Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Kết quả 1 đến 1 của 1

  THẠC SĨ Nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam sau khi gia nhập

  D
  dream dream Đang Ngoại tuyến (18524 tài liệu)
  .:: Cộng Tác Viên ::.
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
 5. Công cụ
 6. Nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam sau khi gia nhập

  LỜI MỞ ĐẦU
  1. Tính cấp thiết của đề tài:
  Hội nhập kinh tế thế giới là xu thế tất yếu và là yêu cầu khách quan đối với nền kinh tế của một quốc gia trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội. Ngày 07/11/2006, Việt Nam chính thức được kết nạp vào tổ chức thương mại thế giới (WTO) sau gần 12 năm đàm phán. Đây là sự kiện có ảnh hưởng mạnh mẽ và sâu sắc tới toàn bộ đời sống kinh tế xã hội của nước ta.
  Gia nhập WTO, chúng ta phải cố gắng tăng cường hợp tác, chấp nhận mở cửa thị trường. Đặc biệt, tài chính ngân hàng là một trong những lĩnh vực có ý nghĩa hết sức quan trọng đến mọi mặt của nền kinh tế. Nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững thì hệ thống tài chính của quốc gia nói chung và hệ thống ngân hàng thương mại cổ phần nói riêng phải đủ mạnh để có thể đứng trước những thử thách, trở ngại trước vận hội mới khi các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài tiếp cận thị trường Việt Nam và được hưởng quy chế đãi ngộ quốc gia trên nhiều lĩnh vực (bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán, ).
  Hoạt động ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam nói riêng đang phải “thay hình đổi dạng”, chuyển sang kinh doanh đa năng. Bên cạnh những đối thủ cạnh tranh truyền thống trước đây, các ngân hàng còn phải đương đầu với các định chế tài chính khác như các quỹ đầu tư , công ty tài chính, tổ chức phi ngân hàng khác, và sự xuất hiện của các ngân hàng nước ngoài xâm nhập thị trường Việt Nam. Cạnh tranh sẽ xác định vị thế, để ngành ngân hàng phát triển vững hơn, nhanh hơn, để không bị thua thiệt ngay trên chính “sân nhà”. Và như vậy, sức ép cạnh tranh đối với các ngân hàng trong nước tăng lên. Trong bối cảnh chung đó, các NHTMCP Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức, và tận dụng cơ hội như thế nào để ứng phó khi hội nhập. Điều này đòi hỏi hệ thống NHTMCP phải chủ động nhận thức và sẵn sàng tham gia vào quá trình hội nhập và cạnh tranh. Xuất phát từ yêu cầu là phải đối mặt cạnh tranh khốc liệt để tồn tại và phát triển trong nước, trong khu vực và thế giới, ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam cần có những giải pháp hiệu quả nào nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong quá trình hội nhập?. Đó chính là lý do tôi chọn đề tài: “Nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam sau khi gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO)” để nghiên cứu.
  2. Mục tiêu nghiên cứu:
  Khi gia nhập sân chơi thương mại toàn cầu, các NHTM CP Việt Nam vẫn còn nhỏ bé khi sánh vai cùng với các nước trong khu vực và trên thế giới, phải đối mặt với những khó khăn và thách thức trong tương lai, cạnh tranh gay gắt trên nhiều phương diện của thị trường. Chính vì thế, luận văn phân tích về thực trạng hoạt động, tận dụng những lợi thế hiện có cuả các NHTMCP Việt Nam nhằm đư a ra những kiến nghị khả thi để nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững trong xu thế Việt Nam đang hội nhập nhanh vào kinh tế quốc tế.
  3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu:

  – Thực trạng tất cả các NHTM cổ phần đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, và có liên quan đến năng lực cạnh tranh của NHTM xét trên thước đo và tiêu chí cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh.
  4. Phương pháp nghiên cứu:
  Luận văn được nghiên cứu dựa trên lý luận chung về năng lực cạnh tranh, phương pháp duy vật biện chứng và duy vật lịch sử, phương pháp điều tra, thống kê, phương pháp phân tích, so sánh kết hợp lý luận khoa học với thực tiễn hoạt động của NHTM CP nhằm đánh giá khả năng cạnh tranh của các NHTM CP ở Việt Nam, từ đó làm rõ vấn đề cần nghiên cứu của luận văn.
  5. Ý nghĩa của đề tài:
  – Đối với Nhànước: kết quả nghiên cứu của đề tài là một tư liệu để Nhà nước hoàn thiện hơn các chính sách, các quy định đối với các NHTM.
  – Đối với các NHTMCP: nhìn lại những tồn tại và bất cập của các NHTM CP Việt Nam trong hoạt động kinh doanh của mình. Việc nghiên cứu là cơ sở để học tập, rút ra bài học kinh nghiệm nhằm hiểu rõ về bản chất, các nhân tố cấu thành năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh NH cũng nh ư các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh một cách hợp lý, khoa học.
  – Đối với các nghiên cứu tiếp theo: Kết quả của đề tài góp phần tạo thêm cơ sở lý luận cho việc nghiên cứu về quản trị ngân hàng.
  6. Kết cấu luận văn:
  Luận văn gồm 3 chương được trình bày như sau:
  – Lời mở đầu.
  – Chương 1: Tổng quan về ngân hàng thương mại và năng lực cạnh tranh của các NHTM.
  – Chương 2: Thực trạng năng lực cạnh tranh của các NHTM CP Việt Nam.
  – Chương 3: Một số giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh các NHTM CP Việt Nam sau khi gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO.
  – Kết luận.

  Xem Thêm: Nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam sau khi gia nhập
  Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam sau khi gia nhập sẽ giúp ích cho bạn.
  #1
 7. Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu
Tài liệu mới

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
DMCA.com Protection Status