Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Kết quả 1 đến 1 của 1

  LUẬN VĂN So sánh văn hóa Mỹ-Nhật.

  Linh Napie Linh Napie Đang Ngoại tuyến (4058 tài liệu)
  .:: Silver Member ::.
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
 5. Công cụ
 6. So sánh văn hóa Mỹ-Nhật.

  Vài nét về văn hóa Nhật Bản:

  Nhật Bản là nước có tính thống nhất cao về:
  Dân tộc: ngoài khoảng 18.000 người Ainu, tất cả người Nhật đều thuộc chũng tộc Mongoloid
  Ngôn ngữ: chỉ nói tiếng Nhật
  Tôn giáo: là sự pha trộn giữa Thần đạo, Khổng Giáo và Phật giáo trong đó Thần đạo được xem là quốc giáo

  Giáo lý quan trọng nhất của Thần đạo là:
  Coi Nhật bản là xứ sở của “ Mặt trời”
  Người Nhật là con cháu của nữ thần Mặt trời. Chính truyền thuyết này dẫn đến thổi phồng tinh thần tự hào dân tộc, dẫn đến sự tham gia của Nhật bản vào thế chiến thứ hai.
  Đặc điểm cơ bản của xã hội Nhật bản là sự thống nhất giữa tinh thần cộng đồng và tính tôn ti, trật tự, lễ nghi; giữa sự coi trọng hành động thực tế trần tục với ý niệm đạo đức và tôn giáo cao siêu ; luôn đặt lợi ích dân tộc, lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, nhấn mạnh lòng trung thành, bổn phận của cá nhân đối với tổ chức cộng đồng, của nhân viên với ông chủ.

  Người Nhật biết kết hợp song song các yếu tố truyền thống và hiện đại. Đặc điểm này xuất phát từ tính hiếu kỳ và nhạy cảm với văn hóa nước ngoài. Ví trí địa lý tách biệt không làm người Nhật quay lưng với văn hóa nước ngoài mà trái lại kích thích trí tò mò của họ. Họ luôn theo dõi, nghiên cứu học hỏi cầu tiến thực dụng để bắt kịp các nước tiên tiến.
  Vừa nhạy cảm sẵn sàng tiếp thu văn hóa nước khác vừa bảo tồn văn hóa dân tộc.
  Óc thẩm mỹ cao.
  Những đặc điểm cơ bản trong văn hóa kinh doanh của Nhật Bản.

  Người Nhật Bản không kỳ thị nghề kinh doanh và người hành nghề thương nhân.
  Văn hóa kinh doanh Nhật lấy con người chứ không phải lợi nhuận làm trung tâm trong quản trị kinh doanh. Thể hiện:
  a. Coi doanh nghiệp như một gia đình, tự hào vì nó, sống chết vì nó. Lãnh đạo được xem như gia trưởng.
  b. Người Nhật luôn đề cao tinh thần trách nhiệm đối với doanh nghiệp.
  c. Chế độ làm việc suốt đời.
  d. Người lao động được khuyến khích tham gia vào việc quản lý.
  Văn hóa kinh doanh Nhật Bản coi trọng hình thức, mẫu mã với phương châm coi “ nhỏ là đẹp”
  Văn hóa kinh doanh Nhật Bản coi trọng sự kín đáo tinh tế trong giao tiếp kinh doanh [ nền văn hóa bối cảnh cao: high context]
  Phong cách giao tiếp của người Nhật có đặc điểm sau:
  Honne và tatemae:
  On và Giri.

  So sánh văn hóa Mỹ-Nhật.
  Chủ đề Phong cách Mỹ Phong cách Nhật
  Cơ sở xác định bản sắc cá nhân Trước hết là một cá thể, sau đó mới xem cá thể ấy là một phần của một tập thể lớn. Xem cá nhân luôn là một phần của 1 tập thể lớn (gia đình, trường học, cơ quan, quốc gia.
  Bản chất của các mối quan hệ liên cá nhân
  ( xh)
  Các cá thể độc lập là những người cùng làm việc dựa trên sự cùng nhất trí có tính chất hình thức (explicit).
  Không quá nhấn mạnh sự khác biệt về giới tính, tuổi tác, vai trò và địa vị
  Cá nhân là những người phụ thuộc lẫn nhau trong bối cảnh cùng có những kỳ vọng và bổn phận ngầm định ( unstated).
  Sự khác biệt tuổi tác giới tính vai trò, địa vị được thừa nhận trong các mối quan hệ liên cá nhân- ví dụ như trong cách ăn nói.
  Những phẩm chất được đề cao trong cơ quan Thông minh, kinh nghiệm, kỹ năng chuyên sâu (specialist) Khả năng hòa hợp với người khác, gợi nên và đáp ứng sự tin tưởng; đa năng được đánh giá cao.
  Sự thăng tiến và tính cơ động trong việc làm Dựa trên tài năng (merit),tính cơ động của việc làm và thăng tiến có khuynh hướng lên phía trên (vertical), tương đối ít theo khuynh hướng chiều ngang ( horizontal) Dựa trên thâm niên và tài năng, tính cơ động theo chiều lên thấp (upward), dịch chuyển theo chiều ngang nhiều hơn, việc làm trọn đời.
  Các kênh giao tiếp liên cá nhân được yêu thích Giao tiếp trực tiếp với cá cá nhân cùng địa vị ( comparable status); gián tiếp với người dưới quyền Cần thiết có các trung gian trước khi có liên hệ trực tiếp
  ; luôn có liên hệ trực tiếp và thường xuyên giữa cấp trên và cấp dưới.
  Phong cách giao tiếp Diển đạt thông tin, chỉ thị, yêu cầu bằng lời, bằng văn bản.
  Sự mơ hồ tối nghĩa dễ dẫn tới sự bực tức.
  Nhấn mạnh vào các hình thức diển đạt- nói và ít nhấn mạnh vào viết; phong cách phát biểu có liên quan đến phẩm chất lãnh đạo.
  Suy nghĩ và lời nói đi liền với nhau ( say what you mean, mean what you say)
  Diển đạt thông tin, chỉ thị, yêu cầu kín đáo bằng các dấu hiệu không lời và một số dấu hiệu bằng lời ( thông qua quan sát tình huống và quan sát người khác).
  Sư mơ hồ tối nghĩa là cần thiết để giải thích các tình huống và tránh xung đột

