Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Kết quả 1 đến 1 của 1

    TIẾN SĨ Nghiên cứu sử dụng kết hợp enzyme trong chiết tách và làm giàu một số sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên

    D
    dream dream Đang Ngoại tuyến (18524 tài liệu)
    .:: Cộng Tác Viên ::.
  1. Gửi tài liệu
  2. Bình luận
  3. Chia sẻ
  4. Thông tin
  5. Công cụ
  6. Nghiên cứu sử dụng kết hợp enzyme trong chiết tách và làm giàu một số sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên

    LỜI CẢM ƠN

    Đầu tiên, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất tới PGS. TS. Lê
    Mai Hương và PGS. TS. Nguyễn Quyết Chiến, những người thầy bằng cả tâm huyết
    của mình đã hướng dẫn tôi về khoa học, gợi mở cho tôi các ý tưởng nghiên cứu và chia
    sẻ nhiều vấn đề của cuộc sống trong suốt thời gian tôi nghiên cứu luận án.
    Tôi xin gửi lời cảm ơn tới GS. TS. Phạm Quốc Long - Viện trưởng Viện Hóa
    học các Hợp chất thiên nhiên, cùng ban lãnh đạo Viện, bộ phận đào tạo của Viện Hóa
    học các Hợp chất thiên nhiên đã tạo điều kiện rất nhiều cho tôi hoàn thành luận án
    của mình
    Tôi xin gửi lời cảm ơn tới các thầy, các anh chị phụ trách của Học Viện Khoa
    học Công nghệ, đã tạo mọi điều kiện cho tôi hoàn thành luận án của mình.
    Tôi xin gửi lời cảm ơn tới các anh chị em đồng nghiệp Trung tâm Nghiên cứu
    và Phát triển các SPTN đã tạo điều kiện giúp đỡ tôi trong quá trình hoàn thành công
    trình nghiên cứu này.
    Tôi cảm ơn đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học tạo chế phẩm
    acid béo đa nối đôi (n3 - PUFA) từ nguyên liệu tự nhiên bổ sung vào thức ăn ương
    nuôi một số đối tượng cá biển chủ lực” và “Nghiên cứu thành phần hóa học, điều tra
    và đánh giá chất lượng tinh dầu trầm hiện đang được sản xuất ở Việt Nam”, mã số
    VAST 04; đã tài trợ kinh phí.
    Tôi xin gửi lời tri ân của mình tới gia đình, bạn bè, những người thân luôn
    động viên để tôi có động lực trong công việc và hoàn thành công trình nghiên cứu
    khoa học này.
    Xin chân thành cảm ơn!

