chi các sản phẩm diêm hộp carton, que mộc xuất khẩu, nẹp bao bì . không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn vươn ra thị trường khu vực và thế giới - nơi hứa hẹn rất nhiều tiềm năng phát triển.

2. Chức năng, nhiệm vụ, đặc điểm tổ chức sản xuất kinh doanh Công ty cổ phần diêm Thống Nhất.

Công ty cổ phần diêm Thống Nhất là một doanh nghiệp sản xuất với mặt hàng chủ yếu là hộp diêm và quemộc xuất khẩu bởi vậy chức năng, nhiệm vụ chủ yếu của Công ty là sản xuất.

Dựa trên dây truyền hiện đại của Thuỵ Điển qui trình sản xuất diêm hộp nội địa và que mộc xuất khẩu (2 sản phẩm chính của Công ty) là một khối liên hoàn từ khâu đưa nguyên vật liệu vào sản xuất cho đến khi ra thành phẩm.

Nguyên liệu chính cũng cho sản xuất là gỗ các loại (gỗ bồ đề, gỗ mỡ ), thuôc đầu diêm KClO3, thuốc phấn photpho, giấy, bột sắn, axit

Trình tự sản xuất như sau : gỗ được ngâm trong hồ ao để dễ gia công cắt gọt đồng thời lmà tăng khả năng bắt cháy của que diêm, sau đó sẽ được cưa, cắt khúc rồi chuyển sang bộ phận sản xuất bao gồm 3 Xí nghiệp chính : Xí nghiệp que diêm, Xí nghiệp hộp bao và Xí nghiệp bao gói.

* Tại Xí nghiệp que diêm : có nhiệm vụ sản xuất que mộc xuất khẩu và que có chứa thuốc diêm (que thuốc), gỗ được đưa vào máy bóc nan đáy dày 1,85mm rồi được chặt ra từng que dài 43mm. Que được ngama tẩm qua dung dịch axít tạo khả năng cho que diêm dễ cháy và không bị rụng tàn sau đó sấy khô, đánh bóng và qua bộ phận lọc que để chọn ra que diêm đủ tiêu chuẩn chất lượng. Đến đây nếu sản xuất que mộc xuất khẩu ta thu được thành phẩm nhập kho. Nếu sản xuất que diêm thuốc thì tại bộ phận lọc que được băng truyền đưa sang máy chấm liên hoàn, đầu que khắc tròn để phân biệt với hàng giả trong thị trường. Que diêm châm thuốc xong được tháo vào các khay và c huyển sang Xí nghiệp bao gói.

* Tại Xí nghiệp Hộp bao :

Xí nghiệp này có nhiệm vụ phong chục, phong cây, phong kiện tạo thành sản phẩm diêm hộp hoàn chỉnh để đưa đi tiêu thụ. Lao động tại Xí nghiệp thực hiện quá trình bó diêm vào bao sau đó xếp diêm vào khay, sản phẩm thu được gọi là diêm xanh (chưa quét phấn thuốc). Diêm xanh được chuyển sang bộ phận quyết phấn bằng máy. Vỏ bao được quýet hai mặt, sây khô, dán nhãn mác hiệu Công ty và chuyển sang bộ phận phong chục, phong cây, phong kiện. Thành phẩm thu được nhập kho thành phẩm.


Xem Thêm: Tại tại công ty cổ phần diêm thống nhất.
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Tại tại công ty cổ phần diêm thống nhất. sẽ giúp ích cho bạn.