Kết quả 1 đến 1 của 1

  THẠC SĨ Giải pháp hạn chế rủi ro trong thanh toán hàng xuất theo phương thức tín dụng chứng từ tại các ngân hàng thương mại Việt Nam

  VipHư Trúc Hư Trúc Đang Ngoại tuyến (2601 tài liệu)
 1. Gửi tài liệu
 2. Bình luận
 3. Chia sẻ
 4. Thông tin
 5. Công cụ
 6. Giải pháp hạn chế rủi ro trong thanh toán hàng xuất theo phương thức tín dụng chứng từ tại các ngân hàng thương mại Việt Nam

  PHẦN MỞ ĐẦU

  1. Tính cấp thiết của đề tài

  Đối với thế giới, Việt Nam là một nước đang trong trong quá trình phát triển. Chúng ta còn thua xa các nước phát triển và ngay cả những nước lân cận trong khu vực Asean. Do đó, không ngừng đổi mới và phát triển là hành động cấp thiết để rút ngắn khoảng cách này. Năm 1986, thời kỳ đổi mới của Việt Nam bắt đầu khởi động, chuyển đổi từ nền kinh tế chỉ huy tập trung sang nền kinh tế thị trường. Trong chiến lược phát triển kinh tế của quốc gia, xuất nhập khẩu là lĩnh vực được quan tâm hàng đầu, trong đó hướng xuất khẩu là mục tiêu của tăng trưởng. Từ khi đổi mới đến nay, kinh tế Việt Nam không ngừng phát triển, kim ngạch xuất khẩu không ngừng gia tăng.
  Xuất khẩu gia tăng kéo theo doanh số thanh toán xuất khẩu tại các ngân hàng thương mại gia tăng. Các ngân hàng không chỉ giúp cho các doanh nghiệp xuất khẩu hoàn tất khâu thanh toán của hoạt động kinh doanh một cách thuận lợi mà còn hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong việc tài trợ vốn cũng như hạn chế rủi ro trong kinh doanh.
  Giữa hai bên mua bán cần có những phương thức thanh toán phù hợp, thuận tiện cũng như an toàn cho cả hai bên. Có rất nhiều phương thức thanh toán phổ biến như: nhờ thu (collection), đổi chứng từ trả tiền (CAD), ghi sổ (open-account), tín dụng chứng từ, Trong đó, phương thức thanh toán tín dụng chứng từ là phương thức được sử dụng rộng rãi, an toàn vì có sự cam kết trả tiền của một bên thứ ba là ngân hàng.
  Phương thức thanh toán này đã phổ biến trên thế giới từ rất lâu nhưng đối với đa số các ngân hàng thương mại Việt Nam thì nó vẫn còn tương đối mới vì trong thời kỳ bao cấp thì nhiệm vụ thanh toán xuất nhập khẩu được nhà nước giao cho một ngân hàng duy nhất là ngân hàng Ngoại Thương. Vì vậy, không ít rủi ro đã phát sinh do sự thiếu am hiểu tường tận về thông lệ quốc tế của các ngân hàng thương mại Việt Nam. Hơn nữa, khi càng hội nhập vào nền kinh tế thế giới thì các ngân hàng thương mại Việt Nam phải đối đầu với sự cạnh tranh của các ngân hàng nước ngoài dày dạn kinh nghiệm, công nghệ hiện đại và dịch vụ đa dạng. Do đó, để giảm thiểu những rủi ro cũng như để nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng dịch vụ thanh toán xuất khẩu thì các ngân hàng thuơng mại cần xác định được những rủi ro có thể gặp và đề ra những giải pháp thích hợp để xử lý những rủi ro này. Đó chính là lý do để tôi chọn đề tài “Giải pháp hạn chế rủi ro trong thanh toán hàng xuất theo phương thức tín dụng chứng từ tại các ngân hàng thương mại Việt Nam” làm luận văn thạc sĩ kinh tế của mình.


  2. Mục tiêu nghiên cứu
  Việc nghiên cứu đề tài này nhằm đạt được các mục tiêu sau:
  Thứ nhất, điều tra về thực trạng dịch vụ thanh toán xuất khẩu tại các ngân hàng thương mại Việt Nam, những mặt đạt được và những hạn chế. Thứ hai, xác định được những rủi ro trong thanh toán hàng xuất theo phương thức tín dụng chứng từ tại các ngân hàng thương mại Việt Nam. Thứ ba, trên cơ sở xác định và phân tích những rủi ro để tìm ra những giải pháp hạn chế rủi ro và nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngân hàng thương mại Việt Nam.

  3. Phạm vi, đối tượng nghiên cứu
  Phạm vi nghiên cứu của đề tài chỉ nhằm xoáy vào nghiên cứu dịch vụ thanh toán xuất khẩu theo phương thức tín dụng chứng từ tại các ngân hàng thương mại Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế.


  4. Phương pháp nghiên cứu
  Để thực hiện mục tiêu nghiên cứu, luận văn này đã sử dụng phương pháp duy vật biện chứng để luận giải các vấn đề liên quan. Bên cạnh đó, các phương pháp nghiên cứu sau đã được sử dụng:
  Phương pháp thống kê: Thu thập và xử lý thông tin qua hai nguồn:
  ¾ Dùng dữ liệu nội bộ ngành ngân hàng từ nguồn báo cáo, chứng từ của Ngân hàng nhà nuớc, một số ngân hàng thương mại Việt Nam và một số tài liệu hội thảo của các ngân hàng nước ngoài.
  ¾ Dùng dữ liệu ngoại vi thu thập từ tài liệu nghiệp vụ của phòng thương mại quốc tế (ICC), các nguồn sách báo, các phương tiện truyền thông, thông tin thương mại, các tổ chức, hiệp hội. Phương pháp tổng hợp:
  Sàng lọc và đúc kết từ thực tiễn và lý luận để đề ra giải pháp và bước đi nhằm thực hiện mục tiêu nghiên cứu.


  5. Kết cấu của luận văn
  Ngoài phần mở đầu và kết luận thì luận văn bao gồm 3 chương:
  Chương 1: Lý luận cơ bản về phương thức tín dụng chứng từ và rủi ro
  Chương 2: Thực trạng rủi ro trong thanh toán hàng xuất theo phương thức tín dụng chứng từ tại các ngân hàng thương mại Việt Nam.
  Chương 3: Giải pháp hạn chế rủi ro trong thanh toán hàng xuất theo phương thức tín dụng chứng từ

  Xem Thêm: Giải pháp hạn chế rủi ro trong thanh toán hàng xuất theo phương thức tín dụng chứng từ tại các ngân hàng thương mại Việt Nam
  Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có thể xem đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng tài liệu, bạn vui lòng tải tài liệu. Hy vọng tài liệu Giải pháp hạn chế rủi ro trong thanh toán hàng xuất theo phương thức tín dụng chứng từ tại các ngân hàng thương mại Việt Nam sẽ giúp ích cho bạn.
  #1
 7. Đang tải dữ liệu...

  Chia sẻ link hay nhận ngay tiền thưởng
  Vui lòng Tải xuống để xem tài liệu đầy đủ.

  Gửi bình luận

  ♥ Tải tài liệu

social Thư Viện Tài Liệu
Tài liệu mới

Từ khóa được tìm kiếm

Nobody landed on this page from a search engine, yet!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
DMCA.com Protection Status