Tìm kiếm
Đang tải khung tìm kiếm
Kết quả 1 đến 1 của 1

  THẠC SĨ Nghiên cứu những biến đổi hình thái và chức năng thất phải ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 bằng siêu âm Doppler tim

  Nhu Ely Nhu Ely Đang Ngoại tuyến (1771 tài liệu)
  .:: Bronze Member ::.
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
 5. Công cụ
 6. Nghiên cứu những biến đổi hình thái và chức năng thất phải ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 bằng siêu âm Doppler tim

  LUẬN VĂN THẠC SĨ Y HỌC
  NĂM 2011

  ĐẶT VẤN ĐỀ
  Đái tháo đường là một nhóm bệnh lý nội tiết chuyển hoá rất thường gặp, chiếm 60-70% trong nhóm các bệnh nội tiết. Đái tháo đường là bệnh rất phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tỉ lệ bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở các nước đang phát triển như khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Đái tháo đường gây ra rất nhiều biến chứng mạn tính nguy hiểm, việc phát hiện các biến chứng thường muộn, để lại các di chứng nặng nề. Những biến chứng mạn tính chủ yếu của bệnh Đái tháo đường là bệnh mắt đái tháo đường, tổn thương thận, tổn thương thần kinh, bệnh mạch máu ngoại vi, loét chân (dẫn đến cắt cụt), nhiễm trùng, bệnh tim và đột quỵ, . Theo viện nghiên cứu Đái tháo đường quốc tế, năm 1994 số bệnh nhân Đái tháo đường thể 2 trên thế giới là 98.9 triệu người, dự báo năm 2010 con số này sẽ là 215.6 triệu người, dự đoán đến năm 2025 là khoảng 300 triệu người, tăng lên do tăng tỉ lệ béo phì và lối sống không phù hợp ở các nước đã phát triển [4], [5], [12], [23], [43].
  Đái tháo đường, đặc biệt là Đái tháo đường type 2 chiếm đến 80-90%, thường âm thầm, không có triệu chứng lâm sàng trong một thời gian dài, nếu không được phát hiện và điều trị đúng đắn sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó các biến chứng tim mạch: Nhồi máu cơ tim, suy mạch vành, tăng huyết áp, bệnh lý thần kinh tự động và đặc biệt Bệnh cơ tim đái tháo đường ngày càng được y văn đề cập nhiều hơn. Theo thống kê có khoảng 50% bệnh nhân Đái tháo đường không được chẩn đoán và tại thời điểm chẩn đoán thì khoảng 20% bệnh nhân đã có tổn thương thận, 8% có tổn thương võng mạc, 9% có tổn thương thần kinh và 50% đã có tổn thương tim mạch [4], [5].

  Bệnh cơ tim đái tháo đường là bệnh lý liên quan đến vi mạch vành, thường đi kèm tăng huyết áp và xơ vữa động mạch vành. Bệnh thường xảy ra âm thầm và sớm với các biểu hiện của rối loạn chức năng tâm trương, sau đó là rối loạn chức năng tâm thu [57]. Các biến chứng của đái tháo đường ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống cũng như tốn kém về kinh tế của bệnh nhân và cộng đồng. Nhiều nghiên cứu về dịch tễ học cho thấy nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường cao hơn gấp 2-3 lần ở nam giới và 3-5 lần ở nữ giới so với người không bị đái tháo đường. Việc phát hiện sớm các rối loạn chức năng thất phải ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 là hết sức quan trọng trong vấn đề theo dõi, điều trị cũng như phòng bệnh [5], [25].
  Bệnh cơ tim do tổn thương vi mạch vành không những ảnh hưởng đến thất phải mà còn ảnh hưởng đến thất trái. Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu ảnh hưởng của bệnh Đái tháo đường trên chức năng thất trái bằng siêu âm Doppler tim. Gần đây, nhiều tác giả nước ngoài đã nghiên cứu những biến đổi hình thái và chức năng thất phải ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 bằng siêu âm Doppler tim. Tại Việt Nam, việc nghiên cứu biến đổi hình thái, chức năng thất phải ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 chưa đề cập nhiều trong y văn. Vì vậy, chúng tôi tiến hành đề tài này nhằm 2 mục tiêu chính sau:
  1. Nghiên cứu những biến đổi các thông số về hình thái và chức năng thất phải bằng siêu âm Doppler tim ở bệnh nhân đái tháo đường thể 2.
  2. Nghiên cứu mối liên quan giữa rối loạn chức năng tâm trương thất phải với chức năng tâm trương thất trái bằng siêu âm Doppler tim ở bệnh nhân đái tháo đường type 2.

  Xem Thêm: Nghiên cứu những biến đổi hình thái và chức năng thất phải ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 bằng siêu âm Doppler tim
  Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Nghiên cứu những biến đổi hình thái và chức năng thất phải ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 bằng siêu âm Doppler tim sẽ giúp ích cho bạn.
  #1
 7. Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu
Tài liệu mới

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
DMCA.com Protection Status