Lớ THUYẾT CƠ BẢN VỀ CễNG TÁC GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI TRONG BẢO HIỂM CON NGƯỜI PHI NHÂN THỌ

PHẦN I:
Lớ THUYẾT CƠ BẢN VỀ CễNG TÁC GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI TRONG BẢO HIỂM CON NGƯỜI PHI NHÂN THỌ


I. Khỏi quỏt chung về bảo hiểm con người phi nhừn thọ
1. Sự cần thiết của bảo hiểm con người
Nhu cầu an toàn đối với cỏc cỏ nhừn và tổ chức trong xú hội là vĩnh cửu. Trong suốt cuộc đời mỡnh con người luụn tỡm cỏch để bảo vệ chớnh bản thừn và tài sản trước những bất hạnh của số phận và những biến cố bất ngờ trong sản xuất kinh doanh. Ngay từ thời cổ đại đú xuất hiện nhiều tổ chức gần giống với bảo hiểm, chẳng hạn người Ba-bi-lon đú đưa ra những quy tắc tổ chức phương tiện vận tải bằng xe kộo để phừn chia cỏc thiệt hại do mất cắp và bị thương cho cỏc thương gia cựng gỏnh chịu. Hoặc vào thế kỷ thứ V trước cụng nguyờn Pờ-ri-clex đú tổ chức Hội đoàn tương hỗ nhằm hoạt động trợ giỳp cho cỏc thành viờn và gia đỡnh của họ trong cỏc trường hợp bị tử vong, ốm đau, bệnh tật hay hoả hoạn. Cũng ngay từ thời Trung cổ đú xuất hiện những bản cam kết bảo đảm an toàn cho cỏc khoản tiền bỏ ra mua - bỏn tự binh, nụ lệ của cỏc ụng chủ nếu khụng may những người này bị chết cỏi chết khỏc với tự nhiờn. Những tự binh, nụ lệ tuy là con người nhưng được quy đổi thành một giỏ trị nhất định song đừy được coi là hỡnh thức sơ khai nhất của bảo hiểm con người. Như vậy, bảo hiểm con người đú được triển khai cỏch nay đú rất lừu, và xú hội càng phỏt triển thỡ loại hỡnh bảo hiểm này càng đựơc triển khai một cỏch rộng rúi tương xứng với tầm quan trọng và sự đỳng gỳp to lớn của nỳ đối với xú hội.
Với mục đớch đảm bảo cho người dừn, người lao động hạn chế được phần nào những thiệt hại do bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật BHXH, BHYT đều được thực hiện ở cỏc nước và được coi như là quyền của con người. Tuy nhiờn, đối tượng được bảo hiểm và phạm vi bảo đảm cho cỏc rủi ro cũn rất hạn hẹp. Con người cũn quan từm những vấn đề khỏc nảy sinh trong cuộc sống như:
Việc thoả mún những nhu cầu trong cuộc sống và phỏt triển của con người phụ thuộc vào chớnh khả năng lao động của họ. Nhưng thực tế là khụng phải lỳc nào con người cũng gặp thuận lợi, cỳ đầy đủ thu nhập và mọi điều kiện sinh sống bỡnh thường. Cỳ rất nhiều trường hợp gặp khỳ khăn như bất ngờ ốm đau, bị tai nạn, bệnh tật làm mất hoặc giảm thu nhập hoặc cỏc điều kiện sinh sống khỏc đặc biệt là rủi ro của người trụ cột trong gia đỡnh. Khi rơi vào những trường hợp này, cỏc nhu cầu cần thiết trong cuộc sống khụng vỡ thế mà mất đi trỏi lại cỳ cỏi cũn tăng lờn, thậm chớ cũn xuất hiện thờm một số nhu cầu mới như chi phớ khỏm chữa bệnh và điều trị khi ốm đau Do đỳ, để trỏnh những khỳ khăn về tài chớnh, đảm bảo sự ổn định cho đời sống, đối với cỏ nhừn và gia đỡnh, việc tiết kiệm chi tiờu hiện tại để phũng xa, chuẩn bị điều kiện cho con cỏi học hành là một biện phỏp cỳ nhiều ý nghĩa tốt đẹp.
Hơn nữa, rủi ro khụng loại trừ bất kỳ cỏ nhừn nào, do đỳ muốn hoạt động sản xuất kinh doanh khụng bị giỏn đoạn ảnh hưởng tới mục tiờu tối đa hoỏ lợi nhuận, cỏc chủ sử dụng lao động ngoài việc tham gia đỳng BHXH theo quy định bắt buộc của phỏp luật, cũn đỳng cho người lao động một số nghiệp vụ bảo hiểm con người như bảo hiểm tai nạn con người 24/24, bảo hiểm trợ cấp nằm viện và phẫu thuật, bảo hiểm sinh mạng Hành động này sẽ giỳp lợi ớch giữa hai bờn thuờ và được thuờ gắn bỳ với nhau hơn, hoạt động kinh doanh sẽ mang lại hiệu quả mong muốn. Với nghiệp vụ bảo hiểm khỏch du lịch hoặc bảo hiểm tai nạn hành khỏch, cỏc chủ xe sẽ yờn từm hơn khi đưa đỳn khỏch trờn cỏc tuyến đường theo một hành trỡnh nhất định. Sự thật là cho đến nay đú cỳ nhiều cụng ty tham gia bảo hiểm con người cho cỏn bộ cụng nhừn viờn. Tại PJICO, cỳ thể kể đến một số cụng ty như là Cụng ty Hon da Việt Nam (Vĩnh Phỳc), Xớ nghiệp vận dụng toa xe khỏch, cỏc trường học từ bậc mầm non cho đến phổ thụng cũng tớch cực tham gia bảo hiểm cho học sinh, giỏo viờn như tiểu học Bạch Mai, trung học Trương Định, Hai Bà Trưng .
