Kết quả 1 đến 1 của 1

  THẠC SĨ Giải pháp phòng ngừa rủi ro trong thanh toán xuất khẩu bằng phương thức tín dụng chứng từ tại Sở giao dịch II – Ngân hàng Công thương Việt Nam

  D
  dream dream Đang Ngoại tuyến (18524 tài liệu)
  .:: Cộng Tác Viên ::.
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
 5. Công cụ
 6. Giải pháp phòng ngừa rủi ro trong thanh toán xuất khẩu bằng phương thức tín dụng chứng từ tại Sở giao dịch II – Ngân hàng Công thương Việt Nam

  PHẦN MỞ ĐẦU

  1. Lý do chọn đề tài
  Cùng với quá trình hội nhập quốc tế, hoạt động ngoại thương của Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đó là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng của dịch vụ thanh toán quốc tế tại các NHTM Việt Nam.

  Thanh toán quốc tế là một trong những lĩnh vực hoạt động chính của đa số các NHTM Việt Nam. Dịch vụ này mang lại cho các ngân hàng một nguồn lợi nhuận đáng kể. Thông qua hoạt động thanh toán quốc tế, các ngân hàng có thể phát triển các nghiệp vụ khác như mua bán ngoại tệ, bảo lãnh, tài trợ xuất nhập khẩu. Hơn thế, hoạt động thanh toán quốc tế còn làm nâng cao uy tín và hình ảnh của các ngân hàng Việt Nam trên trường quốc tế.

  Trong những phương thức thanh toán quốc tế được các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam ưa chuộng hiện nay như Tín dụng chứng từ, Nhờ thu, Chuyển tiền thì phương thức tín dụng chứng từ vẫn là sự lựa chọn ưu tiên khi các nhà xuất khẩu chưa tin tưởng vào khả năng và uy tín của nhà nhập khẩu bởi việc thanh toán đã được đảm bảo bởi ngân hàng phát hành.

  Nói thế không có nghĩa là phương thức tín dụng chứng từ là hoàn toàn ưu việt. Rủi ro vẫn có thể xảy ra cho nhà xuất khẩu và cả ngân hàng phục vụ họ.
  Vì vậy, với vai trò là ngân hàng phục vụ nhà xuất khẩu trong dịch vụ thanh toán bằng phương thức tín dụng chứng từ, việc đối diện với rủi ro là điều tất yếu đối với bất kỳ ngân hàng nào trong đó có Sở giao dịch II – NHCTVN.

  Do đó, để phòng tránh hiệu quả những rủi ro cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng của dịch vụ thanh toán xuất khẩu bằng phương thức tín dụng chứng từ, Sở giao dịch II –NHCTVN cần xác định các rủi ro có thể gặp và nguyên nhân gây ra những rủi ro đó để có những giải pháp phòng ngừa rủi ro phù hợp. Đó là lý do để tôi chọn đề tài “Giải pháp phòng ngừa rủi ro trong thanh toán xuất khẩu bằng phương thức tín dụng chứng từ tại Sở giao dịch II – Ngân hàng Công thương Việt Nam”.

  2. Mục tiêu nghiên cứu
  Thứ nhất, nêu thực trạng hoạt động thanh toán xuất khẩu bằng phương thức tín dụng chứng từ tại Sở giao dịch II – NHCTVN.
  Thứ hai, nhận diện và phân tích những rủi ro có thể xảy ra đối với ngân hàng qua hoạt động thanh toán xuất khẩu bằng phương thức tín dụng chứng từ tại Sở giao dịch II – NHCTVN.
  Thứ ba, trên cơ sở những rủi ro đã xác định, tìm ra những giải pháp phòng ngừa rủi ro trong nghiệp vụ thanh toán xuất khẩu bằng phương thức tín dụng chứng từ tại Sở giao dịch II – NHCTVN.

  3. Phạm vi, đối tượng nghiên cứu
  Phạm vi nghiên cứu: hoạt động thanh toán xuất khẩu theo phương thức tín dụng chứng từ tại Sở giao dịch II – NHCTVN.
  Đối tượng nghiên cứu: rủi ro đối với ngân hàng trong dịch vụ thanh toán xuất khẩu theo phương thức tín dụng chứng từ.

  4. Phương pháp nghiên cứu
  Để có những phân tích và kết luận phù hợp với thực tiễn, luận văn đã sử dụng các phương pháp sau:
  - Phương pháp thống kê:
  Thu thập và xử lý thông tin từ các nguồn:
  + Các tài liệu liên quan đến hoạt động thanh toán xuất khẩu bằng phương tức tín dụng chứng từ của Sở giao dịch II – NHCTVN và NHCTVN: Quy trình nghiệp vụ Tài trợ thương mại, báo cáo hoạt động kinh doanh các năm, tạp chí NHCTVN.
  + Các ấn phẩm liên quan đến phương thức tín dụng chứng từ của ICC.
  + Số liệu, thông tin từ các phương tiện truyền thông.
  - Phương pháp tổng hợp:
  Sàng lọc và đúc kết từ thực tiễn kết hợp với lý luận để đưa ra giải pháp cho vấn đề đặt ra.
  Ngoài hai phương pháp trên, luận văn còn sử dụng phương pháp duy vật biện chứng để luận giải các vấn đề liên quan.

  5. Kết cấu của luận văn
  Luận văn bao gồm các phần:
  - Phần mở đầu.
  - Ba chương:
  Chương 1: Lý luận cơ bản về phương thức thanh toán tín dụng chứng từ và rủi ro.
  Chương 2: Thực trạng rủi ro trong thanh toán xuất khẩu bằng phương thức tín dụng chứng từ tại Sở giao dịch II – NHCTVN.
  Chương 3: Giải pháp phòng ngừa rủi ro trong thanh toán xuất khẩu bằng phương thức tín dụng chứng từ tại Sở giao dịch II – NHCTVN.
  - Kết luận

  Xem Thêm: Giải pháp phòng ngừa rủi ro trong thanh toán xuất khẩu bằng phương thức tín dụng chứng từ tại Sở giao dịch II – Ngân hàng Công thương Việt Nam
  Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Giải pháp phòng ngừa rủi ro trong thanh toán xuất khẩu bằng phương thức tín dụng chứng từ tại Sở giao dịch II – Ngân hàng Công thương Việt Nam sẽ giúp ích cho bạn.
  #1
 7. Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu
Tài liệu mới

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
DMCA.com Protection Status