    Tác giả


    Hoàng Thị Bích
    iii
    MỤC LỤC

    Trang
    Lời cam đoan . i
    Lời cảm ơn . ii
    Mục lục iii
    Danh mục các ký hiệu, các chữ viết tắt vii
    Danh mục bảng . ix
    Danh mục hình vẽ . x
    MỞ ĐẦU 1
    CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3
    1.1. Tổng quan về ứng dụng công nghệ enzyme - giải pháp “Hóa học xanh”
    trong chiết xuất và làm giàu các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên . 3
    1.1.1. “Hóa học xanh” trong chiết xuất và làm giàu các sản phẩm có nguồn
    gốc thiên nhiên . 3
    1.1.2. Cơ sở ứng dụng enzyme hỗ trợ chiết xuất các sản phẩm có nguồn
    gốc thiên nhiên . 4
    1.1.3. Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thủy phân bởi enzyme . 7
    1.1.4. Lợi ích và khó khăn khi ứng dụng công nghệ EAE . 9
    1.2. Các enzyme sử dụng trong công nghệ enzyme hỗ trợ chưng cất (EAD) và
    enzyme hỗ trợ chiết xuất (EAE) . 10
    1.2.1. Các enzyme phân giải cấu trúc thành tế bào nguyên liệu
    lignocellulose . 10
    1.2.2. Enzyme protease phân giải cấu trúc nguyên liệu giàu protein . 16
    1.2.3. Enzyme lipase thủy phân lipid thành axit béo tự do 19
    1.3. Tình hình nghiên cứu ứng dụng công nghệ enzyme trong chiết xuất và
    làm giàu các hợp chất thiên nhiên trong và ngoài nước . 22
    1.3.1. Các nghiên cứu trên thế giới 22
    1.3.2. Các nghiên cứu trong nước 26
    1.4. Tổng quan về quế Cinnamomum cassia 27 iv
    1.4.1. Giới thiệu về Quế C.cassia . 27
    1.4.2. Những nghiên cứu về thành phần hóa học C. cassia . 29
    1.4.3. Những nghiên cứu về hoạt tính sinh học C. cassia 31
    1.4.4. Các phương pháp chiết xuất tinh dầu quế 33
    1.5. Tổng quan về cá ngừ 35
    1.5.1. Sản lượng và giá trị dinh dưỡng của phụ phẩm cá ngừ 35
    1.5.2. Dầu cá và các axit béo không no đa nối đôi n-3 PUFA . 37
    1.5.3. Các phương pháp chiết xuất lipid và làm giàu các axit béo không
    no 39
    CHƯƠNG 2. NGUYÊN VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 41
    2.1. Nguyên liệu 42
    2.1.1. Mẫu nguyên liệu . 42
    2.1.2. Enzyme sử dụng trong nghiên cứu . 43
    2.1.3. Bộ chủng vi sinh vật kiểm định 44
    2.1.4. Dòng tế bào 45
    2.2. Hóa chất, thiết bị 45
    2.2.1. Hóa chất 45
    2.2.2. Thiết bị . 46
    2.3. Phương pháp nghiên cứu 46
    2.3.1. Các phương pháp phân tích hóa sinh . 46
    2.3.2. Các phương pháp phân tích thành phần hóa học . 46
    2.3.3. Các phương pháp xác định hoạt độ enzyme 47
    2.3.4. Các phương pháp thủy phân . 49
    2.3.5. Các phương pháp xác định sản phẩm thủy phân 50
    2.3.6. Phương pháp làm giàu các axit béo bằng kết tinh ure . 52
    2.3.7. Các phương pháp nghiên cứu điều kiện tối ưu 52
    2.3.8. Các phương pháp xác định hoạt tính sinh học . 53
    CHƯƠNG 3. THỰC NGHIỆM . 54
    3.1. Nghiên cứu ứng dụng enzyme kết hợp trong chưng cất tinh dầu từ các bộ
    phận khác nhau của cây quế Cinnamomum cassia 54 v
    3.1.1. Nghiên cứu phân tích thành phần chất nền và tinh dầu của mẫu cành
    lá và mẫu vỏ quế C. cassia . 55
    3.1.2. Nghiên cứu tác động của việc xử lý nguyên liệu với enzyme lên quá
