Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Kết quả 1 đến 1 của 1

  BÁO CÁO Di tích lịch sử cấp quốc gia - Đền thờ anh hùng dân tộc Khúc Thừa Dụ

  D
  dream dream Đang Ngoại tuyến (18524 tài liệu)
  .:: Cộng Tác Viên ::.
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
 5. Công cụ
 6. Di tích lịch sử cấp quốc gia - Đền thờ anh hùng dân tộc Khúc Thừa Dụ

  MỞ ĐẦU.
  Sự nghiệp của các Tiên chúa họ Khúc đã được lịch sử ghi nhận. Từ “Đại Việt sử ký của Lê Văn Hưu thời Trần, Đại Việt sử ký toàn thư của Ngô Sỹ Liên thời Lê đến Việt sử thông giám cương mục của Quốc sử quán triều Nguyễn đều ghi lại rõ ràng, cho đến cuốn lịch sử Việt Nam tập I do GS. Viện sĩ Nguyễn Khánh Toàn chủ biên cũng đã ghi:
  “Giành lấy chính quyền từ tay bọn phong kiến phương Bắc, Khúc Thừa Dụ đã kết thúc về cơ bản ách thống trị hơn 1000 năm của bọn chúng. Lịch sử ghi nhớ công lao của Khúc Thừa Dụ như là một trong những người đặt cơ sở cho nền độc lập dân tộc”
  Bài tiểu luận phần nào đóng góp thêm những thông tin quý báu cho bạn đọc về lịch sử dân tộc ta, giới thiệu thêm về Đền thờ họ Khúc tới du khách thập phương cùng biết.
  Bài tiểu luận có khai thác thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như: người dân địa phương, ban quản lý khu di tích và nhiều cuốn sách lịch sử có giá trị (Đại Việt sử ký toàn thư, Lịch sử Việt Nam ) với những phương pháp: Điền dã, quan sát, liệt kê, tổng hợp, Kính mong giới thiệu cùng mọi người cũng như các thầy cô giáo đọc và đóng góp, bổ sung ý kiến cho bài tiểu luận của em được hoàn thiện hơn.
  NỘI DUNG.
  I. Báo cáo thực tế.
  1.1. Địa điểm thực tế.
  Di tích lịch sử cấp quốc gia: Đền thờ anh hùng dân tộc Khúc Thừa Dụ (thôn Cúc Bồ - xã Kiến Quốc – huyện Ninh Giang – tỉnh Hải Dương)
  1.2. Kế hoạch và nhiệm vụ thực tế.
  Thời Gian Nhiệm Vụ

  Từ 01/09/2013 đến 12/09/2013
  Lập kế hoạch đi thực tế.
  Xác định nhiệm vụ, mục tiêu thực tế.
  Xây dựng đề cương chi tiết cho bài báo cáo.
  Xác định thời gian, địa điểm thực tế.
  Tìm hiểu sơ bộ về địa điểm thực tế càn đến.
  Dự trù những phương án cụ thể trong trường hợp bất trắc.
  Từ 13/09/ 2013 đến 16/09/2013 Đến địa điểm thực tế tìm hiểu thông tin.
  Giới thiệu về bản thân, tiến trình, mục đích nghiên cứu điểm thực tế với ban quản lý tại đó.
  Xin được tham quan sơ bộ tại điểm thực tế, nhờ người ở ban quản lý chỉ dẫn.
  Tìm hiểu kĩ hơn về lịch sử hình thành, những câu chuyện ngoài nề có liên quan đến anh hùng Khúc Thừa Dụ
  Tập trung khai thác thông tin tối đa từ ban quản lý khu di tích và người dân địa phương.
  Từ 17/09/2013 đến 28/09/2013 Lên trường, chọn lọc và thống kê lại những kết quả thu được và tìm kiếm thêm một số tài liệu khác có liên quan.
  Từ 29/09/2013 đến 30/09/2013 Quay lại địa điểm thực tế.
  Xin các tài liệu có liên quan đến đề tài nghiên cứu
  Trao đổi với ban quản lý về những vấn đề chưa hiểu.
