Báo cáo thực tập tại công ty Dệt May Hà nội (tên giao dịch là HANOSIMEX)

I . quá trình hình thành và phát triển của công ty Dệt May Hà nội
Cty Dệt_May Hà nội(tên giao dịch là HANOSIMEX), tên gọi trước đây là nhà máy sợi Hà Nội hoặc Xí nghiệp liên hiệp sợi dệt kim Hà Nội, là một doanh nghiệp lớn thuộc tổng công ty dệt may Việt Nam. Công ty được Xây Dựng từ năm 1979 dựa trên cơ sở giúp đỡ của hãng UNIONMATEX(CHLB Đức).
Hiện nay toàn công ty có: -Tổng diện tích mặt bằng là : 24 ha
-Tổng số lao động là : 4756 (lao động)
-Tổng số vốn là : 162.110 (triệu đồng )
-Thị trường rộng lớn trong cả nước và xuất khẩu sang các nước như :Mỹ,các nước EU,Nhật,và một số nước Châu á
Địa chỉ :
Điện thoại : Fax:

1. Quá trình Xây Dựng và phát triển

-Ngày 07/4/1978:Tổng công ty nhập khẩu thiết bị Việt Nam và hãng UNIONMATEX (CHLB Đức) chính thức kí hợp đồng Xây Dựng nhà máy sợi Hà nội.
-Tháng 12/1979 khởi công Xây Dựng nhà máy
-Tháng 1/1982 bắt đầu lắp đặt Công Nghệ và phụ trợ
-Tháng 10/1982 phân xưởng sợi II(sợi bông) đi vào hoạt độngvới một dây chuyền Công Nghệ bao gồm 31 máy chải,11 máy ghép,10 máy thô,65 máy sợi con,10 máy ống,350000 cọc sợi với công suất thiết kế 4000 tấn/năm.Đồng thời hoàn thành 2 nhiệm vụ là lắp ráp phân xưởng I(sợi pha) và chuẩn bị lao động để phân xưởng I đi vào hoạt động.
- Tháng 6/1983 phân xưởng sợi pha bắt đầu đi vào hoạt động vơí dây chuyền sản xuất bao gồm 40 máy chải,20 máy ghép,118 máy sợi con,13 máy ống,450000 cọc sợi với công suất thiết kế 4000 tấn/năm.
-Ngày 21/11/1984 hoàn thành các hạng mục cơ bản và chính thức bàn giao công trình cho nhà máy quản lí và điều hành
-Tháng 10/1985 thành lập thêm phân xưởng sản xuất phụ để tận dụng bông phế liệu bị loại ra trong quá trình sản xuất chính để sản xuất khăn bông với sản lượng 4000 chiếc/năm
-Tháng 12/1989 nhà máy mở rộng quy mô từ đó phân xưởng dệt kim ra đời.Dây chuyền sản xuất bao gồm nhiều loại máy với chất lượng cao,có công suất 190000 sản phẩm quần áo các loại/năm và 300 tấn vải các loại.
-Tháng 4/1990 Bộ Kinh Tế đối ngoại cho phép nhà máy được kinh doanh xuất nhập khẩu trực tiếp tên giao dịch đối ngoại là HANOSIMEX .
-Ngày 30/4/1991 căn cứ vào nhiệm vụ sản xuất theo quyết định số 138/QĐ và 139/QĐ nhà máy sợi Hà Nội thành xí nghiệp liên hiệp sợi-dệt kim Hà Nội.
Từ đó,các phân xưởng trở thành các nhà máy trực thuộc xí nghiệp liên hiệp.
-Tháng 6/1993 Xây Dựng dây chuyền dệt kim số II và tháng 3/1994 đưa vào sử dụng .
-Ngày 19/5/1993 khánh thành nhà máy dệt kim
-Tháng 10/1993 Bộ công nghiệp nhẹ quyết định sát nhập nhà máy sợi Vinh(Nghệ An) vào xí nghiệp liên hiệp.
-Tháng 1/1995 khởi công Xây Dựng nhà máy thêu Đông Mỹ.
-Tháng 3/1995 công ty dệt Hà Đông cũng chính thức trở thành nhà máy thành viên của xí nghiệp liên hiệp.
-Ngày 2/9/1995 khánh thành nhà máy thêu Đông Mỹ.
Xí nghiệp liên hiệp đã đưa thêm 1 nhà máy thành viên vào hoạt động .Để phù hợp với cơ chế quản lý và thuận tiện trong việc điều hành ,tháng 6/1995 Bộ Công nghiệp nhẹ quyết định đổi tên xí nghiệp liên hiệp sợi dệt kim Hà nội thành công ty Dệt Hà nội(tên giao dịch là HANOSIMEX )
Như vậy cho đến nay Công ty Dệt Hà Nội có 8 nhà máy thành viên(trong đó nhà máy dệt kim gồm 2 thành viên nhỏ hơn là nhà máy Dệt nhuộm và nhà máy May Hà nội) và 1 tổ hợp dịch vụ sản xuất và xây dựng.Với thiết bị Công Nghệ hiên đại ,đội ngũ công nhân lành nghề,vì vậy sản phẩm của công ty luôn đạt chất lượng cao,được tặng thưởng nhiều huy chương vàng,bạc và bằng khen các loại tại các hội chợ triển lãm Kinh Tế kĩ thuật hàng năm và được khách hàng đánh giá cao.sản phẩm của công ty được xuất sang nhiều nước như Nhật Bản,Trung Quốc,Hàn Quốc,CHLB Đức,Thuỵ Sỹ .Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm đạt tới hơn 10 triêu USD.Nhiều năm qua công ty luôn duy trì được sản xuất và tái sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao,có uy tín với khách hàng trong nước và nhiều công ty trên thế giới.Công ty luôn mở rộng hình thức kinh doanh mua bán gia công,trao đổi hang hoá sẵn sàng hợp tác với bạn hàng trong nước và ngoài nước để Đầu Tư máy moc thiết bị hiện đại,tăng sản lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm ,hoàn chỉnh và mở rộng dây chuyền kéo sợi và dệt kim .