    trình chưng cất tinh dầu 55
    3.1.3. Nghiên cứu tìm điều kiện tối ưu cho quá trình ứng dụng hệ enzyme
    kết hợp Laccase-Htec2 58
    3.2. Nghiên cứu thăm dò ứng dụng hệ enzyme kết hợp Laccase-Htec2 trong
    chưng cất tinh dầu trầm hương từ gỗ cây gió bầu Aquilaria crassna 60
    3.2.1. Nghiên cứu phân tích thành phần chất nền của bột gỗ gió bầu A.
    crassna . 60
    3.2.2. Nghiên cứu thăm dò tác động của việc xử lý enzyme Laccase- Htec2
    lên quá trình chưng cất tinh dầu từ bột gỗ gió bầu A. crassna 60
    3.3. Nghiên cứu ứng dụng enzyme kết hợp trong chiết xuất lipid và làm giàu
    các axit béo n-3 PUFA từ đầu cá ngừ vây vàng Thunnus albarcares . 61
    3.3.1. Nghiên cứu thành phần chất nền và lipid tổng của một số loại đầu
    cá ngừ của Việt Nam 62
    3.3.2. Nghiên cứu ứng dụng enzyme protease trong chiết xuất lipid từ đầu
    cá ngừ vây vàng T. albarcares . 62
    3.3.3. Nghiên cứu ứng dụng enzyme lipase kết hợp ure trong quá trình
    làm giàu các axit béo n-3 PUFA của dầu đầu cá ngừ vây vàng T.
    albacares 64
    CHƯƠNG 4. KÊT QUẢ VÀ THẢO LUẬN . 66
    4.1. Kết quả nghiên cứu ứng dụng enzyme kết hợp trong chưng cất tinh dầu
    từ các bộ phận khác nhau của cây quế Cinnamomum cassia . 66
    4.1.1. Kết quả phân tích các chất nền và tinh dầu của cành lá và vỏ quế C.
    cassia 66
    4.1.2. Tác động của việc xử lý nguyên liệu với enzyme lên quá trình chưng
    cất tinh dầu từ cành lá quế C. cassia 71
    4.1.3. Tác động của việc xử lý nguyên liệu với enzyme lên quá trình chưng
    cất tinh dầu từ vỏ quế C. cassia . 85 vi
    4.1.4. Kết quả tìm điều kiện tối ưu cho quá trình ứng dụng hệ enzyme kết
    hợp Laccase-Htec2 trong chưng cất tinh dầu từ cành lá và vỏ quế . 95
    4.2. Kết quả thăm dò ứng dụng hệ enzyme kết hợp Laccase-Htec2 trong chưng
    cất tinh dầu trầm hương từ gỗ cây gió bầu Aquilaria crassna . 106
    4.2.1. Kết quả phân tích thành phần chất nền của bột gỗ gió bầu A.
    crassna 106
    4.2.2. Kết quả thăm dò tác động hệ enzyme Laccase - Htec2 lên hàm lượng
    và thành phần tinh dầu trầm hương từ gỗ cây gió bầu A.
    crassna . 107
    4.3. Kết quả nghiên cứu ứng dụng enzyme kết hợp trong chiết xuất lipid và làm
    giàu các axit béo n-3 PUFA từ đầu cá ngừ vây vàng Thunnus
    albarcares . 111
    4.3.1. Kết quả nghiên cứu các chất nền và thành phần axit béo của một số
    loại đầu cá ngừ của Việt Nam 111
    4.3.2. Kết quả nghiên cứu ứng dụng enzyme trong chiết xuất lipid từ đầu
    cá ngừ vây vàng T. albarcares . 115
    4.3.3. Kết quả nghiên cứu ứng dụng enzyme lipase CRL trong quá trình
    làm giàu các axit béo n-3 PUFA của dầu đầu cá ngừ vây vàng T.
    albacares bằng phương pháp ure . 118
    4.3.4. Đề xuất qui trình công nghệ ứng dụng enzyme kết hợp trong chiết
    xuất lipid và làm giàu n-3 PUFA từ đầu cá ngừ vây vàng T.
    albacares 126
    KẾT LUẬN 130
    KIẾN NGHỊ . 132
    DANH MỤC CÁC CÔNG TRÌNH CÔNG BỐ CỦA TÁC GIẢ LIÊN
    QUAN ĐẾN LUẬN ÁN 133
    DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO . 134
    PHỤ LỤC
    vii
    DANH MỤC CÁC KÝ HIỆU, CÁC CHỮ VIẾT TẮT

