Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Kết quả 1 đến 1 của 1

  TIỂU LUẬN Lãng phí do di chuyển trong sản xuất và biện pháp giảm thiểu

  VipKòi Xinh Kòi Xinh Đang Ngoại tuyến (182507 tài liệu)
  Thành Viên Tích Cực
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
 5. Công cụ
 6. Lãng phí do di chuyển trong sản xuất và biện pháp giảm thiểu


  LỜI NÓI ĐẦU


  Ngày nay, việc hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu đã mang lại cho các doanh nghiệp rất nhiều thuận lợi và cơ hội trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của mình,bên cạnh đó là không ít những khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, trong thời buổi nền kinh tế có nhiều biến động khó lường ,đặc biệt là sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu luôn đe dọa nghiêm trọng đến sự sống còn của tất cả các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp sản xuất nói riêng. Về cơ bản, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, các tổ chức ,các doanh nghiệp đều mong muốn có thể thích nghi, đáp ứng nhanh nhất với yêu cầu của khách hàng mà vẫn phát triển tốt, khả năng thanh toán cao, không phải tồn đọng vật tư, nguyên nhiên liệu, và làm ra sản phẩm với chi phí ít nhất để nhằm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp mình trên thị trường . Thực tế này đòi hỏi các doanh nghiệp phải có những chiến lược hợp lý, kịp thời, đồng bộ và dài hơi để giúp doanh nghiệp đối phó tốt trước những sóng gió của thương trường mang lại.
  Thực tế tại các doanh nghiệp cho thấy vấn đề lãng phí trong quá trình sản xuất thường phát sinh ra rất nhiều chi phí cho các doanh nghiệp. Loại bỏ nó là một nhiệm vụ cấp bách .Tuy nhiên, trong các nhà máy, xí nghiệp hiện nay ,sự lãng phí đôi khi bị vô tình bỏ qua. Điều này cực kỳ nguy hiểm. Nó luôn đặt doanh nghiệp vào những tình thế khó khăn luôn phỉa gồng mình chống đỡ các khoản chi phí phát sinh. Có nhiều nguyên nhân của sự lãng phí như: Sản xuất thừa ; khuyết tật ,tồn kho,di chuyển ,chờ đợi,thao tác thừa,sửa sai , gia công thừa hay kiến thức rời rạc Trong khuôn khổ đề tài của mình , nhóm em sẽ đi Tìm hiểu và phân tích các nguyên nhân của việc lãng phí do quá trình di chuyển trong sản xuất .Từ đó đề xuất những giải pháp nhằm giảm thiểu sự lãng phí
  Do hạn chế về thời gian và kiến thức thực tế nên nhóm em không thể tránh khỏi những thiếu sót ,nhóm mong nhận được sự xem xét và góp ý của thầy để bài tiểu luận của nhóm được hoàn thiện hơn .
  Xin chân thành cảm ơn thầy !
  PHẦN I
  NHỮNG KIẾN THỨC CHUNG


