Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Kết quả 1 đến 1 của 1

    TIẾN SĨ Hiệu quả can thiệp cộng đồng bằng bổ sung sớm đa vi chất dinh dưỡng trên phụ nữ tại một số xã thuộc tỉnh Kon Tum và Lai châu

    Nhu Ely Nhu Ely Đang Ngoại tuyến (1771 tài liệu)
    .:: Bronze Member ::.
  1. Gửi tài liệu
  2. Bình luận
  3. Chia sẻ
  4. Thông tin
  5. Công cụ
  6. Hiệu quả can thiệp cộng đồng bằng bổ sung sớm đa vi chất dinh dưỡng trên phụ nữ tại một số xã thuộc tỉnh Kon Tum và Lai châu

    LUẬN ÁN TIẾN SỸ Y HỌC
    NĂM 2012

    MỤC LỤC
    TRANG
    LỜI CAM ĐOAN . iii
    LỜI CẢM ƠN iv
    MỤC LỤC v
    DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT ix
    DANH MỤC BẢNG . x
    DANH MỤC BIỂU ĐỒ xi
    DANH MỤC HÌNH xii
    MỞ ĐẦU 1
    MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU 3
    CHƯƠNG 1 TỔNG QUAN TÀI LIỆU 4
    1.1 THIẾU MÁU DINH DƯỠNG Ở PHỤ NỮ TUỔI SINH ĐẺ 4
    1.1.1 Định nghĩa và đặc điểm thiếu máu ở phụ nữ tuổi sinh đẻ 4
    1.1.2 Thực trạng thiếu máu dinh dưỡng của phụ nữ trên thế giới và Việt Nam 5
    1.1.3 Các yếu tố nguy cơ gây thiếu máu 10
    1.1.4 Hậu quả của thiếu máu dinh dưỡng 15
    1.2 VAI TRÒ CỦA CÁC VI CHẤT TRONG PHÒNG CHỐNG THIẾU MÁU
    DINH DƯỠNG Ở PHỤ NỮ TUỔI SINH ĐẺ
    17
    1.2.1 Vai trò của Sắt 17
    1.2.2 Vai trò của Kẽm 19
    1.2.3 Vai trò của Đồng 20
    1.2.4 Vai trò của Acid folic 21
    1.2.5 Vai trò của Vitamin B12 24
    1.2.6 Vai trò của Vitamin B2 25
    1.2.7 Vai trò của Vitamin B6 25
    1.2.8 Vai trò của Vitamin A 26
    1.2.9 Vai trò của Vitamin E 27
    1.2.10 Vai trò của Vitamin C 28
    1.2.11 Tổng hợp các tác động của Vitamin trong chu trình hấp thu và sử dụng
    Sắt sinh tổng hợp hồng cầu
    29
    1.2.12 Tương tác của các vi chất dinh dưỡng trong phòng chống thiếu máu ở
    phụ nữ tuổi sinh đẻ
    32
    1.3 CAN THIỆP PHÒNG CHỐNG THIẾU MÁU Ở PHỤ NỮ TUỔI SINH ĐẺ 33
    1.4 SỰ CẦN TIẾN HÀNH NGHIÊN CỨU 38
    CHƯƠNG 2 ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 39
    2.1 ĐỊA ĐIỂM NGHIÊN CỨU 39
    2.2 ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU 41
    2.3 PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 41
    2.3.1 Thiết kế nghiên cứu 41
    2.3.2 Cỡ mẫu 43
    2.3.3 Chọn mẫu và phân nhóm nghiên cứu 45
    2.3.4 Mô tả các bước tiến hành nghiên cứu 47
    2.3.5 Phương pháp thu thập số liệu và tiêu chuẩn đánh giá 52
    2.3.6 Xử lý và phân tích số liệu 62
    2.3.7 Các biện pháp khống chế sai số 63
    2.3.8 Đạo đức trong nghiên cứu 64
    CHƯƠNG 3 KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 65
    3.1 MÔ TẢ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG Ở PHỤ NỮ 18-35 TUỔI VÀ PHỤ
    NỮ MANG THAI.
    65
    3.1.1 Tình trạng dinh dưỡng và kiến thức, thực hành dinh dưỡng của phụ nữ
    18-35 tuổi