    Ký hiệu Tiếng Anh Tiếng Việt
    ALA : Alpha linolenic acid Axit Alpha linolenic
    CMC : Carboxymethylcellulose Carboxymethylcellulose
    DHA : Docosahexaenoic acid Axit Docosahexaenoic
    DMSO : Dimethyl Sulphoxide Dimethyl Sulphoxide
    DNS : 3,5-dinitrosalicylic acid 3,5-dinitrosalicylic acid
    DPA : Docosapentaenoic acid Axit Docosapentaenoic
    DPPH : Diphenylpicrylhydrazyl Diphenylpicrylhydrazyl
    EAD : Enzyme assisted distillation Chưng cất có enzyme hỗ trợ
    EAE : Enzyme assisted extraction Chiết xuất có enzyme hỗ trợ
    EAMD : Enzyme assisted microway extraction Chiết xuất có enzyme kết hợp vi
    sóng
    EDTA : Ethylene Diamine Triacetic Acid Ethylene Diamine Triacetic Acid
    EPA : Eicosapentaenoic acid Axit Eicosapentaenoic
    FAO : Food and Agriculture Organization of
    the United Nations
    Tổ chức Lương nông Thế giới
    FPH : Fish protein hydrolysate Protein thủy phân từ cá
    GC : Gas chromatography Sắc ký khí
    GC-MS : Gas chromatography mass spectrometry Sắc ký kết hợp khối phổ
    HD : Hydrodistillation Chưng cất lôi cuốn hơi nước
    Hep-G2 : Human hepatocellular carcinoma Dòng tế bào ung thư gan
    HPLC : High Performanc/e liquid
    chromatography
    Sắc ký lỏng hiệu năng cao
    Htec2 : Cellic HTec2 Enzyme Enzym Cellic HTec2
    IC 50 : Inhibitory concentration at 50% Nồng độ ức chế 50%
    KPH : Không phát hiện
    Laccase : Laccase enzyme Enzym laccase viii
    LD 100 : Lethal Dose at 100% Liều lượng gây chết cho 100% số
    động vật thử nghiệm
    LU : Human lung adenocarcinoma Dòng tế bào ung thư phổi
    MCF-7 : Michigan Cancer Foundation 7 Dòng tế bào ung thư vú
    MIC : Minimum Inhibitory Concentration Nồng độ ức chế tối thiểu
    MTT :(3-(4,5-Dimethylthiazol-2-yl)-2,5-
    Diphenyltetrazolium Bromide
    (3-(4,5-Dimethylthiazol-2-yl)-2,5-
    Diphenyltetrazolium Bromide
    MUFA : Monounsaturated fatty acid Axit béo không no 1 nối đôi
    NO : Nitric oxid Nitơ mônôxit
    PUFA : Polyunsaturated fatty acid Axit béo không no đa nối đôi
    RD : Human rhabdomyosarcoma Dòng tế bào ung thư mô liên kết
    SCFE : Supercritical fluid extraction Chiết Siêu tới hạn
    SE : Solvent extraction Chiết xuất bằng dung môi
    SFA : Saturated fatty acid Axit béo no
    TCVN : Tiêu chuẩn Việt Nam
    TLC : Thin layer chromatography Sắc ký lớp mỏng
    TT : Thứ tự
    TS : Transition state Trạng thái chuyển
    USD : United States dollar Đô la Mỹ
    USDA : United States Department of
    Agriculture
    Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ
    VSV : Vi sinh vật

