Kết quả 1 đến 1 của 1

  LUẬN VĂN Thực trạng phát triển KCN và vai trò của Nhà nước trong việc phát triển các KCN thời gian vừa qua

  D
  dream dream Đang Ngoại tuyến (18524 tài liệu)
  .:: Cộng Tác Viên ::.
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
 5. Công cụ
 6. Thực trạng phát triển KCN và vai trò của Nhà nước trong việc phát triển các KCN thời gian vừa qua

  LỜI NÓI ĐẦU
  Bắt đầu từ năm 1991, là thời điểm đánh dấu sự ra đời của khu công nghiệp đầu tiên ở nước ta, khi Uỷ ban Nhà nước về hợp tác và đầu tư (nay là Bộ kế hoạch và đầu tư) được Thủ tướng chính phủ uỷ nhiệm cấp giấy phép thành lập khu chế xuất Tân Thuận theo giấy phép đầu tư số 245/GP với quy mô là 300 ha. Đến nay sau 15 năm phát triển, ở Việt Nam đã có 130 khu công nghiệp đã có quyết định được thành lập và đi vào hoạt động hoặc đang trong qua trình triển khai giải phóng mặt bằng xây dựng hạ tầng được phân bố ở 45 tỉnh trên cả nước.
  Sự ra đời của các khu công nghiệp là một yếu tố rất quan trọng giúp chúng ta đưa đất nước đi lên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Học tập kinh nghiệm của các nước đi trước Việt Nam đã đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp như là một chìa khoá giúp thu hút đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, khu công nghiệp đã tạo ra những tác động tích cực đối với quá trình phát triển của đất nước: tiếp nhận công nghệ tiên tiến từ bên ngoài, đổi mới cơ chế quản lí theo hướng tích cực, tạo việc làm cho người lao động
  Trước những vai trò to lớn mà KCN đem lại cho tiến trình CNH-HĐH, trong những năm gần đây Nhà nước ta rất chú trọng đến hoạt động phát triển các KCN, trong đó đặc biệt chú ý đến việc thu hút đầu tư vào KCN nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và đóng góp của KCN đối với đất nước. Để tăng cường khả năng thu hút đầu tư vào KCN, Nhà nước đã có nhiều biện pháp, chính sách và hoạt động để thể hiện sự quan tâm của mình như: Ban hành các văn bản pháp luật hướng dẫn, khuyến khích hoạt động đầu tư vào KCN (Quy hoạch phát triển KCN, Luật đầu tư nước ngoài liên tục được sửa đổi cho phù hợp, Luật khuyến khích đầu tư trong nước), hay ban hành các chính sách, trực tiếp hỗ trợ đối với các hoạt động đầu tư vào KCN Những tác động này từ phía Nhà nước bước đầu đã đem lại những hiệu quả nhất định: Vốn đầu tư nước ngoài vào KCN tăng dần qua các năm, vốn trong nước cũng ngày càng được mở rộng.Tuy nhiên trong những năm gần đây, do những diễn biến phức tạp của hoạt động phát triển KCN, vai trò của nhà nước đối với thu hút đầu tư vào KCN đã bộc lộ nhiều hạn chế cần phải khắc phục: công tác quy hoạch không theo kịp sự phát triển của KCN làm giảm tính định hướng trong thu hút đầu tư, một số chính sách chưa phát huy được tác dụng cũng như mục đích đề ra Những hạn chế này phần nào làm giảm vai trò của Nhà nước đối với hoạt động thu hút đầu tư vào KCN.
  Câu hỏi nghiên cứu: Trước bối cảnh trên, vấn đề đặt ra là cần xác định được Nhà nước cần có những vai trò hợp lí nào đối với việc thu hút đầu tư vào KCN, vai trò đó phụ thuộc vào các nhân tố nào? Xác định được các nhân tố đó chúng ta sẽ có những biện pháp hiệu quả để nâng cao vai trò của nhà nước trong hoạt động thu hút đầu tư vào KCN, qua đó phát huy được khả năng đóng góp của các KCN đối với tiến trình CNH-HĐH đất nước.
  Phạm vi nghiên cứu: Đề tài tập trung vào các vấn đề liên quan đến các yếu tố phát triển khu công nghiệp, đặc biệt chú trọng đến các yếu tố liên quan đến vai trò của Nhà nước trong việc thu hút đầu tư vào KCN.
  Phương pháp nghiên cứu: Trong đề tài tác giả chủ yếu dựa vào phương pháp hệ thống, phương pháp phân tích, phương pháp tổng hợp, phương pháp so sánh và tiếp thu những kinh nghiệm thực tiễn.
  Đóng góp của đề tài:
  - Hệ thống hoá một số khái niệm về khu công nghiệp và vai trò của nó đối với sự nghiệp CNH, HĐH
  - Đánh giá lại vai trò của Nhà nước đối với việc phát triển KCN.
  - Tìm kiếm các nhân tố tác động đến vai trò của Nhà nước đối với việc phát triển KCN qua đó có những giải pháp thích hợp để nâng cao vai trò của Nhà nước đối với hoạt động phát triển KCN.
  Kết cấu dự kiến của đề tài như sau:
  Chương I: Lí luận chung về KCN và vai trò của Nhà nước đối với việc phát triển các KCN.
  Chương II: Thực trạng phát triển KCN và vai trò của Nhà nước trong việc phát triển các KCN thời gian vừa qua
  Chương II: Phương hướng và giải pháp tăng cường vai trò của Nhà nước trong việc phát triển các KCN giai đoạn 2006-2010.  Xem Thêm: Thực trạng phát triển KCN và vai trò của Nhà nước trong việc phát triển các KCN thời gian vừa qua
  Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Thực trạng phát triển KCN và vai trò của Nhà nước trong việc phát triển các KCN thời gian vừa qua sẽ giúp ích cho bạn.
  #1
 7. Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
DMCA.com Protection Status