Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Kết quả 1 đến 1 của 1

    THẠC SĨ Nuôi thâm canh tôm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo mô hình GAqP

    Nhu Ely Nhu Ely Đang Ngoại tuyến (1771 tài liệu)
    .:: Bronze Member ::.
  1. Gửi tài liệu
  2. Bình luận
  3. Chia sẻ
  4. Thông tin
  5. Công cụ
  6. Nuôi thâm canh tôm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo mô hình GAqP

    MỤC LỤC

    Nội dung Trang
    MỞ ĐẦU 1
    MỤC LỤC 3

    Chương 1: Giới thiệu chung về nuôi thâm canh đảm bảo 5
    ATVSTP
    1.1. Nhu cầu các sản phẩm thuỷ sản trên thế giới 5
    1.2. Các mối nguy liên quan đến ATVSTP và các giải pháp trong 9
    nuôi trồng thủy sản
    1.3. Một số đặc tính chính của các mối nguy ATVSTP trên cá nuôi 13
    1.4. Tình áp dụng ATVSTP ở nước ngoài 19
    1.5. Tình áp dụng ATVSTP ở trong nước 25

    Chương 2: Quy phạm thực hành nuôi trồng thuỷ sản tốt (Good 28
    Aquaculture Practices- GAPq) và hạch toán kinh tế
    2.1. Kiểm soát dịch bệnh 28
    2.2. Bảo vệ môi trường 59
    2.3. Đảm bảo an toàn thực phẩm cho sản phẩm nuôi, nâng cao hiệu 60
    quả kinh tế, đáp ứng nhu cầu thị trường

    Chương 3: Công nghệ nuôi thâm canh tôm theo mô hình GAPq 62
    3.1. Đặc điểm sinh học của tôm 62
    1. Đặc điểm sinh học tôm sú 62
    2. Đặc điểm sinh học tôm chân trắng 64
    3.2. Quy trình công nghệ nuôi tôm thâm canh 66
    1. Lựa chọn địa điểm và thiết kế ao nuôi 66
    2. Lựa chọn giống tôm và thả giống tôm 71
    3. Lựa chọn thức ăn và quản lý thức ăn 75
    4. Quản lý môi trường nuôi 80
    5. Quản lý sức khỏe tôm nuôi 90
    6. Thu hoạch 93

    Chương 4: Hồ sơ và lưu trữ hồ sơ 97
    4.1 Nội dung cần ghi chép, thể hiện trên quyển nhật ký 97
    4.2. Lưu trữ hồ sơ 97
    Tài liệu tham khảo 100
    Phụ lục 103
    Phụ lục 1 : Danh mục các thuốc và hoá chất cấm sử dụng trong nuôi trồng thuỷ sản tính đến năm 2009
    103
    Phụ lục 2 : Điều 9 - Phát triển nuôi trồng thuỷ sản 106
    Phụ lục 3 : Các chế phẩm, men vi sinh, hóa chất và thức ăn áp dụng cho nuôi tôm thâm canh

    LỜI NÓI ĐẦU
    Nuôi trồng thủy sản đang trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn trong nền kinh tế của nước ta. Sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2005 đạt
    1.437.400 tấn, năm 2008 đạt 2.450.000 tấn, tăng 69,58% so với năm 2005, trong đó tập trung vào một số đối tượng như Tôm Sú, Tôm Thẻ chân trắng, Cá Tra, Cá Ba sa, Cá Rô phi và một số loài đặc sản khác.
    Mục tiêu cụ thể đến 2010 xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sẽ đạt mức 4 tỷ USD và năm 2020 sẽ là 4,5-5,0 tỷ USD. Trong đó, các nhóm sản phẩm tôm; Cá Tra và Cá Ba sa; Cá Ngừ đại dương; mực và bạch tuộc; nhuyễn thể hai mảnh vỏ; cá biển; Cá Rô phi sẽ là những đối tượng chủ lực phục vụ cho chế biến xuất khẩu. Năm 2005, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản đạt 2,65 tỷ USD, năm 2008 đạt 4,5 tỷ USD, bằng 112,5% chỉ tiêu kế hoạch năm 2010 đề ra.

    Một trong những ách tắc khó khăn nhất của xuất khẩu là dư lượng hóa chất, kháng sinh, các nước nhập khẩu họ đặt ra một hàng rào kỹ thuật mà Việt Nam phải vượt qua.
    Để giải quyết các vấn đề gây nhiễm các chất không được phép sử dụng, có hại đến sức khỏe người tiêu dùng và vượt qua được rào cản kỹ thuật của các nước nhập khẩu, tạo ra thị trường xuất khẩu bền vững và ổn định. Xây dựng một hệ thống các tiêu chuẩn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất nuôi trồng thủy sản tạo ra nguồn nguyên liệu chủ lực cho chế biến xuất khẩu thủy sản. Do đó, cần phải xây dựng giải pháp kỹ thuật không dùng thuốc hoặc tìm các chất thay thế an toàn, áp dụng quy trình công nghệ nuôi tiên tiến nhằm đạt được sản phẩm thủy sản an toàn vệ sinh thực phẩm.
    Quy phạm thực hành nuôi trồng thuỷ sản tốt (Good Aquaculture Practices, viết tắt là GAqP) là quy phạm thực hành ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm đồng thời giảm thiểu dịch bệnh và ô nhiễm môi trường; nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.
    Các công nghệ và quy phạm nuôi tôm theo hướng bền vững sẽ đạt được sản phẩm tôm thương phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm đồng thời giảm thiểu dịch bệnh và ô nhiễm môi trường; nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nuôi
    tôm.
    Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về công tác đào tạo, tập huấn và yêu cầu của người dân nuôi trồng thuỷ sản. Được sự đồng ý và giúp đỡ của Trung tâm khuyến nông khyến ngư Quốc gia chúng tôi tiến hành tổ chức biên soạn tài liệu tập huấn kỹ thuật phục vụ tập huấn cho các cán bộ khuyến ngư, cộng tác viên khuyến ngư và nông dân tiêu biểu về nuôi trồng thủy sản.
    Mục tiêu :

    Xây dựng bộ tài liệu tập huấn kỹ thuật nuôi thâm canh tôm, cung cấp cho người nuôi cá kiến thức cơ bản, cập nhật, phù hợp để nuôi tôm có hiệu quả, bền vững.
    Nội dung, gồm 4 chương:

    Chương 1: Giới thiệu chung về nuôi thâm canh đảm bảo ATVSTP
    Chương 2: Quy phạm thực hành nuôi trồng thuỷ sản tốt (Good
    Aquaculture Practices- GAPq)
    Chương 3: Công nghê nuôi thâm canh tôm theo mô hình GAPq
    Chương 4: Hồ sơ và lưu trữ hồ sơ

    Xem Thêm: Nuôi thâm canh tôm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo mô hình GAqP
    Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Nuôi thâm canh tôm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo mô hình GAqP sẽ giúp ích cho bạn.
    #1
  7. Đang tải dữ liệu...

    Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
    Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

    Gửi bình luận

    ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu
Tài liệu mới

Từ khóa được tìm kiếm

Nuôi thâm canh tôm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo mô hình GAqP

GAPq đối với việc quản lý cá tra

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •  
DMCA.com Protection Status