    ix
    DANH MỤC BẢNG

    Trang
    Bảng 1.1. Thành phần lignocellulose trong một số loại sinh khối .11
    Bảng 1.2. Tỉ lệ các thành phần của cá ngừ .36
    Bảng 3.1. Một số thông số thủy phân nguyên liệu cành lá quế và vỏ quế 56
    Bảng 3.2. Một số thông số của quá trình thủy phân bởi enzyme protease 62
    Bảng 4.1. Kết quả phân tích chất nền của nguyên liệu .66
    Bảng 4.2. Kết quả phân tích thành phần hóa học của tinh dầu .67
    Bảng 4.3. Kết quả khảo sát tác động của việc xử lý nguyên liệu với enzyme lên mức
    độ thủy phân các chất nền và hiệu suất chưng cất tinh dầu từ cành lá quế 72
    Bảng 4.4. Hàm lượng tinh dầu thu nhận theo thời gian chưng cất mẫu cành lá quế có
    và không có enzyme hỗ trợ .73
    Bảng 4.5. Kết quả phân tích GC-MS các thành phần hóa học của tinh dầu thu được
    từ cành lá quế có và không có xử lý với enzyme 79
    Bảng 4.6a. Kết quả thử hoạt tính kháng vi sinh vật kiểm định .81
    Bảng 4.6b. Kết quả thử hoạt tính gây độc tế bào trên 03 dòng tế bào ung thư .82
    Bảng 4.6c. Kết quả thử khả năng ức chế sự sinh NO trên tế bào RAW 264.7 .83
    Bảng 4.6d. Kết quả thử hoạt tính chống oxy hóa trên hệ DPPH .84
    Bảng 4.7. Kết quả khảo sát tác động của việc xử lý nguyên liệu với enzyme lên mức
    độ thủy phân thành tế bào và hiệu suất chưng cất tinh dầu từ vỏ quế 85
    Bảng 4.8. Hàm lượng tinh dầu theo thời gian chưng cất mẫu vỏ quế có và không có
    enzyme hỗ trợ .87
    Bảng 4.9. Kết quả phân tích GC-MS các thành phần hóa học của tinh dầu thu được
    từ vỏ quế có và không có xử lý với enzyme .93
    Bảng 4.10a. Giá trị ở các mức của các yếu tố ảnh hưởng .100
    Bảng 4.10b. Ma trận kế hoạch hóa và kết quả thực nghiệm .101
    Bảng 4.11a. Kết quả phân tích thành phần bột gỗ gió bầu A. crassna .107
    Bảng 4.11b. Kết quả phân tích thành phần hóa học của tinh dầu trầm hương thu được
    từ gỗ cây gió bầu A. crassna bằng 2 phương pháp khác nhau .107
    Bảng 4.12. Thành phần các chất nền của một số loại đầu cá ngừ của Việt Nam .111 x
    Bảng 4.13. Thành phần axit béo trong các mẫu lipid thu được từ đầu một số loài cá
    ngừ của Việt Nam 113
    Bảng 4.14. Sản phẩm của quá trình chiết xuất lipid 115
    Bảng 4.15. Thành phần axit béo của các lipid chiết xuất từ đầu cá ngừ vây vàng
    T. albacare bằng các phương pháp khác nhau 116
    Bảng 4.16a. Ảnh hưởng của pH đến quá trình thủy phân lipid thành axit béo tự do
    của lipase CRL 119
    Bảng 4.16b. So sánh giá trị thực nghiệm và tính toán ảnh hưởng của yếu tố pH 120
    Bảng 4.17a. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến quá trình thủy phân lipid thành axit béo tự
    do của lipase CRL 120
    Bảng 4.17b. So sánh giá trị thực nghiệm và tính toán ảnh hưởng của yếu tố nhiệt
    độ .121
    Bảng 4.18a. Ảnh hưởng tỷ lệ enzyme/cơ chất đến quá trình thủy phân lipid thành
    axit béo tự do của lipase CRL .121
    Bảng 4.18b. So sánh giá trị thực nghiệm và tính toán ảnh hưởng tỷ lệ enzyme/cơ chất
    .122
    Bảng 4.19a. Ảnh hưởng thời gian thủy phân đến quá trình thủy phân lipid thành axit
    béo tự do của enzyme lipase 122
    Bảng 4.19b. So sánh giá trị thực nghiệm và tính toán ảnh hưởng của thời gian thủy phân
    .122
    Bảng 4.20. Thành phần axit béo trước và sau khi làm giàu n-3 PUFA .124
    Bảng 4.21a. Các chỉ tiêu hóa lý của sản phẩm axit béo giàu n-3 PUFA 129
    Bảng 4.21b. Các thành phần axit amin tự do của sản phẩm bột đạm hòa tan giàu axit
    amin 129