    65
    3.1.2 Tình trạng dinh dưỡng và kiến thức, thực hành dinh dưỡng của phụ nữ
    mang thai.
    69
    3.2 TÌNH TRẠNG THIẾU KẾT HỢP CÁC VI CHẤT DINH DƯỠNG Ở PHỤ
    NỮ TUỔI 18-35, PHỤ NỮ MANG THAI VÀ MỐI LIÊN QUAN GIỮA CÁC
    VI CHẤT DINH DƯỠNG
    73
    3.3 HIỆU QUẢ CỦA BỔ SUNG VIÊN ĐA VI CHẤT LÊN TÌNH TRẠNG 76
    DINH DƯỠNG PHỤ NỮ 18-35 TUỔI VÀ PHỤ NỮ MANG THAI
    3.3.1 Tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ 18-35 tại điều tra ban đầu 77
    3.3.2 Tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai tại điều tra ban đầu 74
    3.3.3 Hiệu quả của bổ sung đa vi chất 1 viên/ tuần lên tình trạng dinh dưỡng
    của phụ nữ 18-35 tuổi
    79
    3.3.4 Hiệu quả của bổ sung đa vi chất lên tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ
    mang thai
    83
    3.4 TÍNH CHẤP NHẬN – KHẢ THI VÀ BỀN VỮNG CỦA BỔ SUNG VIÊN
    ĐA VI CHẤT DINH DƯỠNG
    88
    3,4.1 Hệ thống cung cấp viên đa vi chất dinh dưỡng 88
    3,4.2 Tính chấp nhận của đối tượng đối với bổ sung viên đa vi chất dinh
    dưỡng
    91
    3.4.3 Chi phí giá thành và hiệu quả cho can thiệp bổ sung viên đa vi chất dinh
    dưỡng cho phụ nữ 18-35 tuổi và phụ nữ mang thai
    93
    CHƯƠNG 4. BÀN LUẬN 102
    4.1 VỀ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ KIẾN THỨC THỰC HÀNH DINH
    DƯỠNG CỦA PHỤ NỮ 18-35 TUỔI VÀ PHỤ NỮ MANG THAI.
    102
    4.1.1 Tình trạng dinh dưỡng và kiến thức, thực hành dinh dưỡng của phụ nữ
    18-35 tuổi.
    102
    4.1.2 Tình trạng dinh dưỡng và kiến thức, thực hành dinh dưỡng của phụ nữ
    mang thai.
    107
    4.1.3 Tình trạng thiếu kết hợp các vi chất ở phụ nữ tuổi 18-35, phụ nữ mang
    thai và mối liên quan giữa các vi chất dinh dưỡng.
    111
    4.2 VỀ HIỆU QUẢ CỦA BỔ SUNG VIÊN ĐA VI CHẤT LÊN TÌNH TRẠNG
    DINH DƯỠNG PHỤ NỮ 18-35 VÀ PHỤ NỮ MANG THAI
    113
    4.2.1 Hiệu quả của bổ sung đa vi chất 1 viên/ tuần lên tình trạng dinh dưỡng
    và vi chất dinh dưỡng của phụ nữ 18-35 tuổi
    113
    4.2.2 Hiệu quả của bổ sung đa vi chất lên tình trạng dinh dưỡng và vi chất 118
    dinh dưỡng của phụ nữ mang thai
    4.3 VỀ TÍNH CHẤP NHẬN – KHẢ THI VÀ BỀN VỮNG CỦA BỔ SUNG
    VIÊN ĐA VI CHẤT DINH DƯỠNG
    123
    4.3.1 Hệ thống cung cấp viên đa vi chất dinh dưỡng. 123
    4.3.2 Về tính chấp nhận của cộng đồng đối với bổ sung viên đa vi chất dinh
    dưỡng.
    125
    4.3.3 Chi phí giá thành và hiệu quả can thiệp bổ sung đa vi chất dinh dưỡng ở
    phụ nữ 18-35 tuổi và phụ nữ mang thai.
    127
    KẾT LUẬN 129
    KHUYẾN NGHỊ 131
    ĐIỂM MỚI CỦA NGHIÊN CỨU 132
    HẠN CHẾ CỦA NGHIÊN CỨU 132
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 133
    PHỤ LỤC
    PHỤ LỤC 1. BỘ CÔNG CỤ THU THẬP SỐ LIỆU
    PHỤ LỤC 2. SỔ THEO DÕI SỬ DỤNG ĐA VI CHẤT
    PHỤ LỤC 3. HỘP SẢN PHẨM ĐA VI CHẤT

