Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Kết quả 1 đến 1 của 1

  LUẬN VĂN Nhận định về khả năng phục hồi kinh tế của các nước

  Linh Napie Linh Napie Đang Ngoại tuyến (4058 tài liệu)
  .:: Silver Member ::.
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
 5. Công cụ
 6. Nhận định về khả năng phục hồi kinh tế của các nước

  1. Châu Á dẫn đầu sự phục hồi kinh tế


  Cả thế giới đang trông chờ sự hồi phục sau khủng hoảng và các nền kinh tế Châu Á đã đi đầu trong tăng trưởng, mới đây nhất có Thái Lan, Đài Loan đã chấm dứt suy thoái, tiếp đó có thể là Malaysia.


  Các quốc gia Châu Á đang mở đường cho sự phục hồi kinh tế của toàn thế giới để thoát khỏi sự khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ thời kỳ Đại suy thoái sau khi các ngân hàng trung ương trong châu lục giảm tỉ lệ lãi suất xuống mức kỷ lục thấp và chính phủ các nước này tăng mức chi lên hơn 1 ngàn tỉ USD.


  Các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là Châu Á, được cho là động lực cho quá trình phục hồi kinh tế thế giới. Hầu hết các nền kinh tế ở Châu Á đều được đánh giá đã tăng trưởng khá cao trong năm 2009, dẫn đầu bởi Trung Quốc và Ấn Độ, tiếp sau đó là Indonesia, Việt Nam, . chiếm khoảng ¾ tăng trưởng GDP của toàn cầu trong năm qua. Trung Quốc được đánh giá là trong năm 2010 sẽ có khả năng GDP vượt Nhật Bản, và trong vòng 17 năm nữa sẽ vượt cả Mỹ. Một số dự báo cũng nâng mức tăng GDP của Trung Quốc năm 2010 từ dự báo trước là 9,3% lên 9,5%. Với khu vực Trung Đông và Châu Phi, triển vọng phục hồi cũng được đánh giá khá tích cực do giá dầu trung bình năm 2010 của thế giới dự báo sẽ tăng lên tới 78 đô la/thùng so với mức 62 đô la/thùng năm 2009 sẽ góp phần tăng GDP cho khu vực này.


  Sức mạnh của sự hồi phục kinh tế Châu Á được các nhà quan sát nhận thấy khi giới hoạch định chính sách ở khu vực này đi đầu toàn cầu trong việc rút dần các gói kích thích kinh tế. Sự hồi phục của Châu Á đã diễn ra ít nhất trong hai quý vừa qua, trước Mỹ khá nhiều, thậm chí chính sách tiền tệ còn được tính toán đến cả chiến lược cửa ra trong một số thời điểm. David Carbon - trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế, tiền tệ của Cty DBS Group Holdings Ltd tại Singapore khẳng định, với tỉ lệ lãi suất của Mỹ vẫn đứng ở mức cao như hiện nay, các ngân hàng trung ương Châu Á có thể theo đuổi chiến lược rút các gói kích cầu mà không phải lo ngại đến dòng vốn chảy vào cũng như vấn đề tiền tệ.


  Các nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc, Ấn Độ và VN thậm chí đang siết chặt các điều kiện chính sách tiền tệ khi chỉ số cho thấy tăng trưởng mạnh kèm theo lạm phát và đôi chút nguy cơ về bong bóng nhà đất. Trong lúc đó, Cục Dự trữ

  Liên bang Mỹ mới giảm tỉ lệ lãi suất từ 0,25 đến 0,75% hôm 18/2 vừa qua sau khi đã duy trì chính sách giữ nguyên tỉ lệ lãi suất chuẩn hơn một năm. Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm 12/2 đã yêu cầu các ngân hàng phải tăng lượng tiền dự trữ bắt buộc nhằm kiềm chế sự tăng trưởng tín dụng sau khi nhiều ngân hàng trong tháng 1/2010 đã đạt tới 19% mục tiêu cho vay cả năm 2010 (là 1,1 ngàn tỉ USD) và giá tiêu dùng tăng ở mức cao nhất trong 21 tháng qua. Bên cạnh đó, chứng khoán Châu Á cũng tăng ngoạn mục kể từ tháng 11/2009 trong sự suy đoán rằng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ben S Bernanke sẽ thông báo về sự áp dụng tỉ lệ lãi suất thấp nhằm thúc đẩy tăng trưởng ở Mỹ.


