Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Kết quả 1 đến 1 của 1

  THẠC SĨ Phòng ngừa, điều tra tội phạm cố ý gây thương tích do người chưa thành niên gây ra trên địa bàn tỉnh

  D
  dream dream Đang Ngoại tuyến (18524 tài liệu)
  .:: Cộng Tác Viên ::.
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
 5. Công cụ
 6. Phòng ngừa, điều tra tội phạm cố ý gây thương tích do người chưa thành niên gây ra trên địa bàn tỉnh

  Mở ĐầU
  1. TíNH CấP THIếT CủA Đề TàI luận văn
  Phòng ngừa, điều tra tội phạm do người chưa thành niên gây ra là một vấn đề vừa mang tính pháp lý, vừa mang tính nhân văn. Điều 36 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 15- 6- 2004 quy định: “Việc xử lý trẻ em có hành vi vi phạm pháp luật chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ trẻ em nhận thấy sai lầm, sửa chữa sai lầm và tiến bộ”.
  Ngày 23 tháng 12 năm 1999, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm gồm 4 đề án, trong đó Đề án 4 “Đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên” được các ngành, các cấp và các địa phương trong cả nước tổ chức thực hiện và đã đạt được những kết quả khả quan nhất định. Tuy nhiên, ở một số địa phương, tình trạng người chưa thành niên vi phạm pháp luật hình sự vẫn còn diễn ra phức tạp.
  Một trong những địa phương có tình trạng phức tạp đó là tỉnh Bình Dương. Từ năm 2002 đến hết quý II năm 2007, toàn tỉnh Bình Dương xảy ra 512 vụ người chưa thành niên phạm tội với tổng số 688 đối tượng. Đáng chú ý là số vụ người chưa thành niên phạm tội xảy ra hàng năm chiếm gần 10% tổng số án xảy ra trong toàn tỉnh và tỉ lệ người chưa thành niên phạm tội ở tỉnh Bình Dương chiếm khoảng 3,6% của cả nước. Số vụ, số đối tượng là người chưa thành niên phạm tội có xu hướng tăng bình quân gần 200% trong 5,5 năm qua; tính chất hành vi phạm tội, phương thức thủ đoạn và hậu quả gây ra ngày càng nghiêm trọng, mang đậm tính chất bạo lực. Điển hình trong đó, tội phạm cố ý gây thương tích do người chưa thành niên gây ra trên địa bàn tỉnh Bình Dương tính từ năm 2002 đến hết quí II năm 2007 là 48 vụ (chiếm 9,4% tổng số vụ phạm tội do người chưa thành niên gây ra) với 80 đối tượng. Hầu hết các vụ cố ý gây thương tích do người chưa thành niên gây ra đều gắn với những hành vi phạm tội khác (gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, sử dụng trái phép chất ma tuý .). Các đối tượng có xu hướng đồng phạm khi thực hiện hành vi phạm tội; việc tụ tập băng nhóm những đối tượng hư hỏng, càn quấy để thực hiện hành vi phạm pháp, trong đó có hành vi phạm tội cố ý gây thương tích đang trở nên phổ biến và đáng báo động.
  Công an tỉnh Bình Dương đã lập Kế hoạch số 186/2000-KH ngày 13 tháng 6 năm 2000 và UBND tỉnh Bình Dương đã có Đề án số 02/BCĐ-UB ngày 14 tháng 5 năm 2001 triển khai thực hiện Đề án 4 Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm. Ban chỉ đạo đề án đã huy động sức mạnh của các ngành, các cấp của tỉnh thực hiện mục tiêu kéo giảm tỉ lệ tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên đến năm 2005 xuống 5% -10% so với năm 2000. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng thực tế đang cho thấy tỉ lệ người chưa thành niên phạm tội nói chung, phạm tội cố ý gây thương tích nói riêng không những không được kéo giảm mà còn tăng lên vì nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan.
  Nghiên cứu tình trạng và những đặc điểm của tội phạm cố ý gây thương tích do người chưa thành niên gây ra và thực trạng công tác phòng ngừa, điều tra của lực lượng Công an cũng như các chủ thể khác có trách nhiệm trên địa bàn tỉnh Bình Dương, tìm ra những nguyên nhân của nó từ đó đề xuất những giải pháp phòng ngừa, điều tra tốt hơn đang thực sự cấp thiết. Vì vậy, chúng tôi chọn nghiên cứu đề tài: “Phòng ngừa, điều tra tội phạm cố ý gây thương tích do người chưa thành niên gây ra trên địa bàn tỉnh Bình Dương” làm luận văn thạc sĩ luật học.

  Xem Thêm: Phòng ngừa, điều tra tội phạm cố ý gây thương tích do người chưa thành niên gây ra trên địa bàn tỉnh
  Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Phòng ngừa, điều tra tội phạm cố ý gây thương tích do người chưa thành niên gây ra trên địa bàn tỉnh sẽ giúp ích cho bạn.
  #1
 7. Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu
Tài liệu mới

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
DMCA.com Protection Status