Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Kết quả 1 đến 1 của 1

    THẠC SĨ Nghiên cứu điều kiện nuôi cấy, chuyển hóa sinh học và thu nhận γ-decalactone từ dầu thầu dầu bằng nấm men Yarrowia lipolytica

    webtailieu webtailieu Đang Ngoại tuyến (2053 tài liệu)
    Quản lý cao cấp
  1. Gửi tài liệu
  2. Bình luận
  3. Chia sẻ
  4. Thông tin
  5. Công cụ
  6. Nghiên cứu điều kiện nuôi cấy, chuyển hóa sinh học và thu nhận γ-decalactone từ dầu thầu dầu bằng nấm men Yarrowia lipolytica

    MỞ ĐẦU
    Con người biết đến chất thơm và sử dụng chúng từ hàng nghìn năm nay. Nó làm tăng chất lượng của nhiều sản phẩm, đặc biệt là thực phẩm. Khi đời sống ngày càng phát triển, xã hội càng văn minh thì các chất thơm được sản xuất và sử dụng ngày càng đa dạng và phong phú về cả số lượng lẫn chất lượng.
    Hiện nay, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm có nhu cầu rất lớn về các chất phụ gia tạo hương. Hương tạo nên giá trị cảm quan và hương vi đặc trưng cho thực phẩm. Trong quá trình chế biến thực phẩm, cấu tử hương trong nguyên liệu ban đầu sẽ dần mất đi, điều đó bắt buộc các nhà công nghệ phải nghĩ tới phương án thêm chất phụ gia tạo hương. Mặt khác, trong các sản phẩm thực phẩm pha chế (nước ngọt, rượu mùi, sữa chua .) luôn cần sự có mặt của các chất tạo hương. Ngoài công nghiệp thực phẩm ra, những ngành khác cũng có nhu cầu sử dụng các chất phụ gia tạo hương, đó là: công nghiệp mỹ phẩm, chất phụ gia để sản xuất nước hoa, phấn son, kem xoa; công nghiệp dược cần thêm các chất tạo hương vào thuốc, đặc biệt là các loại thuốc cho trẻ em để làm át đi hương vị khó chịu của thuốc và làm cho thuốc dễ uống hơn; việc sản xuất các hàng tiêu dùng như kem đánh răng, xà phòng thơm, nước gội đầu, vv . cũng cần bổ xung chất phụ gia tạo hương.
    Trong số các cấu tử tạo hương như este, andehyde, lactone, alcohol . thì lactone là hợp chất khá phổ biến và là cấu tử hương thơm chính trong một số loại hoa quả, thảo mộc như đào, mận, dừa, dâu tây . Trong các lactone thì γ-decalactone (C10H18O2) là có giá trị nhất, được nghiên cứu nhiều nhất. Chất này tồn tại trong tự nhiên ở mức độ vi lượng, song là thành phần chủ đạo tạo nên hương thơm cho nhiều loại quả. γ- decalacton có thể được tổng hợp bằng con đường sinh tổng hợp từ dầu thực vật nhờ quá trình chuyển hoá của vi sinh vật.
    Trong các loại dầu thực vật, dầu thầu dầu (castor oil), là một loại nguyên liệu phù hợp cho quá trình tổng hợp γ-decalactone. Quá trình thuỷ phân dầu thầu dầu sẽ tạo ra axit ricinoleic, đây là “cơ chất” để một số nấm men chuyển hóa thành chất thơm, nhờ quá trình β-oxi hóa.
    Một số nấm men chuyển hóa chất béo (oleaginous yeasts) như Yarrowia lipolytica, Rhodotorula sp., Candida sp., Lipomyces sp., Trichosporon sp., . có khả năng sử dụng, chuyển hóa axít béo và các hợp chất kị nước. Trong số đó nấm men Yarrowia lipolytica là loài được nghiên cứu nhiều nhất. Vấn đề nâng cao sự chuyển hóa dầu thầu dầu thành chất thơm đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học cũng như các nhà sản xuất. Nguồn nguyên liệu dầu thầu dầu ở nước ta sẵn có, rẻ tiền nhưng việc sử dụng nó cho việc nghiên cứu sinh tổng hợp chất thơm nhờ vi sinh vật chưa được quan tâm nghiên cứu nhiều. Vì những lẽ trên đây, chúng tôi tiến hành đề tài “Nghiên cứu điều kiện nuôi cấy, chuyển hóa sinh học và thu nhận γ-decalactone từ dầu thầu dầu bằng nấm men Yarrowia lipolytica”.