    MỞ ĐẦU
    Trong những năm qua, hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em
    đã được triển khai trên phạm vi cả nước với những hoạt động mạnh mẽ và
    bước đầu thu được những kết quả rất đáng kể. Năm 1985, tỷ lệ suy dinh
    dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi là 51,5%, đến năm 2005 hạ xuống còn 25,2%, năm
    2010 còn 17,5%, tuy nhiên tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em còn ở mức cao ở một
    số vùng, đặc biệt là vùng miền núi và tây nguyên. 4, 5.
    Tốc độ giảm suy dinh dưỡng duy trì ở mức 2% trong 5 năm qua nhưng
    đang có xu hướng chậm lại. Một điều đáng lưu ý là tốc độ giàm quy dinh
    dưỡng trẻ em ở vùng miền núi và tây nguyên lại chậm hơn các vùng khác 4.
    Để đẩy mạnh tốc độ giảm suy dinh dưỡng trẻ em ở các vùng miền núi,
    vùng Tây nguyên và vùng khó khăn, bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động
    đang triển khai thì việc cần bổ sung thêm các hoạt động mới, tập trung vào cải
    thiện sớm tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ trước và trong khi mang thai là
    rất cần thiết 3.Với chiến lược dự phòng thông qua cải thiện tình trạng dinh
    dưỡng phụ nữ trước và trong khi mang thai sẽ đảm bảo trẻ được sinh ra có
    tình trạng dinh dưỡng tốt hơn, giảm suy dinh dưỡng bào thai và đảm bảo giảm
    bền vững tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em 3,31.
    Các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy tình trạng dinh dưỡng của
    người mẹ, đặc biệt là tình trạng vi chất dinh dưỡng khi mang thai là nhân tố
    quyết định chính về cân nặng sơ sinh và tiềm năng phát triển chiều cao của trẻ
    32,36. Điều đó có nghĩa là tình trạng dinh dưỡng của người mẹ cần phải
    được chuẩn bị từ trước khi có thai và cần được duy trì tốt trong suốt thời kỳ
    mang thai. Ở Việt Nam, tình trạng dinh dưỡng bà mẹ trước và trong khi mang
    thai còn kém 1,15. Thiếu máu dinh dưỡng của phụ nữ, đặc biệt của phụ nữ
    mang thai còn phổ biến 11, 17. Theo số liệu của cuộc Tổng điều tra dinh
    2
    dưỡng và thực phẩm có tới 26,3% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị thiếu năng
    lượng trường diễn và 32,2% phụ nữ có thai bị thiếu máu 1.
    Các nghiên cứu được tiến hành trên thế giới trong những năm qua cũng
    đã chứng minh hiệu quả của bổ sung viên sắt/ acid folic lên tình trạng dinh
    dưỡng của phụ nữ mang thai, và Tổ chức y tế thế giới (WHO) cũng đã khuyến
    nghị sử dụng viên sắt/ acid folic như là một giải pháp can thiệp đơn giản và
    kinh tế trong mục tiêu giảm tình trạng thiếu máu 115. Tuy nhiên do lượng
    sắt trong viên sắt/ acid folic ở mức 60mg/ viên là khá cao vì vậy các nghiên
    cứu cũng chỉ ra các tác dụng phụ là một trong những nguyên nhân của tỷ lệ bỏ
    cuộc tương đối cao, điều đó dẫn đến hiệu quả can thiệp trên cộng đồng có
    những hạn chế về hiệu quả 115. Vì vậy bổ sung đa vi chất dinh dưỡng (với
    thành phần sắt thấp hơn) được xem như một giải pháp có thể đạt được hiệu
    quả do tỷ lệ bỏ cuộc ít và vẫn đạt được hiệu suất như viên sắt/ acid folic do
    các thành phần vitamin và khoáng chất đi kèm có khả năng làm tăng khả năng
    hấp thụ và tổng hợp hồng cầu 48. Hơn nữa bổ sung đa vi chất dinh dưỡng
