Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Kết quả 1 đến 1 của 1

  LUẬN VĂN Báo cáo thực tập Tại Công ty xuất nhập khẩu Tổng hợp 1 - GENERALEXIM 1

  Linh Napie Linh Napie Đang Ngoại tuyến (4058 tài liệu)
  .:: Silver Member ::.
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
 5. Công cụ
 6. Báo cáo thực tập Tại Công ty xuất nhập khẩu Tổng hợp 1 - GENERALEXIM 1

  CHƯƠNG I:
  QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH, PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG TY VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC, CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY.

  I. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CÔNG TY:
  1. Quyết định thành lập:
  Công ty xuất nhập khẩu tổng hợp I được chính thức thành lập ngày 15-12-1981 theo quyết định số 1365/TCCB của Bộ ngoại thương (nay là Bộ Thương mại), nhưng đến tháng 3 năm 1982 Công ty mới chính thức đi vào hoạt động.
  Công ty xuất nhập khẩu tổng hợp I là tổ chức kinh doanh xuất nhập khẩu có tên giao dịch đối ngoại là: VietNam National General Export-Import Corporation I viết tắt là GENERALEXIM I.
  Năm 1993, Công ty Promexim được sát nhập vào GENERALEXIM I và hình thành Tổng Công ty mới nhưng vẫn giữ tên cũ: GENERALEXIM I.
  Trụ sở chính: 46 Ngô Quyền – Hà Nội
  Điện thoại: 8.264.008
  Fax: 84-48-259894
  Chi nhánh:
  1. Chi nhánh Tp. HCM : 26B – Lê Quốc Hưng
  2. Chi nhánh Đà Nẵng : 133 Hoàng Diệu
  3. Chi nhánh Hải Phòng : 57 Điện Biên Phủ
  theo quyết định thành lập doanh nghiệp Nhà nước số 340 Bộ Thương mại ngày 31/3/1993, Công ty GENERALEXIM I là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Thương mại , có tư cách pháp nhân, thực hiện chế độ hạch toán độc lập, được mở tài khoản tiền Việt Nam và ngoại tệ (USD) tại ngân hàng VietComBank, EximBank, CityBank. Được sử dụng con dấu riêng theo quy định mẫu của Nhà nước.
  2. Nhiệm vụ và phạm vi kinh doanh:
  Nhiệm vụ và phạm vi kinh doanh của Công ty là thông qua xuất nhập khẩu trực tiếp hoặc xuất nhập khẩu nội biên, nhập uỷ thác, xuất nhập khẩu tư doanh nhằm đẩy mạnh sản xuất hàng hoá xuất khẩu đồng thời làm tốt công tác nhập khẩu nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu cao của thị trường về số lượng cũng như chất lượng mặt hàng, nhất là thị trường quốc tế từ đó tăng thu ngoại tệ, góp phần phát triển kinh tế đất nước.
  Phạm vi kinh doanh của Công ty:
  - Trực tiếp xuất khẩu (nhận uỷ thác xuất khẩu) lâm sản, nông sản, hải sản, thủ công mỹ nghệ, hàng gia công chế biến, tư liệu sản xuất và hàng tiêu dùng đáp ứng nhu cầu sản xuất và nhu cầu sinh hoạt theo kế hoạch được giao và theo yêu cầu của các địa phương, các ngành, các xí nghiệp thuộc các thành phần kinh tế.
  - Sản xuất và gia công chế biến hàng hoá để xuất khẩu và làm các dịch vụ liên quan đến xuất nhập khẩu.
  - Cung ứng vật tư hàng hoá nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước phục vụ cho các địa phương, các ngành thanh toán bằng tiền hoặc bằng hàng hoá theo các thoả thuận trong hợp đồng kinh tế.
  II. QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG TY:
  1. Giai đoạn I (1982 - 1986):
  Thực trạng của Công ty trong thời gian đầu được tổng kết lại như sau:
  - Về tổ chức: Biên chế gồm 50 cán bộ công nhân viên có trình độ nghiệp vụ yếu, chủ yếu làm công tác nhập hàng, phục vụ cho xuất hàng tại chỗ, thiếu kinh nghiệm về uỷ thác. Cán bộ công nhân viên trong Công ty nhìn chung chưa đáp ứng nhu cầu về chất lượng về chất lượng công việc, trình độ chuyên môn còn yếu kém, chưa năng động.
  - Về cơ sở vật chất: Số vốn được bàn giao ban đầu là 139.000 VND (theo thời giá năm 1980). Nhà nước không cấp vốn vì có quan niệm là kinh doanh uỷ thác thì không cần đến vốn, vốn hàng hoá đã có của người uỷ thác.
  - Về cơ chế chính sách: Cơ chế quan liêu bao cấp đang thống trị. Công ty xuất nhập khẩu tổng hợp I có thể được xem là đơn vị đột phá vòng vây cơ chế cũ, với quyền “lấy thu bù chi” được ghi trong quyết định thành lập.
