Kết quả 1 đến 1 của 1

  TIẾN SĨ Nghiên cứu tổn thương động mạch vành bằng MSCT 64 lát cắt trên bệnh nhân đái tháo đường type 2 có chỉ định chụp động mạch vành

  Nhu Ely Nhu Ely Đang Ngoại tuyến (1771 tài liệu)
  .:: Bronze Member ::.
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
  1
 5. Công cụ
 6. Nghiên cứu tổn thương động mạch vành bằng MSCT 64 lát cắt trên bệnh nhân đái tháo đường type 2 có chỉ định chụp động mạch vành

  LUẬN ÁN CHUYÊN KHOA CẤP II
  NĂM 2011

  MỤC LỤC
  Trang
  ĐẶT VẤN ĐỀ 1
  Chương 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3
  1.1. Dịch tễ học bệnh mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường trên thế giới
  và Việt Nam 3
  1.2. Yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường 5
  1.3. Đặc điểm tổn thương động mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường 10
  1.4. Các phương tiện cận lâm sàng đánh giá bệnh mạch vành ở bệnh nhân
  đái tháo đường 12
  1.5. Các thang điểm đánh giá tổn thương động mạch vành 24
  1.6. Tình hình nghiên cứu về chụp MSCT 64 lát cắt ở bệnh nhân
  bệnh mạch vành 31
  Chương 2. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 35
  2.1. Đối tượng nghiên cứu 35
  2.2. Phương pháp nghiên cứu 37
  2.3. Xử lý số liệu 49
  2.4. Sơ đồ nghiên cứu 50
  Chương 3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 51
  3.1. Đặc điểm yếu tố nguy cơ của đối tượng nghiên cứu 51
  3.2. Phân bố kết quả tổn thương theo chụp MSCT 64 lát cắt 58
  3.3. Liên quan giữa tổn thương động mạch vành với đặc điểm lâm sàng
  và cận lâm sàng của đối tượng nghiên cứu 62
  3.4. Tương quan giữa tổn thương mạch vành với đặc điểm lâm sàng
  và cận lâm sàng của đối tượng nghiên cứu 65
  Chương 4. BÀN LUẬN 79
  4.1. Đặc điểm yếu tố nguy cơ của đối tượng nghiên cứu 79
  4.2. Kết quả theo chụp MSCT 64 lát cắt 89
  4.3. Tương quan giữa tổn thương động mạch vành với đặc điểm
  lâm sàng và cận lâm sàng của đối tượng nghiên cứu 93
  KẾT LUẬN 101
  KIẾN NGHỊ 103
  TÀI LIỆU THAM KHẢO
  PHỤ LỤC