    bên cạnh việc giảm thiếu máu còn góp phần giải quyết thiếu các vi chất khác.
    Tuy nhiên cho đến nay ở Việt Nam chưa có nhiều nghiên cứu về hiệu
    quả của bổ sung đa vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là ở
    vùng miền núi phía bắc và Tây nguyên. Bên cạnh đó, do những nguyên nhân
    khách quan về kinh phí và các lý do khác mà phần lớn các nghiên cứu trong
    thời gian qua mới tập trung vào đánh giá tính hiệu quả của viên sắt/ viên đa vi
    chất mà chưa có điều kiện để đánh giá hiệu quả của nó như một thử nghiệm
    can thiệp trên diện rộng ở cộng đồng. Điều đó có nghĩa là hiệu quả của thuốc
    về cơ bản đã được chứng minh ở một số vùng nhưng hiệu quả đó có được
    trong các điều kiện “chuẩn” của nghiên cứu thừ nghiệm thuốc bao gồm những
    yếu tố như việc uống thuốc của đối tượng được đảm bảo đủ theo yêu cầu, giáo
    dục truyền thông cho đối tượng được thực hiện đầy đủ. Tuy nhiên trên thực tế
    khi can thiệp đưa vào cộng đồng thì các điều kiện “chuẩn” nói trên không
    thực hiện được, trong điều kiện thực tế cho thấy tỷ lệ bỏ cuộc cao, tỷ lệ uống
    không đủ theo phác đồ là khá phổ biến do các lý do về phản ứng phụ, quên
    uống thuốc và nhiều lý do khác. Hiệu quả thực tế cũng phụ thuộc khá nhiều
    vào hệ thống phân phối cung cấp thuốc và chất lượng triển khai của hệ thống
    y tế hiện hành, phụ thuộc vào trình độ văn hóa, tập tục và nhiều yếu tố khác
    của cộng đồng 110. Vì vậy câu hỏi về hiệu quả thực sự của can thiệp khi
    đưa vào cộng đồng là như thế nào là một câu hỏi hiện vẫn đang chưa có câu
    trả lời rõ ràng.
    Nhằm đánh giá hiệu quả của can thiệp bổ sung viên đa vi chất sớm cho
    phụ nữ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai, đồng thời nghiên cứu các giải pháp
    can thiệp, tiếp cận cộng đồng thì việc triển khai một thử nghiệm can thiệp
    cộng đồng tại các vùng Tây Bắc và Tây nguyên là hết sức cần thiết. Kết quả
    của nghiên cứu có thể đóng góp vào việc mở rộng hoạt động can thiệp bổ
    sung viên đa vi chất dinh dưỡng tại các vùng này cho các đối tượng phụ nữ
    tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai trong thời gian tới.
    MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
    1. Mô tả tình trạng dinh dưỡng và kiến thức thực hành dinh dưỡng của
    phụ nữ 18-35 tuổi và phụ nữ mang thai tại các vùng nghiên cứu.
    2. Đánh giá hiệu quả của bổ sung sớm viên đa vi chất lên tình trạng dinh
    dưỡng của phụ nữ 18-35 tuổi và phụ nữ mang thai.
    3. Đánh giá tính chấp nhận, tính khả thi và tính bền vững của can thiệp bố
    sung viên đa vi chất trên cộng đồng.

    Xem Thêm: Hiệu quả can thiệp cộng đồng bằng bổ sung sớm đa vi chất dinh dưỡng trên phụ nữ tại một số xã thuộc tỉnh Kon Tum và Lai châu
    Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Hiệu quả can thiệp cộng đồng bằng bổ sung sớm đa vi chất dinh dưỡng trên phụ nữ tại một số xã thuộc tỉnh Kon Tum và Lai châu sẽ giúp ích cho bạn.
    #1
  7. Đang tải dữ liệu...

    Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
    Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

    Gửi bình luận

    ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu
Tài liệu mới

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •  
DMCA.com Protection Status