Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Kết quả 1 đến 1 của 1

  THẠC SĨ Mô phỏng quá trình lan truyền vật chất ô nhiễm dưới tác động của các yếu tố động lực tại vịnh Cam Ranh bằng mô hình số

  VipHư Trúc Hư Trúc Đang Ngoại tuyến (2601 tài liệu)
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
  1
 5. Công cụ
 6. Mô phỏng quá trình lan truyền vật chất ô nhiễm dưới tác động của các yếu tố động lực tại vịnh Cam Ranh bằng mô hình số

  MỞ ĐẦU MỞ ĐẦU MỞ ĐẦU MỞ ĐẦU
  Trong những năm gần đây, khu vực đầm thuỷ triều đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nguồn nước. Đầm Thủy Triều nằm trong vịnh Cam Ranh, thuộc địa bàn huyện Cam Lâm và thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây phong phú và đa dạng về số lượng cũng như trữ lượng thủy sản. Trong tương lai, đầm Thủy Triều còn là mắt xích quan trọng trong việc phát triển du lịch của tỉnh Khánh Hòa khi vịnh Cam Ranh đã được tỉnh này quy hoạch thành trung tâm du lịch biển tầm cỡ quốc gia và quốc tế đến năm 2025.
  Theo nhận định của người dân nơi đây, trong vòng gần chục năm nay, tôm, cá và các loại nghêu, ốc . trên đầm thường chết hàng loạt, thậm chí “sống dai” như loài sá sùng biển (gọi là trùn biển) cũng phải chết trắng đầy đầm, môi trường trong đầm ngày trở nên ngột ngạt, đục ngàu, nước trong đầm có mùi hôi thối nồng nặc theo thời gian . đã làm cho hệ sinh thái đầm bị biến dạng, nguồn lợi thủy sản cứ thế không còn nữa. Do vậy, việc đánh khai thác các nguồn lợi trên đầm đã không còn hiệu quả, đời sống nhân dân lại khốn khó.
  Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm đầm là nhà máy đường Cam Ranh. Trong quá trình vận hành nhà máy, khối nước thải từ nhà máy sau khi được xử lí sẽ đổ ra đầm qua các cống xả thải. Các kết quả từ phân tích các mẫu nước tại vị trí cống xả thải và khu vực xung quanh nhà máy đã ghi nhận được sự vượt ngưỡng của các thông số môi trường xung quanh khu vực này.
  Khi khối nước thải được xả ra đầm, quá trình thuỷ động lực (dòng chảy, gió, quá trình xáo trộn, ) làm khuếch tán các chất đồng thời mang khối nước thải này lên phía bắc hay xuống phía nam theo dòng chảy khi triều lên và triều xuống. Vì vậy, các quá trình động lực ở khu vực này đóng vai trò quan trọng trong việc phân bố, truyền tải, pha loãng, và làm sạch vùng đầm thuỷ triều.
  Một trong nhưng cách tiếp cận để nghiên cứu sự ảnh hưởng của khối nước thải từ nhà máy đường là sử dụng các mô hình tính toán để có thể tính toán và mô phỏng các quá trình vật lý (dòng chảy) và các mô hình sinh hoá diễn ra trong khu
  2
  vực đầm có sự tác động của khối nước thải. Các kết quả tính toán từ mô hình kết hợp với số liệu khảo sát có thể mô phỏng một cách liên tục về các quá trình động lực và quá trình truyền tải vật chất cũng như mô phỏng các kịch bản khác nhau trong những điều kiện động lực khác nhau và điều kiện xả thải khác nhau. Việc mô phỏng các kịch bản ô nhiễm khác nhau giúp các nhà quản lý phản ứng linh hoạt hơn, hiệu quả hơn và cũng ít tốn kém hơn. Từ đó đưa ra được những kế hoạch, chiến lược để quy hoạch, khai thác một cách hiệu quả tài nguyên khu vực đầm cũng như việc kiểm soát và điều tiết các nguồn thải hợp lý hơn.
  Nhận thức được mức độ cấp thiết của vấn đề môi trường vịnh Cam Ranh, học viên lựa chọn hướng nghiên cứu với đề tài: “Mô phỏng quá trình lan truyền vật chất ô nhiễm dưới tác động của các yếu tố động lực tại vịnh Cam Ranh bằng mô hình số” để có thể mô phỏng một số vật chất có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng môi trường. Có nhiều kỹ thuật đánh giá mức độ ô nhiễm nước dựa vào giá trị của các thông số chọn lọc. Các kỹ thuật này sử dụng các chỉ số để thực hiện mức độ ô nhiễm. Trong đó có thể nêu một số chỉ số đang được công nhận như: Chỉ số ô nhiễm dinh dưỡng (NPI) dựa vào các thông số NH4+, NO3-, NO2-, tổng P, pH, chlorophyll, độ dẫn điện và độ đục. Chỉ số ô nhiễm hữu cơ (OPI) dựa vào các thông số BOD, COD, nhiệt độ và DO. Với nguồn số liệu có được từ một số đề tài được thực hiện tại Viện Hải dương học như đề tài cấp Cơ sở phòng Vật lý biển, phòng Thủy địa hóa, đề tài cấp Viện Khoa học và Công nghệ, Các Dự án hợp tác quốc tế, tác giả sử dụng gói phần mềm MIKE 21 HD, ECO Lab để mô phỏng quá trình lan truyền một số vật chất có thể gây ô nhiễm từ các nguồn thải của khu công nghiệp, nuôi trồng thủy sản và khu dân cư trong 2 mùa: mùa mưa và mùa khô. Trong khuôn khổ của luận văn, mục tiêu của học viên là có thể tính toán, mô phỏng, đưa ra được bức tranh về quá trình động lực và quá trình truyền tải các vật chất gồm BOD, DO, NO3-, PO4+, NH3+. Một kịch bản mô phỏng sự lan truyền các vật chất ô nhiễm với giả thiết có sự gia tăng cực đại nồng độ các chất gây ô nhiễm từ số liệu thực đo tại cống xả thải và công suất tính tại thời điểm khảo sát từ các nguồn thải của khu công nghiệp, nuôi trồng thủy sản và khu dân cư để có thể đánh giá mức độ lan truyền và ảnh hưởng của các vật chất này tới chất lượng nước các bãi tắm khu vực Cam Ranh.
  3
  Các kết quả nghiên cứu trong luận văn góp phần bổ sung thêm các thông tin khoa học về những nghiên cứu, đánh giá vai trò và sự tác động của các từ các nguồn thải của khu công nghiệp, nuôi trồng thủy sản và khu dân cư tác động ngược lại đối với các khu vực nuôi trồng thủy sản, du lịch sinh thái và các bãi tắm.

