Lịch sử hình thành và sự phát triển của tàu chợ
Năm 1818, hãng tàu Black Ball (Anh) với đội tàu buồm của mình lần đầu tiên đưa ra dịch vụ chở khách thường xuyên từ Anh tới Mĩ, đánh dấu sự ra đời của tàu chợ.
 Mặc dù động cơ hơi nước bắt đầu được đưa vào sử dụng trên tàu từ những năm 1800, nhưng ban đầu chúng tỏ ra chưa mấy hiệu quả và phù hợp với tàu buồm. Chỉ đến năm 1837, sự thống trị trên mặt biển của những con tàu chợ kiểu tàu buồm mới thực sự bị lung lay khi tàu SS Great Western (Anh) ra đời. Con tàu này được thiết kế bởi kĩ sư đường sắt Isambard Kingdom Brunel, nó đã vượt qua Đại tây dương với một thời gian kỉ lục lúc bấy giờ là 15 ngày, vượt trội hơn hẳn hai tháng ròng rã trên biển của các tàu buồm chạy nhanh. Không những chạy nhanh hơn, tàu chạy bằng động cơ hơi nước SS Great Western còn luôn giữ được tốc độ ổn định và khả năng theo kịp được lịch trình đã định cao do nó ít phụ thuộc vào thời tiết hơn. Tuy nhiên, khi đó, những lúc thời tiết tốt, có gió mạnh, trời yên biển lặng, thì tàu vẫn giương buồm để lợi dụng sức gió, tiết kiệm nhiên liệu. Vì hồi đó, để có những chuyến đi như vậy phải đốt hết rất nhiều than đá.

 Năm 1840 tàu Britannia của hãng Cunard (Anh) còn mở thêm cả dịch vụ chở hàng (bên cạnh dịch vụ chở khách) bằng tàu chạy bằng động cơ hơi nước vẫn sử dụng buồm, từ Liverpool tới Boston. Mặc dù tàu chạy bằng động cơ hơi nước tiến bộ hơn tàu buồm, nhưng trong giai đoạn này tàu buồm vẫn chiếm vị trí thống lĩnh. Tuy nhiên, các con tàu chợ vẫn không ngừng được cải tiến nâng cao chất lượng phục vụ.
 Năm 1870, tàu RMS Oceanic cảu hãng White Star (Anh) lắm thêm một cabin hạng nhất đặt tại giữa tàu, thêm nhiều lỗ thông gió và ánh sáng, và sử dụng năng lượng điện và nước. Từ năm 1880 trở đi: Kích cỡ tàu chợ cũng phát triển lên do lượng dân nhập cư sang Mĩ rất khổng lồ

 Cùng với những cải tiến trên của tàu chợ, vai trò quan trọng của tàu buồm cũng dần phai nhạt. Những con tàu chợ giương buồm trên biển lớn đã dần vắng bóng, thay thế vào đó là những con tàu chạy bằng động cơ hơi nước hay máy phát điện cũng chạy nhờ sức nước mà chúng ta sẽ thấy trong thế kỉ XX.

Kết cấu đề tài:
Phần 1 : Lịch sử hình thành tàu chợ
Phần 2 : Sự phát triển của tàu chợ


Xem Thêm: Lịch sử hình thành và sự phát triển của tàu chợ
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Lịch sử hình thành và sự phát triển của tàu chợ sẽ giúp ích cho bạn.