    xi
    DANH MỤC HÌNH VẼ
    Trang
    Hình 1.1. So sánh năng lượng của phản ứng có và không có xúc tác nhờ
    enzyme 5
    Hình 1.2. Chiết xuất các hoạt chất liên kết với mạng lưới lignocellulose 6
    Hình 1.3. Công nghệ enzyme kết hợp dung môi sinh học chiết xuất các hợp
    chất thiên nhiên . 7
    Hình 1.4a. Các đơn vị cơ bản của lignin . 11
    Hình 1.4b. Cấu trúc của lignin 12
    Hình 1.5a. Công thức hóa học của cellulose 13
    Hình 1.5b. Cơ chế phân giải cellulose của hệ enzyme cellulase . 14
    Hình 1.6a. Cấu trúc polymer xylan 15
    Hình 1.6b. Enzyme xylanolytic liên quan đến quá trình phân giải xylan . 15
    Hình 1.7. Phản ứng thủy phân protein của enzyme protease 17
    Hình 1.8. Phân tử lipid và các vị trí thủy phân của enyme lipase . 20
    Hình 1.9a. Cành lá và hoa C. cassia . 27
    Hình 1.9b. Cây C. cassia . 27
    Hình 1.10a. Một số polyphenol trong quế Cinnamomum . 29
    Hình 1.10b. Một số thành phần chính và phụ trong tinh dầu C. cassia 30
    Hình 1.11. Sơ đồ chưng cất tinh dầu quế có nồi hơi riêng 34
    Hình 1.12. Cấu trúc của một số acid béo nhóm n-3 PUFA 38
    Hình 2.1. Mẫu cành lá quế Cinnamomum cassia 42
    Hình 2.2. Mẫu vỏ quế Cinnamomum cassia . 42
    Hình 2.3. Mẫu bột gỗ cây gió bầu Aquilaria crassna . 42
    Hình 2.4. Mẫu đầu cá ngừ vây vàng Thunnus albacares 43
    Hình 2.5. Đồ thị đường chuẩn Glucose theo phương pháp DNS 51
    Hình 2.6. Đồ thị đường chuẩn protein 51
    Hình 3.1. Qui trình nghiên cứu ứng dụng enzyme trong chiết xuất tinh dầu 54
    Hình 3.2. Quy trình nghiên cứu ứng dụng enzyme trong chiết xuất lipid và
    làm giàu n-3 PUFA từ đầu cá ngừ 61 xii
    Hình 3.3. Ba pha sản phẩm sau ly tâm 63
    Hình 4.1a. Một số thành phần thuộc nhóm phenylpropanoid . 69
    Hinh 4.1b. Một số thành phần thuộc nhóm sesquiterpenoid . 70
    Hình 4.2. Đồ thị biểu diễn mối tương quan giữa mức độ thủy phân các chất
    nền và hiệu suất chưng cất tinh dầu từ cành lá quế 72
    Hình 4.3. Đồ thị biểu diễn hàm lượng tinh dầu theo thời gian chưng cất mẫu
    cành lá quế có và không có enzyme hỗ trợ . 74
    Hình 4.4a. Sắc ký đồ của tinh dầu cành lá quế chưng cất theo cách thông
    thường, nguyên liệu không qua xử lý enzyme 75
    Hình 4.4b. Sắc ký đồ tinh dầu cành lá quế, nguyên liệu qua xử lý với enzyme
    Laccase EAD 76
    Hình 4.4c. Sắc ký đồ tinh dầu cành lá quế, nguyên liệu qua xử lý với enzyme
    Htec2 EAD . 77
    Hình 4.4d. Sắc ký đồ tinh dầu cành lá quế, nguyên liệu qua xử lý với hệ
    enzyme Laccase-Htec2 . 78
    Hình 4.5. Đồ thị biểu diễn mối tương quan giữa mức độ thủy phân thành tế
    bào và tỷ lệ gia tăng tinh dầu vỏ quế 86
    Hình 4.6. Đồ thị biểu diễn hàm lượng tinh dầu theo thời gian chưng cất mẫu
    vỏ quế có và không có enzyme hỗ trợ 87
    Hình 4.7a. Sắc ký đồ tinh dầu vỏ quế, nguyên liệu không xử lý enzyme . 89
    Hình 4.7b. Sắc ký đồ tinh dầu cành lá quế, nguyên liệu qua xử lý với hệ
    enzyme Laccase- EAD . 90
    Hình 4.7c. Sắc ký đồ tinh dầu vỏ quế, nguyên liệu qua xử lý với hệ enzyme
    Htec2-EAD . 91
    Hình 4.7d. Sắc ký đồ tinh dầu vỏ quế, nguyên liệu qua xử lý với hệ enzyme
    Laccase - Htec2- EAD 92
    Hình 4.8a. Đồ thị biểu diễn ảnh hưởng của của pH lên hàm lượng đường
    khử 96
    Hình 4.8b. Đồ thị biểu diễn ảnh hưởng của của nhiệt độ lên hàm lượng
    đường khử . 97 xiii
    Hình 4.8c. Đồ thị biểu diễn ảnh hưởng của tỷ lệ Laccase/cơ chất lên hàm
    lượng đường khử . 97
    Hình 4.8d. Đồ thị biểu diễn ảnh hưởng của tỷ lệ Htec2/cơ chất lên hàm
    lượng đường khử . 98
    Hình 4.8e. Bảng và đồ thị biểu diễn ảnh hưởng thời gian lên hàm lượng
    đường khử . 99
    Hình 4.9a. Mặt đáp ứng vùng tối ưu của cặp yếu tố x1x2 104
    Hình 4.9b. Mặt đáp ứng vùng tối ưu của cặp yếu tố x2x4 104
    Hình 4.9c. Mặt đáp ứng vùng tối ưu của cặp yếu tố x3x5 104
    Hình 4.10. Sơ đồ quy trình công nghệ ứng dụng hệ enzyme kết hợp Laccase-
    Htec trong chưng cất tinh dầu từ cành lá quế C. cassia 105
    Hình 4.11. Một số thành phần đặc trưng của tinh dầu trầm hương 110
    Hình 4.12. Tinh thể ure kết hợp với axit béo bão hòa . 123
    Hình 4.13. Sắc ký đồ các axit béo sau khi làm giàu . 124
    Hình 4.14. Sơ đồ quy trình công nghệ ứng dụng enzyme kết hợp trong chiết
    xuất lipid và làm làm giàu n-3 PUFA từ đầu cá ngừ vây vàng. 126 1