  Nhấn mạnh vào nhận thức, tính tiếp thu ( receptiveness); kỹ năng quan sát; kỹ năng đọc và lắng nghe được đánh giá cao hơn là kỹ năng nói trước công chúng.


  Y nghĩa thường ẩn ( reside) ở trong tình huống và được ngầm hiểu (between the line) hoặc ẩn trong những cái chưa được nói ra
  Ra quyết định Từ trên xuống, tương đối nhanh, ra quyết định bằng bỏ phiếu (vote) đôi khi cũng dựa trên consensus nhưng ít được ưa chuộng Qd từ dưới lên, ra qd tương đối chậm, dựa trên sự nhất trí qua nhiều thảo luận lê thê mang tính nghi thức lẫn không nghi thức;
  Mâu thuẫn và sự đương đầu
  ( confrontation)
  Dù không muốn nhưng là tất yếu, thường thích giải quyết vấn đề một cách trực tiếp và thẳng thắn


  Xem trọng việc quản lý các mâu thuẩn nhằm giải quyết các vấn đề khi chúng xuất hiện
  Nếu có thể nên cố tránh mâu thuẩn và đối đầu; mục tiêu tối thượng là giữ sự hài hòa trong quan hệ ; nên giải quyết mâu thuẩn một cách gián tiếp thông qua trung gian hoặc thông qua sự gặp gở xã giao sau giờ làm việc.
  Xem trọng việc quản lý các thỏa thuận ( agreement). Ngăn ngừa các vấn đề có thể xảy ra ; người giám đốc giỏi là người biết nhận ra sớm các vấn đề trước khi được công bố rộng rãi.
  Sự tương tác xã giao Ơ mức độ nhất định quan hệ xã giao có tính tự phát ??// Khả năng có thể đoán trước được và sự giao tiếp mang tính nghi thức được xem trọng cho tới khi tình bạn và các mối quan hệ làm việc được thiết lập rất rõ ràng
  Sự trung thành trong gia đình và với công việc Các mối quan hệ trực tiếp như cha mẹ và con cái được đặt trước ( ưu tiên) quan hệ làm việc nếu như có mâu thuẩn; sự trung thành với nhiệm vụ, khả năng chuyên môn ưu tiên hơn sự trung thành đối với công ty nếu như có mâu thuẫn. Rất xem trọng sự trung thành đối với công ty và được ưu tiên hơn so với các mong muốn của gia đình ( ví dụ di du ngoạn với công ty và đi với gia đình). Trung thành với cha mẹ, với thầy cũ, người nuôi dưỡng cũ ; các mối quan hệ trong học đường rất quan trọng và sống động, khuynh hướng nhiệm vụ có vai trò thứ yếu hơn so với mục tiêu của công ty nếu xảy ra mâu thuẫn.
  Xu hướng đối với thời gian Tương lai gần và hiện tại ( vài tháng hoặc vài năm). quá khứ có vai trò như điểm tham khảo cho những thay đổi tiếp theo sau đó hoặc để thỏa lòng hoài cổ hơn là các hướng dẫn cho hành động ; tương lai có vai trò như sức hấp dẫn nhưng chứ không là cơ sở cho việc hoạch định. Quá khứ, hiện tại,tương lai đều sống động, phụ thuộc vào sự tôn trọng tuổi tác, sự phụ thuộc lẫn nhau và việc làm suốt đời
  Người quản lý chịu trách nhiệm liện tục vì cương vị quản lý của mình trong mọi tình huống


  Xem Thêm: So sánh văn hóa Mỹ-Nhật.
  Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu So sánh văn hóa Mỹ-Nhật. sẽ giúp ích cho bạn.
  #1
 7. Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
DMCA.com Protection Status