  Từ 1/10/2013 đến 20/10/2013 Tôi lên trường tiếp tục chọn lọc những kết quả thu được, kết hợp với các phương tiện tra cứu, trao đổi thông tin khác như google, facebook, kiểm tra lại những vấn đề đã hoàn thành, chuẩn bị dàn ý chi tiết cho đề cương thực tế và làm thành sản phẩm.
  Đúc rút những bài học kinh nghiệm quý báu cho bản thân

  1.3. Kết quả đạt được.
  - Hoàn thành tương đối kế hoạch và nhiệm vụ đã đề ra.
  - Thời gian và địa điểm chính xác như trong kế hoạch.
  - Xây dựng thành công đề tài hoàn chỉnh.
  - Tìm kiếm được nhiều thông tin bổ ích cho quá trình học tập, nghiên cứu sau này.
  - Tìm hiểu thêm về kiến thức lịch sử dân tộc, lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của ông cha ta.
  1.4. Thuận lợi và khó khăn trong quá trình đi thực tế.
  1.4.1. Thuận lợi.
  - Trong quá trình đi thực tế, phương tiện đi lại bằng ô tô khách đều đặn nên không bị ảnh hưởng về mặt thời gian thực tế.
  - Địa điểm thực tế khá gần nhà nên quá trình đi lại, ăn ở không gặp khó khăn.
  - Có sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè, các phương tiện và thiết bị như xe, máy tính, máy ảnh, điện thoại, máy ghi âm
  - Được ban quản lý tin tưởng, giúp đỡ, bảo ban , hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo.
  - Được bố mẹ, bạn bè động viên.
  - Người dân địa phương tích cực hợp tác, giúp đỡ trong quá trình tác nghiệp
  - Sự nghiệp của họ Khúc đã ăn sâu vào tiềm thức của nhân dâm, những thế hệ nối tiếp ở Cúc Bồ đã có ý thức bảo vệ gìn giữ. Trong tâm thức của nhân dân vẫn còn những truyền thuyết, vẫn còn đó những tập tục tế lễ hàng năm, vẫn còn một số di sản văn hóa đáng quý.
  1.4.2.Khó khăn.
  - Bên cạnh những thuận lợi thì quá trình thực tế cũng gặp không ít những khó khăn, đó là:
  + Địa điểm thực tế khá xa nơi học tập nên ít được tiếp cận trong thời gian dài.
  + Thời gian đi thực tế lại phải kết hợp với việc học tập trên trường nên không thể về được thường xuyên.
  + Sức khỏe bản thân không được tốt nên việc đi lại nhiều bằng ô tô cũng khó khăn phần nào.
  + Địa điểm thực tế mới được công nhận là di tích lịch sử quốc gia nên việc sưu tầm. Tìm kiếm thông tin còn nhiều hạn chế và bất cập.
  + Đình thờ họ Khúc ở Cúc Bồ thì bị thực dân Pháp phá đi từ năm 1949. Thần phả, sắc phong, tư liệu và dữ liệu đã bị hủy hoại và thất tán đi nhiều.
  + Lịch sử đã lui vào quá khứ hơn 1000 năm nên tư liệu còn lạị rất mỏng manh.
  1.5. Kinh nghiệm thu được qua chuyến đi.
  - Hiểu biết thêm về truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc
  - Đúc rút ra bài học về cách giao tiếp trong quá trình phỏng vấn.
  - Muốn thành công thì không thể thiếu kiến thức thực tế, kiến thức trong sách vở, cũng như ngoài cuộc sống.
  II. Nhật kí cá nhân.
  2.1. Từ ngày 01/09/2013 đến 12/09/2013.
  - Lập kế hoạch đi thực tế
  - Xác định nhiệm vụ, mục tiêu thực tế.
  - Xây dựng đề cương chi tiết cho bài báo cáo.
  - Xác định thời gian, địa điểm thực tế.
  - Tìm hiểu sơ bộ về địa điểm thực tế cần đến.
  - Dự trù những phương án cụ thể trong trường hợp bất trắc.