  I. Sự cần thiết của việc loại bỏ lãng phí trong sản xuất
  Mục tiêu của doanh nghiệp là mang lại giá trị (gia tăng) cho khách hàng thông qua việc cung cấp các sản phẩm khách hàng mong muốn. Nói cách khác, khách hàng luôn sẵn lòng trả tiền mua hàng hóa hoặc dịch vụ khi họ hài lòng về giá trị của nó. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có nhiều hoạt động của doanh nghiệp không mang lại giá trị mà khách hàng mong muốn. Đó chính là việc tạo ra các lãng phí. Về tổng thể, các hoạt động tác nghiệp sản xuất theo quan điểm giá trị có thể được chia thành ba nhóm sau:
  Các hoạt động tạo ra giá trị gia tăng (Value-added activities) là các hoạt động chuyển hoá nguyên vật liệu trở thành đúng sản phẩm mà khách hàng yêu cầu.
  Các hoạt động không tạo ra giá trị tăng thêm (Non value-added activities) là các hoạt động không cần thiết cho việc chuyển hoá vật tư thành sản phẩm mà khách hàng yêu cầu. Bất kỳ những gì không tạo ra giá trị tăng thêm có thể được định nghĩa là lãng phí. Những gì làm tăng thêm thời gian, công sức hay chi phí không cần thiết đều được xem là không tạo ra giá trị tăng thêm.
  Các hoạt động cần thiết nhưng không tạo ra giá trị tăng thêm (Necessary non value-added activities) là các hoạt động không tạo ra giá trị tăng thêm từ quan điểm của khách hàng nhưng lại cần thiết trong việc sản xuất ra sản phẩm nếu không có sự thay đổi đáng kể nào từ quy trình cung cấp hay sản xuất trong hiện tại. Dạng lãng phí này có thể được loại trừ về lâu dài chứ không thể thay đổi trong ngắn hạn. Chẳng hạn như mức tồn kho cao được yêu cầu dùng làm kho “đệm” dự phòng có thể dần dần được giảm thiểu khi hoạt động sản xuất trở nên ổn định hơn.
  Như vậy, để gia tăng lợi nhuận, nâng cao năng suất, doanh nghiệp sẽ phải tập trung chủ yếu vào mục tiêu loại bỏ những họat động không tạo ra giá trị tăng thêm. Loại bỏ các hoạt động không tạo gia giá trị tăng thêm giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí trong sản xuất, hạ giá thành sản phẩm và nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.
  II. Lãng phí do vận chuyển (Transportation)


  Lãng phí về di chuyển ở đây nói đến bất kỳ sự chuyển động nguyên vật liệu nào không tạo ra giá trị tăng thêm cho sản phẩm chẳng hạn như việc vận chuyển nguyên vật liệu giữa các công đoạn sản xuất. Việc di chuyển nguyên vật liệu giữa các công đoạn sản xuất nên nhắm tới mô hình lý tưởng là sản phẩm đầu ra của một công đoạn được sử dụng tức thời bởi công đoạn kế tiếp. Việc di chuyển giữa các công đoạn xử lý làm kéo dài thời gian chu kỳ sản xuất, dẫn đến việc sử dụng lao động và mặt bằng kém hiệu quả và có thể gây nên những đình trệ trong sản xuất.


  PHẦN II
  PHÂN TÍCH CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY RA LÃNG PHÍ DO DI CHUYỂN TRONG SẢN XUẤT
  Các nguyên nhân gây ra lãng phí trong di chuyển:
  I. Con người
  1. Nhân công làm việc thiếu nghiêm túc , không tập trung hoàn toàn vào công việc vì lý do ý thức cá nhân hay do môi trường làm việc : Tiếng ồn do máy móc , môi trường ô nhiểm , bụi bẩn
  2. Điều kiện sức khỏe của công nhân
  3. Dư thừa hay thiếu hụt nhân viên
  4. Di chuyển thừa mà người công nhân phải thực hiện trong quá trình làm việc của họ, chẳng hạn như hành động tìm kiếm, phải di chuyển mới lấy được thiệt bị, hoặc di chuyển giữa các bộ phận, .vv


  II. Máy móc,thiết bị
  1. Máy móc thiết bị hư hỏng (các thiết bị không được bảo trì bảo dưỡng đúng kế hoạch dẫn đến hỏng hóc vào thời điểm sản xuất)
  2. Máy móc nhàn rỗi bởi sự tắc nghẽn hay luồng sản xuất trong xưởng thiếu hiệu quả dẩn đến di chuyển không thông suốt.


  Xem Thêm: Lãng phí do di chuyển trong sản xuất và biện pháp giảm thiểu
  Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Lãng phí do di chuyển trong sản xuất và biện pháp giảm thiểu sẽ giúp ích cho bạn.
  #1
 7. Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
DMCA.com Protection Status