2. Chức năng và nhiệm vụ của công ty

2.1. Chức năng

Là một doanh nghiệp lớn của ngành công nghiệp may Việt Nam được trang bị toàn bộ thiết bị của Italia,CHLB Đức,Nhật Bản,Hàn Quốc,Bỉ .Công ty Dệt Hà Nội có chức năng chính sau đây:
` - Công ty chuyên sản xuất kinh doanh ,xuất khẩu các sản phẩm có chất lượng cao như các loại sợi sản phẩm dệt kim
- Công ty chuyên nhập các loại bông , xơ, phụ tùng thiết bị chuyên ngành, hoá chất thuốc nhuộm.
- Bên cạnh đó công ty có thêm chức năng là thực hiện các hoạt động Thương Mại ,dịch vụ có liên quan đến hoạt động của công ty ,trực tiếp tham gia mua bán với các đối tác nước ngoài nếu có điều kiện thuận lợi và cho phép.
2.2. Nhiệm vụ
Trong thời kì bao cấp,công ty sản xuất các loại sợi bông sợi pha cung cấp cho các đơn vị trong ngành dệt.Do đó nhiệm vụ chủ yếu của công ty là:
- Lập kế hoạch sản xuất kinh doanh theo hướng dẫn của Bộ công nghiệp nhẹ
- Tiếp nhận nguyên vật liệu theo kế hoạch được phân phối bằng lệnh của Bộ
- Sản xuất theo kế hoạch đã định trước về số lượng,chủng loại
- Xuất bán cho các đơn vị trong ngành theo kế hoạch của Bộ.
Từ năm 1989 ,sau hội nghị TW Đảng lần thứ VI chuyển sang cơ chế thị trường công ty được trao quyền tự chủ trong sản xuất kinh doanh , công ty không còn thụ động nhận kế hoạch từ cấp trên mà chủ động tìm kiếm thị trường,tìm kiếm khách hàng sản xuất các loại sản phẩm mà thị trường yêu cầu và khách hang đặt mua.Nhờ có quyền phát huy làm chủ tập thể sáng tạo trong kinh doanh công ty đã vượt lên khẳng định cho mình nhiệm vụ sau:
-Tìm hiểu thị trường ,xác định các mặt hàng mà thị trường có nhu cầu
-Tổ chức sản xuất theo nhu cầu đặt hàng của khách hàng
- Phấn đấu nâng cao chất lượng ,hạ giá thành sản phẩm ,giảm chi phí sản xuất bằng mọi biện pháp có thể.
- Chú trọng mở rộng thị trường hiện có và tạo thị trường mới cả trong nước và nước ngoài.
- Chú trọng phát triển mặt hàng xuất khẩu qua đó mở rộng sản xuất tạo công ăn việc làm cho cán bộ công nhân viên của công ty với mặt hàng chủ lực là sản phẩm dệt kim trên cơ sở số lượng,chất lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường quốc tế.


Xem Thêm: Báo cáo thực tập tại công ty Dệt May Hà nội (tên giao dịch là HANOSIMEX)
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Báo cáo thực tập tại công ty Dệt May Hà nội (tên giao dịch là HANOSIMEX) sẽ giúp ích cho bạn.