Tổng quan về sự hình thành và sử dụng các rào cản phi thuế quan trong chính sách thương mại quốc tế.
Ngày nay, xu thế toàn cầu hoá và quốc tế hoá đang diên ra một cách hết sức mạnh mẽ. Nó tạo ra cho Việt Nam những cơ hội cũng như những thách thức lớn chưa từng có trong lịch sử. Việt Nam với phương châm: “muốn làm bạn với tất cả các quốc gia trên thế giới”, do vậy xu thế liên minh, liên kết là một việc làm cần thiết và tất yếu. Việc Việt Nam liên tục và nỗ lực không ngừng từng bước tham gia đàm phán để trở thành viên của WTO là một bằng chứng minh họa xác thực cho điều này. Tự do hoá thương mại và hội nhập kinh tế quốc tế là vấn đề không chỉ đặt ra đối với Viêt Nam mà với tất cả các quốc gia trên thế giới: không phân biệt là quốc gia phát triển hay đang phát triển, thể chế chính trị là Tư bản chủ nghĩa hay Xã hội chủ nghĩa, không phân biệt sắc tộc ,tôn giáo hay màu da . Tổng giám đốc WTO, Supachai Panitchpakdi, đã nhiều lần nói: “ Thương mại là công cụ tốt nhất để chống lạ đói nghèo” . Thật vậy, từ khi đất nước ta tiến hành mở cửa thị trường thì xuất nhập khẩu là một hoạt động quan trọng và không thể thiếu để mang lại sự giàu có cho quốc gia cũng như ngân sách Chính phủ.
Tuy nhiên, tự do hoá thương mại là một quá trình lâu dài gắn chặt với quá trình đàm phán để cắt giảm thuế quan và hàng rào phi thuế quan. Đối với các nước công nghiệp phát triển, một mặt họ luôn đi đầu trong đàm phán để mở cửa thị trường , mặt khác họ lại luôn đưa ra các biện pháp tinh vi hơn nhằm bảo hộ sản xuất trong nước, nhằm đạt được các mục tiêu xác định của họ.
Vậy bài toán đặt ra cho các nước đang phát triển là gì ?Làm thế nào để vừa hội nhập kinh tế, vừa đảm bảo cho nghành công nghiệp non trẻ trong nước không đứng trước bờ vực của sự phá sản. Giải đáp sẽ nằm trong chính chiến lược và mục tiêu phát triển của mỗi quốc gia. Hay nói cách khác là không có một lời giảI cụ thể nào cho bài toán hóc búa này. Chính mỗ quốc gia sẽ phải đi tìm cho mình một đáp án riêng dựa trên nhưng điều kiện, lợi thế của quốc gia mình và Việt Nam cũng đang trên con đường đi tìm lời giải cho riêng mình.
Kết cấu đề tài:
I.Phần mở đầu
II_Khái niệm và phân loại rào cản phi thuế quan trong chính sách thương mại quốc tế.
III- Tổng quan về sự hình thành và sử dụng các rào cản phi thuế quan trong chính sách thương mại quốc tế.
IV.Kinh nghiệm sử dụng và đốI phó vớI các rào cản trong thương mạI quốc tế của một số nướcXem Thêm: Tổng quan về sự hình thành và sử dụng các rào cản phi thuế quan trong chính sách thương mại quốc tế.
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Tổng quan về sự hình thành và sử dụng các rào cản phi thuế quan trong chính sách thương mại quốc tế. sẽ giúp ích cho bạn.