Phân tích tài chính dự án đầu tư Trung tâm thương mại Đền Lừ
Mở đầu​
Đầu tư là một hoạt động chủ yếu, thường xuyên nhất quyết định đến sự phát triển và khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp. Hoạt động đầu tư được tập trung qua việc thực hiện các dự án đầu tư. Các dự án đầu tư hiệu quả sẽ đem lại lợi ích mang tính dài hạn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có bước phát triển nhảy vọt và đáp ứng được sự thay đổi khốc liệt của thị trường.
Các dự án đầu tư có được quyết định đầu tư hay không điều này phụ thuộc nhiều vào vào các yếu tố. Thứ nhất là yếu tố chính sách kinh tế, trên cơ sở luật pháp và các và các chính sách kinh tế nhà nước tạo ra sân chơi bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp. Thứ hai là các yếu tố về thị trường cạnh tranh, muốn tồn tại và phát triển thì sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp phải đáp ứng được những nhu cầu của thị trường. Thứ ba là các yếu tố chi phí tài chính, sự thay đổi về lãi suất và chính sách thuế ảnh hưởng lớn đến cơ cấu vốn và dự tính vốn của doanh nghiệp. Một yếu tố khác có tác động lớn đó là yếu tố thứ tư về tiến bộ khoa học-kỹ thuật. Yếu tố này sẽ ảnh hưởng tới việc lựa chọn tranh thiết bị, phương pháp khấu hao tài sản cố định .Yếu tố thứ năm rất quan trọng là khả năng tài chính của doanh nghiệp và hiệu quả tài chính của dự án. Yếu tố thứ năm là phân tích tài chính dự án được xem như là quan trọng nhất có ảnh hưởng quan trọng đến quyết định đầu tư.
Hiện nay nước ta đang trong quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá. Thì các dự án đầu tư xây dựng là rất quan trọng nó tạo dựng được cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, khu chế suất, khu đô thị hiện đại . Các dự án đầu tư xây dựng đòi hỏi vốn lớn, thời gian thu hồi vốn lâu nên việc xem xét, phân tích hiệu quả kinh tế của nó là rất quan trọng.
Mục đích em đã chọn đề tài về phân tích tài chính dự án đầu tư xây dựng nhằm phân tích được thực trạng của phân tích tài chính dự án hiện nay và đưa ra một số giải pháp nhằm hoàn thiện hơn cho việc phân tích, tránh được những thất thoát có thể dự báo được để góp phần giúp chủ đầu tư hay nhà nước đưa ra được một quyết định đầu tư hợp lý hơn.
Phương pháp nghiên cứu trước tiên là dựa vào những lý luận chung về phân tích tài chính dự án nói chung và dự án đầu tư xây dựng nói riêng. Nghiên cứu quy trình của tác nghiệp phân tích tài chính dự án tại Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 25 kết hợp với các số liệu sẵn có để tổng hợp phân tích và đưa ra những kết luận về thực trạnh phân tích tài chính dự án tại công ty hiện nay từ đó đưa ra một số những kiến nghị để giải quyết những tồn tại của phân tích tài chính dự án.
Đề tài được bố cục làm ba phần chính như sau:

Chương 1: Cơ sở lý luận chung về việc phân tích tài chính dự án.

Chương 2: Nội dung phân tích tài chính dự án đầu tư Trung tâm thương mại Đền Lừ.

Chương 3: Thực trạng và giải pháp trong việc phân tích tài chính dự án tại Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 25.

Được thực tập tại Ban quản lý dự án 2 thuộc Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 25 là điều kiện tốt nhất để em hoàn thành đề tài. Với việc đi sâu nghiên cứu phân tích hiệu quả đầu tư của dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ thuộc phường Hoàng Văn Thụ-quận Hoàng Mai-Hà Nội. Em sẽ nghiên cứu thực trạnh phân tích tài chính dự án ở công ty, trình bày những giải pháp thực hiện và các kiến nghị cho công tác phân tích tài chính dự án tại công ty.
Kết luận​Đầu tư là hoạt động sống còn của mọi doanh nghiệp nó được cụ thể hoá qua các dự án đầu tư nói chung và dự án đầu tư xây dựng nói riêng. Không phải dự án nào cũng thực hiện được, các dự án phải thông qua việc thẩm định để xem xét tác động cũng như hiệu quả của nó tới đâu và một phần việc rất quan trọng trong thẩm định dự án đầu tư đó là phân tích tài chính dự án nó đánh giá hiệu quả kinh tế của một dự án.
Qua quá trình thực tập tại Ban quản lý dự án 2 thuộc Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 25 và đi vào tìm hiểu công tác phân tích tài chính dự án tại công ty, đã giúp em nắm bắt được một cách tổng quan nhất về quy trình trong việc phân tích tài chính của một dự án từ việc sưu tầm số liệu phân tích và tổng hợp số liệu để đưa ra kết luận về hiệu quả tài chính dự án. Đây là một phần việc rất quan trọng mà mọi Doanh nghiệp đều quan tâm trong quyết định đầu tư của mình.
Thực trạng phân tích tài chính dự án tại công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 25 tuy đã có được một số thành tựu nhưng còn nhiều hạn chế. Đa số chưa phân tích kỹ càng trên mọi phương diện của dự án, Chưa có sự vận dụng các phương pháp hiện đại để tính toán và đánh giá hiệu quả của dự án đầu tư, việc phân tích hoạt động sản xuất kinh doanh còn sơ sài, thiếu chính xác. Muốn khắc phục được những hạn chế này không phải chỉ một sớm một chiều mà rất cần có sự can thiệp của nhà nước cũng như sự nhìn nhận đúng mức tầm quan trọng của công tác phân tích tài chính dự án tại các doanh nghiệp.
Trong khuân khổ một báo cáo thực tập cũng như trình độ chuyên môn có hạn nên đề tài còn nhiều hạn chế mong được sự góp ý của thầy cô và các bạn


Xem Thêm: Phân tích tài chính dự án đầu tư Trung tâm thương mại Đền Lừ
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Phân tích tài chính dự án đầu tư Trung tâm thương mại Đền Lừ sẽ giúp ích cho bạn.