  Tình trạng khẩn cấp của nền kinh tế thế giới trong cơn suy thoái toàn cầu đã thúc đẩy các Cty Châu Á tăng năng suất lao động và thuê thêm nhiều người lao động. Hai nhà sản xuất bộ vi xử lý (theo đặt hàng) lớn nhất thế giới là Taiwan Semiconductor Co. và United Microelectronics Corp. đều tăng mạnh vốn đầu tư trong năm 2010 sau khi đạt lợi nhuận quý 4/2009 cao hơn dự đoán của giới nhà phân tích. Trong lúc đó nhu cầu về máy tính, ô tô và hàng điện tử tiêu dùng là rất cao so với mấy quý vừa qua theo ý kiến của Richard Han - Giám đốc điều hành Hana Microelectronics Pcl, hãng chuyên sản xuất các bộ phận của máy tính, kể cả một số chi tiết điện thoại di động thông minh iPhone của hãng Apple Inc.


  Tuần trước Singapore đã tăng mức dự báo về tăng trưởng kinh tế năm 2010 lên mức 6,5% còn nền kinh tế Ấn Độ (trị giá 1,2 ngàn tỉ USD) có thể tăng trưởng với tốc độ 7,5% đạt mức cao nhất kể từ năm 2007. Goldman Sachs Group Inc dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ phát triển đến mức 11,4% trong năm nay. Tăng trưởng của Đài Loan trong quý 4/2009 cũng ở mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2004 và Thái Lan cũng đạt mức tăng trưởng GDP cao nhất trong bảy quý vừa qua. Kevin Grice, một nhà kinh tế của Capital Economics Ltd ở London phân tích tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi Châu Á sẽ tiếp tục đạt mức cao trong những quý tới dù cho các quốc gia phụ thuộc lớn vào hàng hoá xuất khẩu sẽ tiếp tục phải đương đầu với nhiều khó khăn. Tựu trung, sự hồi phục của Châu Á sẽ không bị đình trệ và nó luôn cao hơn tất cả các nơi khác của thế giới.


  2. Kinh tế Đông Nam Á phục hồi nhanh


  Trong quý I/2010, GDP của Singapore tăng 15,5%; của Malaysia là 10,1%; Philippines tăng gần 7,3%; Thái Lan, bất chấp sự bất ổn về chính trị cũng tăng 12% so với cùng kỳ 2009. Điều này đã làm nhiều nhà phân tích ngạc nhiên.


  Các số liệu tăng trưởng kinh tế của các nền kinh tế ở Đông Nam Á trong nửa đầu năm 2010 cho thấy một sự phục hồi hình chữ V mạnh mẽ của các nền kinh tế này. Nhà kinh tế cấp cao của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Lei Lei Song nhận xét, bất chấp những bất ổn mới đây của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu, sự phục hồi ở Đông Nam Á vẫn đang đi đúng

  hướng một cách vững chắc. Kinh tế Đông Nam Á đã ở trong trạng thái tương đối tốt từ những cải cách tài chính được thực thi sau cuộc khủng hoảng châu Á giai đoạn 1997- 1998. Chính phủ các nước trong khu vực đã có đủ không gian tài khoá và tiền tệ để thúc đẩy sự thanh khoản và bơm tiền cho nền kinh tế. Gói kích thích cho phép Đông Nam Á đối phó với suy thoái toàn cầu và hoạt động tốt hơn so với dự kiến và cũng tốt hơn so với nhiều nền kinh tế khác. Đây là dấu hiệu phục hồi hình chữ V trong năm 2010 với những mức độ khác nhau, đang diễn ra ở tất cả 10 nền kinh tế của ASEAN.


  3. Trung Quốc là điểm đến quan trọng

  Xem Thêm: Nhận định về khả năng phục hồi kinh tế của các nước
  Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Nhận định về khả năng phục hồi kinh tế của các nước sẽ giúp ích cho bạn.
  #1
 7. Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
DMCA.com Protection Status