Báo cáo thực tập môn quản lý sàn
BÁO CÁO THỰC TẬP MÔN QUẢN LÝ SÀN
Bất động sản là loại hàng hoá đặc biệt khi giao dịch cần phải có điều kiện đi kèm để hạn chế rủi ro. Nơi diễn ra giao dịch của loại hàng hóa đặc biệt này phải có một loại chợ đặc biệt, chợ đó chính là Sàn giao dịch. Chỉ có Sàn giao dịch với các quy định chặt chẽ, nghiêm ngặt cũng như các phương tiện hiện đại, con người có chuyên môn, nghiệp vụ sẽ hỗ trợ và thực hiện có trách nhiệm tư vấn giúp cả người mua và người bán thực hiện các quyết định của mình chính xác và hạn chế rủi ro.
Như vậy, Sàn giao dịch bất động sản chính là nơi gặp gỡ giữa người mua và bán, giữa người cung cấp dịch vụ và người có nhu cầu về dịch vụ có liên quan đến kinh doanh bất động sản. Sự khác biệt cơ bản so với các sàn giao dịch khác chính là ở chỗ nơi đó không có sự hiện diện của hàng hóa bất động sản giao dịch, đồng thời các dịch vụ liên quan đến giao dịch bất động sản trên sàn cũng phức tạp và đa dạng hơn, do tính phức tạp của hệ thống dịch vụ bất động sản Sàn giao dịch là nơi có mô hình hoạt động tổng hợp, ở đó cung cấp đầy đủ và khép kín mọi dịch vụ liên quan đến bất động sản, hơn thế phải là các dịch vụ mang tính chuyên nghiệp, phải là nơi mà mọi hoạt động đều phải đảm bảo chính xác, minh bạch, chuẩn xác và được quản lý nghiêm ngặt.
Hiện nay hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản tại Việt Nam nói chung và tại Hà Nội nói riêng đang trong giai đoạn non trẻ, nhưng cũng đã có những bước phát triển cơ bản làm thay đổi thực trạng của thị trường bất động sản Việt Nam thời kỳ qua. Chỉ với một thời gian ngắn tìm hiểu tại Công ty Cổ phần Bất động sản thế kỷ 21 Trường Thành (Century), tôi đã có cái nhìn thực tế về việc quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản cũng như thực trạng của thị trường bất động sản.
Với thời gian ngắn và những kiến thức chưa đủ sâu rộng, bài viết của tôi còn nhiều thiếu sót và những đánh giá mang tính phiến diện, chủ quan. Tôi rất mong nhận được những lời góp ý của thầy cô để hoàn thiện hơn kiến thức của mình. Xin chân thành cảm ơn!

III. Kiến nghị và đề xuất
Với sự ra đời của các sàn giao dịch bất động sản, những người có nhu cầu về nhà đất vốn luôn e ngại trước nạn lừa đảo của những trung tâm, doanh nghiệp “ma” tự xưng là nơi tư vấn , cung cấp thông tin về nhà đất và bất động sản đã thêm phần yên tâm và có cơ sở để chọn lựa.
Hiện nay trên thực tế, các sàn giao dịch bất động sản vẫn chưa có tính thống nhất của một mô hình sàn giao dịch bất động sản. Các công ty vẫn hoạt động trên cơ sở sử dụng thế mạnh về giao dịch thị trường, tập trung được nhiều nguồn cung sản phẩm cũng như thu hút được sự chú ý của nhiều đối tượng có nhu cầu thuê, mua, chuyển nhượng, quảng cáo, tiếp thị bất động sản. Để hoạt động của sàn giao dịch có hiệu quả hơn, việc chuẩn hoá sàn giao dịch là điều cấp thiết trước mắt mà các nhà quản lý nên lưu tâm.
Thường xuyên kiểm tra việc tuân thủ pháp luật, đảm bảo tính công khai minh bạch của Sàn giao dịch bất động sản cũng là một vấn đề đáng lưu tâm. Các sàn giao dịch cũng cần thường xuyên nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho sàn như dàn máy tính, dàn máy chiếu cỡ lớn, các phần mềm quản lý, khai thác dữ liệu, thông tin bất động sản, thông tin về người tham gia giao dịch, các thiết bị văn phòng cần thiết để đảm bảo cho mọi hoạt động lưu giữ, xử lý, tìm kiếm và khai thác thông tin, cho việc hoàn thiện hồ sơ, tài liệu, tổ chức trình chiếu một cách rõ ràng và chuẩn xác.
Về mặt đội ngũ cán bộ quản lý, điều hành và nhân sự tại sàn, ngoài những quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản thì còn cần chú ý tuyển chọn những người hoạt động có tính chuyên nghiệp, có đạo đức nghề nghiệp tốt, đảm bảo uy tín và độ tin cậy đối với khách hàng. Việc xây dựng quy chế một cách chặt chẽ dựa theo tình hình cụ thể của thị trường cũng như thực tế của sàn cũng giúp hoạt động của Sàn giao dịch trở nên minh bạch và chuẩn xác hơn.
Trên đây là những ý kiến nhỏ bé của tôi qua quá trình đi thực tế, rất mong nhận được nhiều chỉ dẫn của thầy cô. Tôi xin chân thành cảm ơn.


Xem Thêm: Báo cáo thực tập môn quản lý sàn
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Báo cáo thực tập môn quản lý sàn sẽ giúp ích cho bạn.