  MỤC LỤC
  MỞ ĐẦU 1
  CHƯƠNG 1. MÔ HÌNH SỐ TRỊ 4
  1.1 TỔNG QUAN TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU . 4
  1.1.1 Tổng quan tình hình nghiên cứu trên thế giới 4
  1.1.2 Tổng quan tình hình nghiên cứu trong nước . 6
  1.2 MIKE 21 HD . 8
  1.2.1 Cơ sở toán học . 8
  1.2.2 Phương pháp số . 12
  1.3 MÔĐUN ECOLAB . 16
  1.3.1 Cơ sở lý thuyết 16
  1.3.2 Ôxy hòa tan (DO) và nhu cầu ôxy sinh hóa (BOD) . 17
  1.3.3 Các hợp phần của Nitơ 21
  1.3.4 Hợp phần của Photpho 23
  CHƯƠNG 2. TỔNG QUAN VÙNG NGHIÊN CỨU 24
  2.1 TỔNG QUAN VỀ ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN . 24
  2.1.1 Vị trí địa lí 24
  2.1.2 Đặc điểm gió 25
  2.1.3 Đặc điểm thủy, hải văn 26
  2.1.4 Đặc điểm nhiệt - muối 27
  2.1.5 Đặc điểm dòng chảy . 28
  2.1.6 Đặc điểm thủy triều và dao động mực nước 29
  2.2 ĐẶC ĐIỂM KINH TẾ - XÃ HỘI 29
  2.3 HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG VỊNH CAM RANH 31
  2.3.1 Các nguồn thải . 31
  2.3.2 Chất lượng nước vịnh Cam Ranh 32
  CHƯƠNG 3. ÁP DỤNG MÔ HÌNH VÀ KẾT QUẢ . 32
  3.1 THIẾT LẬP CÁC THÔNG TIN ĐẦU VÀO CHO MÔ HÌNH . 32
  3.1.1 Thu thập số liệu 32
  3.1.2 Địa hình đáy . 36
  3.1.3 Thiết lập lưới tính . 36
  3.1.4 Điều kiện biên và điều kiện ban đầu 38
  3.2 HIỆU CHỈNH MÔ HÌNH 41
  3.3 MỘT SỐ KẾT QUẢ TÍNH TOÁN . 44
  3.3.1 Kết quả tính toán cho mùa khô 44
  3.3.2 Kết quả tính toán cho mùa mưa . 73
  3.4 ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG CỦA CÁC YẾU TỐ Ô NHIỄM 105
  KẾT LUẬN . 123
  KIẾN NGHỊ 124
  TÀI LIỆU THAM KHẢO . 125

  Xem Thêm: Mô phỏng quá trình lan truyền vật chất ô nhiễm dưới tác động của các yếu tố động lực tại vịnh Cam Ranh bằng mô hình số
  Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Mô phỏng quá trình lan truyền vật chất ô nhiễm dưới tác động của các yếu tố động lực tại vịnh Cam Ranh bằng mô hình số sẽ giúp ích cho bạn.
  #1
 7. Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu
Tài liệu mới

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
DMCA.com Protection Status