  2.2. Từ 13/09/2013 đến 16/09/2013.
  2.2.1. Ngày 13/09/2013.
  Buổi sáng: 5h30’ tôi bắt đầu dậy để kịp giờ ăn sáng và lên xe về địa điểm tôi thực tế (Đền thờ Khúc Thừa Dụ - Hải Dương. Đúng 6h tôi đã ngồi yên vị trên chiếc xe khách màu đỏ thẫm còn mới nguyên chạy tuyến Ninh Giang – Thái Nguyên. Ngồi trên xe mà lòng tôi không khỏi bồ hồi, lo lắng. Tôi tự hỏi không biết chuyến đi này của mình sẽ như thế nào? Liệu các cô, các chú, các bác ở đấy có chào đón mình không, hay là . Tôi bắt đầu cảm thấy sợ, một luồng gió lạnh làm tôi nổi da gà, rồi bao nhiêu ý nghĩ mông nung cứ thoắt ẩn thoắt hiện trong đầu tôi.
  6h5’, xe bắt đầu chuyển bánh đi, tôi ngồi trên xe ngắm nhìn cảnh vật bên ngoài. Khoảng 30 phút sau thì tôi thiếp vào giấc ngủ.
  9h40’, xe đến Hưng Yên. Bác tài xế cho các hành khách xuống nghỉ ngơi giải lao ít phút và đi vệ sinh. Tôi tranh thủ mua mấy chiếc bánh mì về cho mấy đứa trẻ con. Mười phút sau thì xe lại tiếp tục khởi hành
  Khoảng 11h10’, xe đã về đến bến thị trấn Ninh Giang, tôi đón xe bú về thẳng nhà. Về đến cổng nhà, mẹ đã đón tôi ở bên ngoài và bảo tôi thay quần áo rồi ăn cơm. Có lẽ vì đi xe hơi mệt nên ăn cơm xong toi đã thiếp vào giấc ngủ cho đến tận 4h chiều hôm đó. Tôi quyết định ở nhà giúp mẹ nấu cơm, nói chuyện với mẹ về việc đi thực tế và chuẩn bị để sáng hôm sau mới đến địa điểm thực tế.
  2.2.2 . Ngày 14/09/2013.
  Không như những lần về nhà khác, sáng nay tôi thức dậy từ 5h30’ để vệ sinh cá nhân và chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà thật là ngon, tạo một bất ngờ cho bố mẹ.
  Đúng 6h, bữa sáng đã được chuẩn bị xong, bố mẹ tôi cũng đã dậy từ lúc nào mà tôi không hay biết. Tôi mời bố mẹ lên nhà dùng bữa sáng để còn đi làm sớm cho khỏi nắng. Trong bữa ăn, lòng tôi càng phấn khởi hơn không chỉ vì sắp được đi tìm hiểu địa điểm thực tế mà còn bởi những lời khen không ngớt của bố mẹ về tài nghệ nấu ăn của tôi.
  Khoảng 6h30’, tôi và bố mẹ dùng xong bữa sáng. Cả nhà quây quần nói chuyện, bố mẹ động viên tôi và căn dặn những điều cần thiết khi đến địa điểm thực tế. Tôi cũng xin bố mẹ cho mượn chiếc xe cũ để tiện việc đi lại cho nhanh.
  6h40’, bố mẹ tôi đi làm đồng, tôi cũng bắt đầu đi đến địa điểm thực tế. Vì đường xá nông thôn vừa nhỏ lại hẹp nên tôi đi với tốc độ chậm, vừa đi vừa suy nghĩ viển vông và ngắm nhìn cảnh vật hai bên đường.
  Đúng 7h vượt qua quãng đường khá dài tôi đã dừng xe trước cử đền thờ Khúc Thừa Dụ . Nhìn quanh quẩn một lúc , không tìm thấy chỗ để xe mà để bên ngoài thì sợ bị trộm mất, tôi đành đánh liều vào một nhà dân gần đó xin gửi nhờ xe. Đó là nhà anh Thành làm thợ mộc cách cổng chính của đền khoảng 50m. Rất may, sau khi hỏi han đôi chút thì tôi đã được anh đồng ý cho gửi nhờ xe. Tôi bắt đầu bước bộ sang cổng chính đền.