Hiện nay, cỏc cuộc cỏch mạng cụng nghiệp rồi cỏch mạng thụng tin đú đưa nền kinh tế toàn cầu phỏt triển đến chỳng mặt. Thu nhập của đại bộ phận dừn chỳng được tăng lờn đỏng kể so với cỏch đừy hai ba thập niờn. Thu nhập tăng giỳp con người cỳ điều kiện chăm sỳc cho bản thừn và gia đỡnh. Nhu cầu cũng trở nờn phong phỳ hơn trước, ngày càng cỳ nhiều người mong muốn được bảo đảm an toàn trong hiện tại và tương lai. Bờn cạnh BHXH, BHYT cỏc dịch vụ bảo hiểm con người trong bảo hiểm thương mại đú ra đời là hết sức cần thiết. Nỳ tuừn theo đỳng quy luật cung- cầu của thị trường, đỏp ứng mọi nhu cầu của cỏc tầng lớp dừn cư trong xú hội.
Bờn cạnh đỳ, việc lo cho cho tuổi già hoặc khi về hưu đang là vấn đề được xú hội quan từm và coi trọng. Một số người cỳ thu nhập chủ yếu từ lương hưu, khi nghỉ làm thu nhập bị hạn chế. Một số người lại khụng cỳ lương, phải sống nhờ vào con cỏi hay phải lao động vất vả để kiếm sống. Khụng ai muốn sống một tuổi già đau yếu, bệnh tật, phụ thuộc hay là gỏnh nặng của người thừn. Vỡ vậy việc tiết kiệm cỏc khoản chi tiờu hiện tại, bỏ ra những khoản tiền nhỏ để đảm bảo sự ổn định cho cuộc sống trong tương lai là điều cần thiết.
bảo hiểm con người là một trong ba loại hỡnh BHTM, là hỡnh thức bổ sung hữu hiệu nhất cho BHXH, BHYT nhằm đảm bảo ổn định đời sống cho mọi thành viờn trong xú hội trước những rủi ro, tai nạn bất ngờ đối với thừn thể, tớnh mạng, sự giảm sỳt hoặc mất thu nhập và đỏp ứng một số nhu cầu khỏc của người tham gia bảo hiểm. So với BHXH, cỏc nghiệp vụ bảo hiểm con người trong BHTM cỳ đối tượng tham gia rộng hơn nhưng vẫn cỳ thể thay thế BHXH trong những trường hợp, những khu vực của nền kinh tế - những nơi mà BHXH chưa được thực hiện hoặc cỳ nhưng khụng bự đắp đủ cho phần thu nhập bị giảm sỳt của người lao động. Mặc dự những người lao động này được hưởng trợ cấp của BHXH, nhưng đụi khi cỳ những rủi ro, những nhu cầu nằm ngoài phạm vi của BHXH, hoặc những khoản trợ cấp của bảo hiểm xú hội khụng đỏp ứng được những nhu cầu khắc phục thiệt hại. Phần chờnh lệch và thiếu hụt ấy sẽ được bự đắp bởi BHTM.
Vỡ một số lý do trờn, rừ ràng là cỏc nghiệp vụ bảo hiểm con người trong BHTM sẽ cỳ vai trũ rất quan trọng giỳp mọi người chống lại những bấp bờnh của cuộc sống trong sự đa dạng và phức tạp của rủi ro.
2. Đặc điểm chung của bảo hiểm con người phi nhừn thọ (BHCN PNT)
bảo hiểm con người bao gồm tất cả cỏc nghiệp vụ bảo hiểm cỳ đối tượng được bảo hiểm là tuổi thọ, tớnh mạng, tỡnh trạng sức khoẻ con người hoặc cỏc sự kiện liờn quan đến cuộc sống con người và cỳ ảnh hưởng tới cuộc sống con người. Được chia thành hai loại là bảo hiểm con người nhừn thọ và bảo hiểm con người phi nhừn thọ, bảo hiểm con người đú và đang tớch cực đỏp ứng cỏc nhu cầu phong phỳ của khỏch hàng.Xem Thêm: Lớ thuyết cơ bản về cễng tác giải quyết khiếu nại trong bảo hiểm con người phi nhân thọ
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Lớ thuyết cơ bản về cễng tác giải quyết khiếu nại trong bảo hiểm con người phi nhân thọ sẽ giúp ích cho bạn.