Tên đề tài
Quản lý và quy hoạch hoạt động hệ thống chợ quận Cầu Giấy
LỜI NÓI ĐẦU


Với tổng số gần 8.300 chợ vào thời điểm hiện tại, có thể nói bình quân mỗi xã, phường ở nước ta đã "gánh" một đầu chợ. Bức tranh chợ Việt Nam khá đa dạng, tạo thêm một kênh giao thông cả ở hai thị trường nội và ngoại địa. Vậy nhưng, hệ thống chợ Việt Nam dường như vẫn thiếu bàn tay một "tổng đạo diễn". Dù đã khá lớn về số lượng, song hệ thống chợ Việt Nam hiện còn nhiều bất cập từ cơ sở vật chất, quy mô, mật độ phân bổ đến phương thức buôn bán, hiệu quả, quản lý Chính vì vậy, Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) đã xây dựng một chương trình phát triển chợ đến năm 2020, trong đó quan trọng nhất là các chợ, siêu thị, trung tâm bán buôn, bán lẻ và trung tâm thương mại, đặc biệt ưu tiên phát triển chợ đầu mối nông sản tập trung bán buôn phát luồng. Đây sẽ là tiền đề từng bước phát triển các sàn giao dịch hàng hoá, chợ đấu giá, trung tâm mua bán


Đối với khu vực nội thành, chợ hiện nay vẫn có vai trò quan trọng đối với các loại hàng hóa như thực phẩm tươi sống, trái cây, đồ gia vị và nhiều loại hàng hóa khác. Mặc dù mạng lưới siêu thị, cửa hàng bán lẻ xuất hiện nhiều nhưng chưa thể thay thế được vai trò của chợ đối với những mặt hàng này. Mặt khác, tổng mức hàng hóa bán ra ở các chợ nội thành vẫn chiếm tỷ trọng lớn, góp phần quan trọng vào việc tiêu thụ hàng hóa sản xuất ra cũng như đóng góp cho ngân sách, giải quyết công ăn việc làm, hạn chế phát sinh các chợ tự phát. Hơn nữa, siêu thị chưa tỏ ra thích hợp với một bộ phận lớn dân cư có thu nhập thấp, hàng ngày phải đi chợ mua thực phẩm. Chợ ở các khu vực nội thành còn là nơi hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm. Như vậy, chợ còn là nơi góp phần tạo nên bản sắc văn hóa truyền thống của thành phố.


Tuy nhiên hoạt động của hệ thống chợ hiện nay còn nhiều bất cập. Tình trạng mất Vệ sinh anh toàn thực phẩm còn phổ biến, một số chợ được xây dựng và quy hoạch chưa được hợp lý. Trong những năm gần đây, số lượng chợ tự phát mọc lên nhiều gây mất trật tự, tắc nghẽn giao thông,


Quá trình nghiên cứu và tìm hiểu lý thuyết về quản lý và quy hoạch hoạt động hệ thống chợ cùng với tìm hiểu thực tế tại Phòng Kinh Tế Kế Hoạch Quận Cầu Giấy. Em nghiên cứu vấn đề này trong giới hạn đề tài: “Quản lý và quy hoạch hoạt động hệ thống chợ quận Cầu Giây”. Để phù hợp với mục đích nghiên cứu của đề tài là thực trạng hoạt động và quản lý cùng với những quy hoạch sắp tới của hệ thống chợ trên địa bàn quận, bố cục của đề tài được em trình bày như sau:


Chương I: Những vấn đề cơ bản về chợ và quản lý chợ.
Chương II: Thực trạng quản lý chợ của Quận Cầu Giấy.
Chương III: Giải pháp tăng cường công tác quản lý hệ thống chợ quận Cầu Giấy.

Với sự hướng dẫn nhiệt tình của thày giáo cùng các cô, chú phòng kinh tế kế hoạch quận Cầu Giấy và sự nỗ lực của bản thân em đã hoàn thành đề tài này. Em xinh chân thành cám ơn.


Xem Thêm: Quản lý và quy hoạch hoạt động hệ thống chợ quận Cầu Giấy
Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Quản lý và quy hoạch hoạt động hệ thống chợ quận Cầu Giấy sẽ giúp ích cho bạn.