    MỞ ĐẦU

    Ô nhiễm môi trường cũng như sức khỏe người tiêu dùng đã dẫn đến nhu cầu
    cấp thiết là tìm ra các phương pháp thu nhận các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên
    theo hướng “Xanh” nhằm tăng năng suất, giảm thời gian, tận dụng hiệu quả nguồn
    nguyên liệu và giảm ô nhiễm môi trường. Rất nhiều các nỗ lực nghiên cứu để cải
    thiện năng suất cũng như chất lượng các hoạt chất, trong đó ứng dụng công nghệ
    enzyme hỗ trợ quá trình chiết xuất các hợp chất thiên nhiên đang phát triển mạnh mẽ
    trong vài chục năm trở lại đây và bước đầu đưa ra tính khả thi trong công nghiệp. Đây
    được coi là một trong những giải pháp “Xanh” trong chiết xuất các HCTN do giảm
    lượng dung môi, sử dụng các dung môi thay thế, tạo ra các sản phẩm sạch “organic”
    và phế liệu của quá trình cũng ở dạng dễ phân hủy, giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi
    trường.
    Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm cộng với đường bờ biển trải dài
    qua nhiều vĩ tuyến khác nhau nên nguồn tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam vô
    cùng phong phú với hệ thực vật đặc trưng và nguồn sinh vật biển đa dạng. Trong đó
    phải kể đến cây Quế (nguồn dược liệu) và cá ngừ (nguồn lợi thủy sản) là những mặt
    hàng có giá trị kinh tế, giá trị sử dụng và giá trị xuất khẩu đầy tiềm năng. Sản phẩm
    dầu từ quế và cá ngừ ngày càng được chú trọng bởi chúng có giá trị cao. Tinh dầu
    quế là mặt hàng xuất khẩu chiến lược, dầu cá ngừ chứa hàm lượng lớn các acid béo
    không no đa nối đôi PUFAs (polyunsaturated fatty acids), đặc biệt là nhóm axit béo
    không no đa nối đôi thiết yếu omega 3 như DHA và EPA có vai trò quan trọng trong
    các lĩnh vực y, dược và công nghiệp thực phẩm. Tuy nhiên trong công nghiệp, quá
    trình sản xuất hai loại dầu này vẫn sử dụng các phương pháp truyền thống (cất cuốn
    hơi nước, ép nhiệt) chưa phát huy được hết hiệu quả chiết xuất, gây lãng phí nguồn
    nguyên liệu.
    Ngày nay, những tiến bộ trong công nghệ sinh học, công nghệ enzyme có khả
    năng sản xuất một lượng lớn enzyme có hoạt lực cao, phổ cơ chất rộng . thì công
    nghệ “XANH” ứng dụng enzyme hỗ trợ quá trình chiết xuất các hợp chất thiên nhiên
    (enzyme assisted extraction- EAE) nhằm tăng hiệu suất, thay thế dung môi hữu cơ là 2

