Tên đề tài:
LÝ LUẬN CỦA LORSCH VỀ THIẾT KẾ CƠ CẤU TỔ CHỨC
Lời nói đầu


Cùng với sự thay đổi và phát triển nhanh chóng của thế giới , các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức , chẳng hạn làm thế nào để phát triển trong điều kiện thị trường toàn cầu hoá , tiếp thu nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật ,hạ giá thành sản phẩm , cải tiến chất lượng sản phẩm và dịch vụ v.v chỉ giải quyết tốt những thử thách đó doanh nghiệp mới phát triển và giữ được ưu thế cạnh tranh , không bị đào thải .


Để đối phó với mọi thách thức , doanh nghiệp không thể thiếu quản lý chiến lược và những hình thức tổ chức linh hoạt tương ứng . Trong đó thiết kế các hình thức tổ chức và cơ cấu tổ chức là một nội dung quan trọng của chiến lược nguồn nhân lực nằm trong chiến lược doanh nghiệp .Có thể nói thiết kế tổ chức là một bộ phận quan trọng trong hoạt động quản lý chiến lược nguồn nhân lực và là trung tâm của toàn bộ hoạt động quản lý . Một doanh nghiệp nếu không có cơ cấu và sự bố trí ,sắp xếp cán bộ ,công nhân viên sát với ý tưởng và mục tiêu chiến lược của mình thì chắc chắn sẽ lộn xộn ,mất trật tự trong hoạt động và dẫn đến kết quả hoạt động không có hiệu quả , mặc dù chiến lược và mục tiêu có hay đến mấy cũng chẳng ích gì .


Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển điều quan trọng nhất là phải có những sản phẩm và dịch vụ có thể thỏa mãn nhu cầu khách hàng . Đối với đa số các doanh nghiệp thì việc mau chóng đưa ra những sản phẩm mới vào thị trường là vấn đề mấu chốt của doanh nghiệp .Sáng tạo mới khiến doanh nghiệp có ưu thế cạnh tranh trên thị trường với cùng loại sản phẩm .Thông qua sáng tạo mới doanh nghiệp có thể duy trì sự linh hoạt và sức sống vươn lên trên thị trường cạnh tranh khốc liệt , không ngừng đưa ra các dịch vụ mới hơn để thúc đẩy toàn xã hội tiến về phía trước.


Thiết kế tổ chức theo mô hình sáng tạo mới đã được rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới áp dụng thành công .Nghiên cứu mô hình này giúp chúng ta có cái tổng quát về một mô hình đã làm nên thành công của các công ty hàng đầu thế giới .


Bài viết của tôi gồm ba phần chính :
phần thứ nhất :các khái niệm , lý luận của Lorsch về thiết kế cơ cấu tổ chức
1. Định nghĩa cơ cấu tổ chức của Lorsch
2. Lý luận về thiết kế cơ cấu tổ chức của Lorsch


phần thứ hai : xây dựng một cơ cấu tổ chức sáng tạo mới như thế nào
I. Sáng tạo là gì ?
II. Tạo lập một tổ chức học hỏi đích thực
1. Đặc trưng của tổ chức có tinh thần học hỏi
2. Con đường để sáng tạo một tổ chức có tinh thần học hỏi
3. Nhân viên mô hình học tập nên có đăc điểm
4. Văn hóa công ty
5. Những trở ngại đối với nền văn hóa học tập


phần thứ ba: Một mô hình sáng tạo mới đã được áp dụng thành công ở tập đoàn P&G


Xem Thêm: Lý luận của Lorsch về thiết kế cơ cấu tổ chức
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Lý luận của Lorsch về thiết kế cơ cấu tổ chức sẽ giúp ích cho bạn.