  Lúc này đã đến giờ mở cửa, 2 cánh cổng đền đã mở rộng chào đón khách tham quan. Tôi nhẹ nhàng bước từng bước một vào đền với tâm trạng thảnh thơi. Hiện ra trước mắt tôi là một khug cảnh uy nghiêm, tĩnh lặng, tôi ngắm nhìn cảnh vật xung quanh, từ những bức phù điêu được trạm trổ tinh tế cho đến những tượng linh thú, hồ nước xung quanh. Đang mải mê chiêm ngưỡng cảnh đền thì tôi giật mình bởi một tiếng chào nhẹ từ phía sau: “Chào cháu, mời cháu vào thăm đền”. Tôi quay người lại, thì ra là bác bảo vệ đền chừng khoảng 60 tuổi, tôi kính cẩn chào lại bác và trình bày mục đích mình đến đền Nghe tôi nói xong bác rất hào hứng và giới thiệu với tôi, bác tên là Nga, làm bảo vệ đền đã được bốn năm rồi. Trò chuyện một lúc, bác dẫn tôi vào gặp ông Triệu (Bùi Quang Triệu). Ông Triệu làm quản lý ở đây từ khi đền còn là một ngôi đình làng nhỏ, ông chuyên lo việc thờ cúng, đón khách vào đền. Sau khi nghe tôi giới thiệu là sinh viên về đây tìm hiểu và nghiên cứu, ông Triệu lại càng hào hứng hơn. Lúc này tôi biết mình đã được chào đón.
  Ông cho tôi đi tham quan các gian thờ trong đền , tôi tranh thủ chụp lại mấy bức ảnh hoành phi, câu đối, các bức tượng thờ. Sau đó ông dẫn tôi đi ngắm cảnh đền, ông chỉ cho tôi nào là giếng mắt rồng, nào là nhà tả vu, hữu vu, bức phù điêu tụ nghĩa, cho đến các tượng linh thú, hai tâm bia đá ghi công của anh hùng Khúc Thừa Dụ .vv . Tôi và ông trò chuyện vui vẻ, trao đổi cùng nhau như hai người tri kỉ đã quen nhau từ lâu, mải miết cho đến khi ánh nắng mặt trời đã gay gắt. Tôi giật mình nhìn đồng hồ lúc này đã là 10h20’ nên tôi quyết định xin phép chào ông ra về và hẹn ông vào 1h30’ chiều sẽ quay lại.
  Khoảng 11h tôi về đến nhà, trong người đã thấm mệt. Mẹ bảo tôi đi rửa mặt rồi chuẩn bị vào ăn cơm cho khỏi đói. Ăn cơm xong tôi rửa bát giúp mẹ và vào giường ngủ trưa.
  12h45’, chuông báo thức điện thoại kêu. Tôi tỉnh dậy rửa mặt mũi và thay đồ, chuẩn bị hành trang lên đường.
  Đúng 13h20’ tôi đã có mặt trước cửa đền, ông Triệu đã đón tôi ngay ở cửa chính với một khuôn mặt rạng rỡ tươi cười, tôi lễ phép chào ông và cùng ông đi vào trong đền. Sau khi ngồi xuống ghế uống nước, tôi bắt tay ngay vào công việc theo lịch trình đã hoạch định sẵn ở nhà. Tôi cẩn thận ghi chép lại những thông tin từ ông, chỗ nào chưa hiểu thì hỏi kĩ hơn, nhờ ông giải đáp giúp. Tôi và ông trò chuyện rất nhiều, ông hăng say kể cho tôi nghe từ vị trí khu đền, kết cấu, rồi lịch sử hình thành như thế nào, cả trong những năm tháng kháng chiến ra sao .vv .
  16h30’, câu chuyện của tôi và ông còn chưa đến hồi kết nhưng tôi xin phép ông được ra về vì phải giúp mẹ nấu cơm. Tôi chào ông và hẹn ông hôm sau.
  Buổi tối sau khi ăn cơm xong, tôi vào bàn học bắt đầu tổng kết và chỉnh sửa, ghi lại mạch lạc những thông tin tìm hiểu được và chuẩn bị cho công việc của ngày mai.

  Xem Thêm: Di tích lịch sử cấp quốc gia - Đền thờ anh hùng dân tộc Khúc Thừa Dụ
  Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Di tích lịch sử cấp quốc gia - Đền thờ anh hùng dân tộc Khúc Thừa Dụ sẽ giúp ích cho bạn.
  #1
 7. Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
DMCA.com Protection Status