    MỤC LỤC
    LỜI CẢM ƠN 1
    MỤC LỤC 2
    DANH MỤC HÌNH VẼ 5
    DANH MỤC BẢNG 6
    DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT 7
    DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT 7
    MỞ ĐẦU 1
    CHƯƠNG I. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 4
    1.1. Nấm men Yarrowia lipolytica 4
    1.2. Chất thơm từ lipit 7
    1.2.1. Vài nét về các chất thơm dùng trong công nghiệp thực phẩm 7
    1.2.2. Chất thơm -decalactone 8
    1.2.3. Các con đường tạo thành chất thơm γ-decalactone ở vi sinh vật 10
    1.3. Chuyển hóa sinh học axit ricinoleic thành chất thơm γ- decalactone bằng các chủng nấm men chuyển hóa chất béo 12
    1.3.1. Nguồn cơ chất 12
    1.3.2. Các chủng nấm men có khả năng chuyển hóa axit ricinoleic thành chất thơm γ- decalactone 14
    1.4. Ứng dụng của nấm men chuyển hóa chất béo 14
    1.5. Các yếu tố ảnh hưởng đến chuyển hóa sinh học axit ricinoleic thành chất thơm γ- decalactone bằng nấm men 17
    1.6. Tình hình nghiên cứu và sản xuất - decalactone trong và ngoài nước 18
    CHƯƠNG 2: NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP 21
    2.1. Nguyên liệu, hóa chất, thiết bị, dụng cụ và môi trường nghiên cứu 21
    2.1.1. Vi sinh vật 21
    2.1.2. Hóa chất 21
    2.1.3. Thiết bị 21
    2.1.4. Môi trường 23
    2.2. Phương pháp 23
    2.2.1. Nhân giống và lên men trên máy lắc 23
    2.2.2. Lên men theo mẻ trên nồi 5L 24
    2.2.3. Lên men theo mẻ - có tiếp dần cơ chất, trên nồi 5L 24
    2.2.4. Lên men theo mẻ trên nồi 50L 25
    2.2.5. Lên men theo mẻ có - tiếp dần cơ chất, trên nồi 50L 25
    2.2.6. Đếm số lượng tế bào bằng buồng đếm hồng cầu 25
    2.2.7. Lactone hóa dịch sau lên men 26
    2.2.8. Chưng cất dịch lên men đã được lactone hóa 26
    2.2.9. Tách chiết -decalactone bằng dung môi 26
    2.2.10. Loại bỏ dung môi khỏi dịch chiết 26
    2.2.11 Làm sạch dịch chiết cô đặc 27
    2.2.11.1 Làm sạch dịch chiết cô đặc bằng cách rửa kiềm 27
    2.2.11.2 Làm sạch dịch chiết cô đặc bằng Na2SO4 khan 27
    2.2.12. Đánh giá cảm quan 27
    2.2.13. Phân tích định lượng -decalactone bằng sắc ký khí 27
    CHƯƠNG 3: KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN 30
    3.1. Lựa chọn điều kiện lên men trên máy lắc 30
    3.1.1. Lựa chọn tốc độ lắc 30
    3.1.2. Lựa chọn pH môi trường lên men 30
    3.1.3. Lựa chọn thời gian nhân giống 31
    3.1.4. Lựa chọn tỷ lệ cấy giống 32
    3.1.5. Lựa chọn thời gian lên men 33
    3.1.6. Ứng dụng phương pháp lên men tiếp dần cơ chất (fed-culture) 33
    3.2. Nghiên cứu các phương thức lên men ở quy mô 5L và 50L 35
    3.2.1. Lên men ở quy mô 5L 35
    3.2.2. Lên men ở quy mô pilot trên nồi dung tích 50 lít 40
    3.2.3. So sánh tóm tắt các phương thức lên men ở quy mô 5L và 50L 43
    3.3. Lựa chọn điều kiện chiết rút và thu nhận γ-decalactone từ dịch lên men 44
    3.3.1. Lựa chọn điều kiện chiết rút γ-decalactone 44
    3.3.2. Lựa chọn điều kiện thu nhận và làm sạch γ-decalactone từ dịch lên men 49
    KẾT LUẬN 55
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 57

    Xem Thêm: Nghiên cứu điều kiện nuôi cấy, chuyển hóa sinh học và thu nhận γ-decalactone từ dầu thầu dầu bằng nấm men Yarrowia lipolytica
    Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Nghiên cứu điều kiện nuôi cấy, chuyển hóa sinh học và thu nhận γ-decalactone từ dầu thầu dầu bằng nấm men Yarrowia lipolytica sẽ giúp ích cho bạn.
    #1
  7. Đang tải dữ liệu...

    Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
    Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

    Gửi bình luận

    ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu
Tài liệu mới

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •  
DMCA.com Protection Status