Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Kết quả 1 đến 1 của 1

    THẠC SĨ tìm hiểu các SẢN PHẨM THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN TAN TRONG NƯỚC

    D
    dream dream Đang Ngoại tuyến (18524 tài liệu)
    .:: Cộng Tác Viên ::.
  1. Gửi tài liệu
  2. Bình luận
  3. Chia sẻ
  4. Thông tin
  5. Công cụ
  6. tìm hiểu các SẢN PHẨM THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN TAN TRONG NƯỚC

    2
    MỤC LỤC
    Sinh viên thực hiện : VŨ QUANG HUY 60901050 .1
    26
    PEDIASUREABBOTT .32
    3.Trái cây và vitamin tan trong nước .34
    I.Mở đầu
    1.Mối liên hệ giữa các vitamin tan trong nước với coenzyme và chức năng
    sinh học của chúng.
    Vitamin Coenzyme Chức năng
    Thiamin (B1) Thiaminpyrophosphate
    (TPP)
    Khử nhóm carboxyl của keto
    acid
    Vận chuyển nhóm alđehye 3
    Riboflavin (B2) Flavin mononucleotide
    (FMN). Flavin adenine
    đinucleotie (FAD)
    Vận chuyển nguyên tử hydro
    Niacin (B5) Nicotinamide adenine
    đinucleotie (NAD).
    Nicotinamide adenine
    đinucleotie phosphate
    (NADP)
    Vận chuyển nguyên tử hydro
    Pyridoxine (B6) Pyridoxal phosphate Vận chuyển các nhóm amin.
    Khử nhóm carboxyl của các
    amino acid
    Pantothenic acid
    (B3)
    Coenzyme A (CoA) Vận chuyển nhóm acyl
    Biotin (H) Biocytin Chuyển hoá cacbon
    Folic acid (B11) Tetrahydropholate (FH4) Vận chuyển các nhóm
    hydroxylmethyl, formyl và
    methyl
    Cyanocobalamin
    (B12)
    5’ deoxyadenosylcobalamin Sinh tổng hợp và vận chuyển
    các đơn vị cacbon đơn
    Khác với các chất dinh dưỡng khác, hàm lượng và độ hữu dụng sinh học của
    các vitamin trong nguyên liệu thức ăn bị giảm mạnh trong quá trình thu
    hoạch, dự trữ, bảo quản và chế biến. Cấu trúc hoá học của các vitamin quyết
    định hiệu lực sinh học của chúng, chỉ một thay đổi nhỏ về cấu trúc dưới tác
    động của các nhân tố vật lý, hoá học và sinh học cũng ảnh hưởng đến hoạt
    tính và độ hữu dụng sinh học của các vitamin. Những nhân tố có thể làm thay
    đổi cấu trúc của các vitamin gồm: thời gian, nhiệt độ, ẩm độ, độ pH, quá trình
    oxy hoá v.v
    2.Mối liên quan giữa vitamin và hormon
    Người ta đã chứng minh được sự liên quan giữa các vitamin và hormon trong
    cơ thể tuy nhiên các tài liệu về đề tài này rất ít.
    3.Ảnh hưởng của các tác nhân vật lý, hoá học và sinh học trong quá trình
    chế biến đến tính bền vững của các vitamin.
    Vitamin Các tác nhân vật lý và hoá học
    Nước Không Nhiệt Thời Ánh Độ Vi 4
    khí gian sáng acid sinh
    vật
    A và caroten ++ + + + +
    D (D2, D3) +
    E ++ + +
    K ++ +
    Thiamin (B1) + ++ + +
    Riboflavin (B2) + + ++ +
    Niacin (B5) +
    Pyridoxine (B6) + +
    Pantothenic acid
    (B3)
    + + ++
    Biotin (H) +
    Folic acid (B11) + + +
    Cyanocobalamin
    (B12)
    +
    Ascorbic acid
    (C)
    + ++ + + + + +
    + = ảnh hưởng; ++ = ảnh hưởng mạnh
    Các vitamin tan trong nước dễ bị tổn thất khi rửa rau trái đã gọt vỏ, chần
    trong nươc nóng, dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí.
    Ảnh hưởng nhiệt độ đối với tính ổn định của vitamin
    Tên Vitamin Hiệu suất tổn thất (%)
    70 0 C-110 0 C 95 0 C-145 0 C 115 0 C-165 0 C
    A 15,3 13,1 15,8
    D 8,3 11,1 10,3
    E 9,3 12,1 14,7
    C 30,8 68,1 18,7
    B1 19,8 18,2 18,1
    B2 17,9 18,9 16,1
    B6 20,2 15,6 21,5
    B5 17,9 15,5 20,2
    Folic acid 18,9 26,3 32,2
    B7 18,9 27,1 29,0