  Trước thực trạng trên, trong thời gian này Công ty đã tìm cho mình những hướng đi đúng. Cụ thể:
  - Về vốn: Công ty kiến nghị, chủ động bố trí lãnh đạo cơ quan liên bộ Ngân hàng và ngoại thương họp, ban hành một văn bản nêu ra những nguyên tắc riêng và hoạt động của Công ty như các phương thức kinh doanh, các tài khoản được mở, vấn đề sử dụng vốn ngoại tệ, lập quỹ hàng hoá làm cơ sở thuận lợi về vốn cho hoạt động kinh doanh của Công ty.
  - Đội ngũ cán bộ: Công ty tổ chức bồi dưỡng đào tạo ở nước ngoài khi có chỉ tiêu, đặt ra yêu cầu cao hơn về chuyên môn nghiệp vụ.
  Với những cố gắng, nỗ lực của mình, Công ty đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, kim nghạch xuất nhập khẩu của Công ty luôn đạt và vượt mức kế hoạch đề ra. Điều này khẳng định những bước đi của Công ty là đúng hướng, củng cố được lòng tin trong cách làm để phát triển.
  2. Giai đoạn II (1987 - 1997):
  Đây là giai đoạn phát triển và vượt qua các khó khăn để vững bước đi lên của Công ty. Trong thời kỳ này Công ty đã có một đội ngũ cán bộ được trang bị kiến thức bằng thực tế công tác và với một tổ chức tương đối hợp lý.
  - Từ năm 1987 đến 1989: Là thời kỳ phát triển mạnh mẽ của Công ty về mọi mặt. Công ty được bộ Kinh tế đối ngoại, Bộ Nội vụ tặng 5 bằng khen, hai lá cờ thi đua xuất sắc trong lĩnh vực hoạt động của mình. kim ngạch xuất khẩu uỷ thác lên tới 18 triệu USD, đội ngũ cán bộ được trang bị nhiều kiến thức thực tế, chuyên môn cao và có một tổ chức hợp lý, phù hợp với nhiệm vụ được giao. Giai đoạn này Công ty xây dựng tiếp một số vấn đề được coi là trọng điểm, là nhân tố thắng lợi trong hoạt động của Công ty, đó là:
  + Vấn đề về phương thức kinh doanh, quan hệ hữu cơ giữa Công ty với các cơ sở, kể cả mối quan hệ với thị trường nước ngoài.
  + Vấn đề xây dựng quỹ hàng hoá, cơ sở vật chất cho hoạt động kinh doanh.
  + Song song với những công việc trên, Công ty cũng luôn coi trọng vấn đề cải thiện đời sống cho cán bộ công nhân viên.
  - Từ năm 1990 đến 1992: Tình hình kinh tế trong nước và quốc tế có nhiều biến động lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành kinh tế tron đó có nghành phân phối và lưu thông. Đây là giai đạon cơ chế thị trường dần rõ nét, vấn đề cạnh tranh xảy ra dữ dội, các khách hàng trong nước không còn nhiều như trước. thị trường xuất nhập khẩu bị thu hẹp do mất các thị trường XHCN, khu vực thị trường tư bản đang bị các đơn vị khác cạnh tranh. Các mặt hàng xuất khẩu lớn được uỷ thác của Công ty không còn nhiều, tỷ giá đồng Đô la biến động mạnh, lạm phát có chiều hướng gia tăng, tình trạng thiếu vốn và chiếm dụng vốn lẫn nhau trong các tổ chức khác phổ biến.
  Trước những khó khăn trên, để duy trì và phát triển hoạt động của Công ty đòi hỏi có một sự nỗ lực rất lớn của toàn thể cán bộ công nhân viên trong Công ty, bên cạnh sự lãnh đạo sáng suốt của các cơ quan Nhà nước mà cụ thể là Bộ Thương mại và sự điều hành quản lý tài tình của ban giám đốc, sự hợp tác chặt chẽ của các phòng ban trong Công ty.
  - Từ năm 1993 cho đến nay: Vượt qua giai đoạn khó khăn nói trên, Công ty đã có những hướng đi mới như: mở rộng đối tượng kinh doanh ra các đơn vị lẻ, quận huyện, kể cả các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh, chuyển dần từ uỷ thác sang tư doanh, triển khai kinh doanh gia công xuất nhập khẩu các mặt hàng, khai thác việc nhập hàng phi mậu dịch phục vụ cho đối tượng người Việt Nam công tác, lao động và học tập ở nước ngoài được hưởng chế độ miễn thuế, xây kho chứa hàng xuất nhập khẩu.
  Nếu có thắc mắc gì về bài viết bạn liên hệ tới số ***********

  Xem Thêm: Báo cáo thực tập Tại Công ty xuất nhập khẩu Tổng hợp 1 - GENERALEXIM 1
  Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Báo cáo thực tập Tại Công ty xuất nhập khẩu Tổng hợp 1 - GENERALEXIM 1 sẽ giúp ích cho bạn.
  #1
 7. Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
DMCA.com Protection Status