Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Kết quả 1 đến 1 của 1

  THẠC SĨ Phân tích thời cơ tổng khởi nghĩa trong cách mạng tháng 8 năm 1945

  D
  dream dream Đang Ngoại tuyến (18524 tài liệu)
  .:: Cộng Tác Viên ::.
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
 5. Công cụ
 6. Phân tích thời cơ tổng khởi nghĩa trong cách mạng tháng 8 năm 1945

  Giới thiệu chung  Cuộc tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 diễn ra và giành thắng lợi trên phạm vi cả nước trong vòng hai tuần (từ 14-8 đến ngày 28/08/1945) thực tế, do đây là một cuộc cách mạng có quá trình chuẩn bị trong một thời gian dài, diễn ra trong một không gian, trong bối cảnh tình hình trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế có nhiều biến động lớn. Cuộc Tổng khởi nghĩa nổ ra vào thời điểm rất đặc biệt: Pháp chạy, Nhật hàng, chính phủ thân Nhật tê liệt, triều đình phong kiến nhà Nguyễn bất lực, trong khi đó quân đồng minh chưa vào. Có thể nói đây là thời điểm vô cùng thuận lợi cho cuộc tổng khởi giành chính quyền trên phạm vi cả nước. Vì vậy các lực lượng vũ trang và quân dân Việt nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, đó tận dụng thời cơ “có một không hai” đưa lại để giành chính quyền, và chúng ta đó nhanh chóng bắt tay vào công cuộc chuẩn bị cho công cuôc khời nghĩa. Tháng 9/1939, chiến tranh thế giới lần thứ 2 nổ ra. Tháng 6-1940, nước Pháp bị phát-xit Đức chiếm đóng. Trước tinh hoinhf nay lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đang hoạt động ở nước ngoài, đó nhận định: “Việc Pháp mất nước là một cơ hội rất thuận tiện cho cách mạng Việt Nam. Ta phải tìm cách về nước ngay để tranh thủ thời cơ. Là người có tầm nhìn chiến lược, CÚ DỰ CẢM THIÊN TàI, LÃNH TỤ Nguyễn Ái Quốc cho rằng, thời cơ giành độc lập đÓ đến với vận mệnh dân tộc. Người quyết định trở về nước đầu năm 1941, sau gần 30 năm bôn ba hoạt động ở nước ngoài.
  Tháng 5 – 1941, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 8, do lÓNH TỤ HỒ CHỚ MINH CHỦ TRỠ, đÓ KHẲNG định: “Trong lúc này nếu không giải quyết được vấn đề dân tộc giải phóng, không đŨI được độc lập tự do cho toàn thể dân tộc, thỠ CHẲNG NHỮNG TOàN THỂ QUỐC GIA DÂN TỘC CÒN CHỊU MỐI KIẾP NGỰA TRÂU, Mà QUYỀN LỢI CỦA BỘ PHẬN, GIAI CẤP đến vạn năm cũng không đỔI LẠI được. “HỘI NGHỊ CŨNG XÁC định những vấn đề cụ thể của cuộc khởi nghĩa; dự kiến những điều kiện để khởi nghĩa nổ ra và thắng lợi, trong đó có điều kiện phe dân chủ đại thắng ở Thái BÌNH Dương, Liên Xô đại thắng, cách mạng Pháp hay cách mạng Nhật nổi dậy, quân Anh - Mỹ tràn vào Đông Dương,
  Hội nghị Trung ương 8 đÓ HOàN CHỈNH VIỆC CHUYỂN Hướng chỉ đạo chiến lược nhằm mục đích giành độc lập dân tộc. tại Hội nghị này, Đảng ta đÓ đề ra những chính sách và biện pháp cụ thể xây dựng chính trị, lực lượng vũ trang cơ sở quần chúng và căn cứ địa cách mạng, coi đó là điều kiện chủ yếu, quyết định tạo tiền đề cách mạng, để khi có thời cơ thuận lợi từ bên ngoài đưa lại, Tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền.
  Ngày 7-5- 1944, Tổng bộ Việt Minh ra Chỉ thị sửa đổi khởi nghĩa, trong đó nhận định thời cơ thuận lợi cho nhấn dân ta giành chính quyền sắp tới, “Song thời cơ không phải tự nó đến, một phẦN LỚN DO ta sửa soạn nó, thúc đẩy nó”.
  THỎNG 10-1944, LÓNH TỤ NGUYỄN ÁI QUỐC GỬI THư kêu gọi đồng bào toàn quốc. Trong thư, Người chỉ rỪ: “PHE XÂM Lược gần đến ngày bị tiêu diệt. Các Đồng M

  Xem Thêm: Phân tích thời cơ tổng khởi nghĩa trong cách mạng tháng 8 năm 1945
  Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Phân tích thời cơ tổng khởi nghĩa trong cách mạng tháng 8 năm 1945 sẽ giúp ích cho bạn.
  #1
 7. Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu
Tài liệu mới

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
DMCA.com Protection Status