    B3 16,7 24,2 26,1
    4. Một số chất có tác động hiệp đồng và đối kháng với vitamin
    Có một số chất làm tăng, một số chất khác làm giảm hoạt tính sinh học
    của các vitamin.Bảng sau đây nêu một số nhóm chất có tác động hiệp đồng và
    đối kháng với một số vitamin.5
    Vitamin Các chất có tác động hiệp
    đồng
    (làm tăng hoạt tính của
    vitamin)
    Các chất có tác động đối kháng
    (làm giảm hoạt tính của vitamin)
    Vitamin A Vitamin nhóm B, Vitamin C,
    D, E, các acid béo không no,
    Ca, P, Zn
    Rượu, aspirin, các hợp chất chứa
    arsen, các loại thuốc corticosteroid,
    nitrate.
    Vitamin D Vitamin A, C, Choline, các
    acid béo không no, Ca, P
    Rượu, các loại thuốc corticosteroid
    Vitamin E Vitamin A, C, vitamin B
    complex, Mn và Se
    Kháng sinh, choline, sự ôxy hoá mỡ
    Hỗn hợp các
    vitamin nhóm
    B (B complex)
    Vitamin C, E, Ca, P Rượu, kháng sinh, aspirin, các loại
    thuốc corticosteroid
    Folic acid Vitamin B complex, biotin,
    vitamin C, patothenic acid
    Rượu, phenobarbital
    II.KHÁI QUÁT VỀ CÁC VITTAMIN TAN TRONG NƯỚC
    1.Vitamin B1 (thiamin-antiberiberi)
    Các dạng tồn tại chính của vitamin B1 :
    - Dạng tinh khiết-dạng tự do
    - Thiaminpyrophosphat6
    - Thiamin-clorid
    Thiamin chỉ bền trong môi trường acid còn trong môi trường kiềm bị phá hủy
    nhanh chóng khi đun nóng. Dưới dạng thiaminpyrophosphat vitamin B1 tham
    gia vào hệ enzim decarbocyl-oxy hóa các ceto acid như acid pyruvic hoặc
    acid α-cetoglutaric.
    Khi oxy hóa vitamin B1 dễ chuyển thành hợp chất gọi là tiocrom phát huỳnh
    quang.Tính chất này ứng dụng phổ biến để định lượng vitamin B1 trong các
    nguồn thực phẩm.
    a.Vai trò của Vitamin B1
    ã Tham gia vào các phản ứng hóa học trong cơ thể, chuyển hóa carbonhydrat thành
    năng lượng.
    ã Ðối với hệ thần kinh: dẫn truyền xung động thần kinh tại hệ thần kinh trung ương,
    hệ thần kinh ngoại biên
    ã Ðối với tế bào: vai trò chủ đạo trong chuyển hóa năng lượng, nhất là chuyển hóa
    glucid, điều hòa khả năng sử dụng glucid.
    ã Vitamin B1 có trong coenzym thiaminpyrophosphate (TPP), nhờ quá trình can
    thiệp của magesi.
    ã Nhìn chung thiamin không có độc tính.
    b.Biểu hiện của thiếu Vitamin B1
    Những triệu chứng sớm:
    - Giảm khả năng thể lực
    - Vụng về
    - Giảm trí nhớ
    Thiếu Vitamin B1 nhiều, đưa đến bệnh Béribéri. Béribéri có những biểu hiện
    khác nhau tùy theo tuổi và thức ăn, có thể biểu hiện bằng chứng rối loạn thần
    kinh, suy tim, phù hay bệnh não.
    Thiếu một phần Vitamin B1 sẽ biểu hiện các triệu chứng: mất trọng lượng,
    chán ăn kéo dài, dễ kích thích, biến đổi thể trạng cùng với mệt mỏi tăng dần,
    rối loạn thần kinh ở các chi, tổn thương hệ thần kinh trung ương (khó tập
    trung, hay quên, trầm cảm) rối loạn dạ dày và suy tim

    Xem Thêm: tìm hiểu các SẢN PHẨM THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN TAN TRONG NƯỚC
    Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu tìm hiểu các SẢN PHẨM THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN TAN TRONG NƯỚC sẽ giúp ích cho bạn.
    #1
  7. Đang tải dữ liệu...

    Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
    Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

    Gửi bình luận

    ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu
Tài liệu mới

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •  
DMCA.com Protection Status