  ĐẶT VẤN ĐỀ
  Khi nói đến đái tháo đường người ta liên tưởng ngay đến biến chứng tim mạch, trong đó hơn 50% bệnh nhân bị biến chứng này ngay từ lần đầu phát hiện bệnh và tỷ lệ tử vong do nguyên nhân tim mạch cũng chiếm hơn 75% bệnh nhân. Điều này nói lên rằng, biến chứng tim mạch đã hình thành ngay từ giai đoạn tiền đái tháo đường. Trong nhiều biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường, biến chứng tim mạch là nguyên nhân gây tử vong cao nhất, chủ yếu liên quan đến bệnh mạch vành. Chính vì thế, bệnh đái tháo đường, hiện nay được xem như là một yếu tố nguy cơ độc lập của bệnh mạch vành [5],[21].
  So với nhóm không có đái tháo đường thì biến chứng và tử vong do bệnh mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 cao gấp 4 đến 6 lần. Mặt khác, biến chứng tim mạch trên bệnh nhân đái tháo đường rất đa dạng và phức tạp, tổn thương nhiều hệ thống mạch máu lớn, mạch máu nhỏ, gây rối loạn chuyển hóa từng tế bào của phần lớn các cơ quan mà thường không có triệu chứng. Trước đây, để phát hiện tổn thương động mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường người ta dùng siêu âm tim hoặc điện tâm đồ để phát hiện thiếu máu cơ tim, nhưng thường những phát hiện này đều ở giai đoạn muộn. Còn muốn phát hiện tổn thương ở giai đoạn sớm hơn cần phải chụp động mạch vành, nhưng trên người đái tháo đường thực hiện phương pháp này lại không đơn giản [38], [49], [95].
  Dù nền y học thế giới đã có nhiều tiến bộ đáng kể trong việc chẩn đoán và điều trị các biến chứng tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường, nhưng trên thực tế, tỷ lệ tử vong do các biến chứng này còn rất cao. Chính vì thế, việc phát hiện sớm các biến chứng tim mạch ở giai đoạn tiền lâm sàng hết sức quan trọng trong công tác dự phòng, điều trị cũng như tiên lượng bệnh [21], [80]. Cùng với sự phát triển không ngừng của nền y học thế giới, cho đến nay, đã có nhiều phương tiện khảo sát bệnh động mạch vành và được xếp vào hai nhóm chính là kỹ thuật không xâm lấn và xâm lấn. Các kỹ thuật không xâm lấn bao gồm nghiệm pháp gắng sức, chụp cắt lớp với chùm tia điện tử, chụp cắt lớp xoắn ốc, chụp cắt lớp đa mặt cắt và chụp cộng hưởng từ. Còn kỹ thuật xâm lấn gồm có siêu âm nội mạch và chụp động mạch vành bằng phương pháp can thiệp. Hiện nay, chụp động mạch vành bằng catheter nong mạch vành vẫn được xem là “tiêu chuẩn vàng” trong chẩn đoán bệnh động mạch vành. Nhưng kỹ thuật này vẫn còn hạn chế là chi phí cao và nhiều biến chứng, chính vì thế nó không thể trở thành một phương tiện tầm soát bệnh động mạch vành trên diện rộng [46], [64], [67], [96].
  Trong các kỹ thuật không xâm lấn thì chụp cắt lớp vi tính đang ngày càng khẳng định tính ưu việt của nó, đặc biệt là thế hệ máy mới. Với sự ra đời gần đây của hệ thống chụp cắt lớp vi tính đa lát (Multislice Computed Tomography- MSCT hoặc Multidetector Computed Tomography- MDCT), trong đó hệ thống chụp 64 lát có những thế mạnh vượt trội so với các máy trước [41], [60], [65]. Hiện nay, tại Việt Nam để phát hiện tổn thương động mạch vành trên bệnh nhân đái tháo đường người ta thường dùng phương pháp xâm lấn là chụp động mạch vành bằng catherter, ngược lại, để sử dụng phương pháp không xâm lấn thì rất ít. Cho nên, chính vì lý do này mà chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài:
  “Nghiên cứu tổn thương động mạch vành bằng MSCT 64 lát cắt trên bệnh nhân đái tháo đường type 2 có chỉ định chụp động mạch vành”. Đề tài này nhằm các mục tiêu sau:
  1. Khảo sát tổn thương động mạch vành bằng MSCT 64 lát cắt trên bệnh nhân đái tháo đường type 2 có chỉ định chụp động mạch vành.
  2. Đánh giá mối liên quan giữa tổn thương động mạch vành với tình trạng kiểm soát đái tháo đường và một số các yếu tố nguy cơ phối hợp như tuổi, giới tính, chỉ số BMI, huyết áp, thời gian phát hiện tăng huyết áp, thời gian phát hiện đái tháo đường, glucose máu, HbA1c, lipid máu và hs-CRP.

  Xem Thêm: Nghiên cứu tổn thương động mạch vành bằng MSCT 64 lát cắt trên bệnh nhân đái tháo đường type 2 có chỉ định chụp động mạch vành
  Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Nghiên cứu tổn thương động mạch vành bằng MSCT 64 lát cắt trên bệnh nhân đái tháo đường type 2 có chỉ định chụp động mạch vành sẽ giúp ích cho bạn.
  #1
 7. Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu
Tài liệu mới

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
DMCA.com Protection Status