    vấn đề cấp thiết [134]. Nhằm mục đích tăng hiệu suất chiết tách, phát triển hướng
    nghiên cứu mới - chiết xuất và làm giàu các HCTN bằng enzyme hỗ trợ, chúng tôi
    lựa chọn đề tài luận án: “Nghiên cứu sử dụng kết hợp hệ enzyme trong chiết tách
    và làm giàu một số sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên” với các đối tượng được lựa
    chọn là cành lá quế, vỏ quế C. cassia, gỗ gió bầu A. crassna và phụ phẩm đầu cá ngừ.
    Trong nghiên cứu này, quá trình chưng cất tinh dầu, quá trình chiết xuất lipid, làm
    giàu các n-3 PUFA từ phụ phẩm đầu cá ngừ được thử nghiệm kết hợp với một số
    enzyme có sẵn nhằm đánh giá hiệu quả tác động của enzyme lên chất lượng sản phẩm
    tạo thành. Một số thông số tối ưu của quá trình xử lý bằng enzyme được khảo sát và
    tối ưu hóa bằng qui hoạch thực nghiệm.
    Mục đích nghiên cứu
    Nghiên cứu ứng dụng công nghệ enzyme vào quá trình chiết xuất và làm giàu
    các sản phẩm tinh dầu (từ lá và cành quế, vỏ quế Cinnamomum cassia, trầm hương
    từ gỗ gió bầu Aquilaria crassna) và các axit béo n-3PUFA từ phụ phẩm đầu cá ngừ
    nhằm làm tăng hiệu quả và phát triển hướng nghiên cứu “XANH” trong khai thác các
    SPTN.
    Nội dung chính của luận án bao gồm:
    - Nghiên cứu ứng dụng enzyme kết hợp trong chưng cất tinh dầu từ các bộ
    phận khác nhau của cây quế Cinnamomum cassia: tác động của việc xử lý nguyên
    liệu với enzyme được đánh giá qua hiệu suất, thời gian chưng cất, chất lượng sản
    phẩm tinh dầu (thành phần hóa học, hoạt tính sinh học).
    - Nghiên cứu thăm dò ứng dụng hệ enzyme kết hợp Laccase-Htec2 trong
    chưng cất tinh dầu trầm hương từ gỗ cây gió bầu Aquilaria crassna.
    - Nghiên cứu ứng dụng enzyme kết hợp trong chiết xuất lipid và làm giàu các
    axit béo n-3 PUFA từ đầu cá ngừ vây vàng Thunnus albarcares: tác động của enzyme
    lên quá trình được đánh giá qua thành phần axit béo n-3 PUFA.

    Xem Thêm: Nghiên cứu sử dụng kết hợp enzyme trong chiết tách và làm giàu một số sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên
    Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Nghiên cứu sử dụng kết hợp enzyme trong chiết tách và làm giàu một số sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên sẽ giúp ích cho bạn.
    #1
  7. Đang tải dữ liệu...

    Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
    Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

    Gửi bình luận

    ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •  
DMCA.com Protection Status